Thứ năm, 17/10/2019 - 08:16

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

Dân trí

Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn.

Cộng đồng người Việt nổi giận vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần  - 1

Nữ ca sỹ Mỹ "khoe" bức ảnh mặc áo dài phản cảm lên mạng xã hội (Ảnh: Twitter)

Theo Washington Post, Musgraves là ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng với nhiều quan điểm và tư tưởng hiện đại. Nghệ sĩ từng 6 lần thắng giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy này đã nhiều lần lên tiếng về các vấn đề nóng trên thế giới một cách thẳng thắn. Cô cũng nổi tiếng với phong cách ăn mặc cá tính và phá cách.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích cho rằng Musgraves đã đi quá xa trong buổi hòa nhạc của cô hồi tuần trước ở Dallas, Texas, khi cô mặc áo dài truyền thống của Việt Nam mà không mặc quần dài bên trong.

Theo Washington Post, cách ăn mặc phản cảm này không chỉ khiến cho truyền thông Việt Nam bất bình mà còn bị cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ phản ứng dữ dội. Ca sĩ Mỹ bị chỉ trích thiếu tôn trọng văn hóa truyền thống của Việt Nam, đồng thời xúc phạm tới một bộ trang phục cần mặc với sự nghiêm túc và trân trọng.

“Khi ăn mặc như vậy, nó có thể làm nảy sinh một quan điểm nguy hiểm rằng nét nữ tính của người Đông Nam Á bị thô tục hóa. Làm ơn đừng bao giờ hạ thấp một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam và hãy mặc quần giống như bao người khác khi diện áo dài”, Mai Nguyen Do, một nhà thơ, một nghiên cứu sinh tiến sỹ, viết trên Twitter.  

Musgraves vẫn chưa lên tiếng về sự việc này.

Washington Post cho biết áo dài là sự tổng hòa nét văn hóa của Việt Nam và thường được mặc làm đồng phục đi học, trong các kỳ nghỉ lễ, trong cuộc thi sắc đẹp hay trong ngày trọng đại như ngày cưới.

Ngoài ra, cư dân mạng còn chỉ ra rằng Musgraves đã mặc áo dài với trang sức đội đầu giống như maang tikka, một loại trang sức mà cô dâu Ấn Độ thường đeo. Những ý kiến chỉ trích cho rằng nữ ca sĩ Mỹ đã thể hiện sự kém hiểu biết về văn hóa truyền thống của các quốc gia trước khi lựa chọn trang phục.

“Thật thất vọng khi thấy áo dài Việt Nam bị mặc như thế này. Mặc áo dài là phải mặc quần. Cá nhân tôi không có vấn đề gì với việc bạn mặc áo dài nhưng làm ơn hãy thể hiện sự tôn trọng văn hóa Việt Nam bằng cách mặc nó đúng kiểu”, một người viết trên Twitter.

Một số người khác đăng tải các bức ảnh những ngôi sao nữ nổi tiếng khác mặc áo dài đúng cách như người mẫu Naomi Campbell, ca sỹ Rihanna và người mẫu Tyra Banks để làm dẫn chứng.

“Hãy tưởng tượng bộ trang phục truyền thống của các bạn bị thiếu tôn trọng trên sân khấu. Vì cô ấy là người nổi tiếng, cô ấy có thể gây ảnh hưởng tới người hâm mộ và họ sẽ nghĩ đó là hợp mốt”, Michelle Phan, một blogger về làm đẹp người Mỹ gốc Việt, nhận định.

Đức Hoàng

Theo SCMP