Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ:

"Công thức mang tính cách mạng nhất" giải quyết khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp tại Moskva đã đi đến thống nhất phương án giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Điều đáng chú ý là cuộc họp này không có mặt đại diện của Mỹ cũng như đặc sứ Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria.
>>Hòa bình Aleppo, Nga toàn quyền ở Syria?
>>Tam giác Nga-Iran-Thổ xoay chuyển Trung Đông

Họp báo ở Moskva ngay sau cuộc họp diễn ra vào ngày 20-12, Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất quan điểm: Sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết 3 nước đã nhất trí thông qua một tuyên bố chung mang tên “Tuyên bố Moskva” để cùng hành động phối hợp nhằm khởi động lại tiến trình đối thoại chính trị ở Syria.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Tuyên bố Moskva tái khẳng định sự tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, một quốc gia đa sắc tộc, dân chủ và có nhà nước thế tục.

Ngoại trưởng 3 nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng cơ chế ngừng bắn ở Syria sau cuộc họp ở Moskva, kèm theo đó là hoạt động cứu trợ nhân đạo không bị hạn chế và sự đi lại tự do tối đa cho người dân trên khắp Syria.

“Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào xây dựng thỏa thuận đang được soạn thảo, và bảo đảm cho các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Syria và thành phần đối lập” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp báo sau cuộc họp 3 bên ở Moskva hôm 20-12.
Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp báo sau cuộc họp 3 bên ở Moskva hôm 20-12.

Trả lời báo chí về “công thức đàm phán” nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc giải quyết khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng công thức hiện tại - bao gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ là hiệu quả nhất. Ông Lavrov nhấn mạnh thêm, cho đến giờ phút này thì Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ là công thức mang tính “cách mạng” nhất cho khủng hoảng Syria.

Việc Nga bắt tay với hai đối tác quan trọng trong khu vực là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để cùng tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria mà không mời Mỹ tham gia đã khiến Washington cảm thấy “chạnh lòng”.

Ngày 20-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã nói chuyện điện thoại với Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để bày tỏ “nghi ngờ nỗ lực mới sẽ thành công”. Ông Kirby cũng bày tỏ “không hy vọng” nỗ lực mới của 3 nước trên sẽ mang lại kết quả khác biệt nào.

Thực tế, sự hợp tác giữa Nga và Mỹ đang trở nên vô nghĩa do quan hệ giữa 2 nước đang trong tình trạng rất xấu. Và người Nga cũng đã không cần giấu giếm sự bực bội vì thái độ và cách hành xử của Mỹ trong vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, việc Nga bắt tay hành động với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mà không mời Mỹ không có nghĩa là 3 nước không sẵn sàng tiếp xúc với các đối tác khác, hoặc cũng có thể mời họ tham gia tiến trình đàm phán của Chính phủ Syria. Nga không thể bỏ qua phần việc mà Nga và Mỹ đã làm cho Syria.

Nhưng ông Lavrov cũng cho rằng, làm việc trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ trong thỏa thuận mở đường thoái lui cho phiến quân đối lập ở Aleppo đã mang lại hiệu quả nhiều hơn “những lần hợp tác không có kết quả với Mỹ”.

Ông Lavrov dẫn chứng, những đối tác trong nhóm Hỗ trợ quốc tế dành cho Syria (ISSG) - do Nga và Mỹ thành lập và dẫn dắt từ năm 2015 - chỉ làm được mỗi việc là ban hành nhiều “văn bản quan trọng” mà không thể hiện được trên thực tế vai trò quan trọng của mình trong việc thực thi các quyết định quan trọng về Syria.

Vào tháng 9-2016, Nga và Mỹ đã đạt được một số thỏa thuận về Syria, nhưng Washington đã không thể xác nhận mình chắc chắn tham gia thực hiện những gì đã thỏa thuận. Khi các lực lượng quân Chính phủ Syria và các đồng minh đánh bật phiến quân đối lập ra khỏi các vị trí quan trọng ở Aleppo, Nga đưa ra đề xuất các cuộc đàm phán hòa bình mới tại Kazakhstan để thay thế các cuộc đàm phán ở Geneva do Liên Hiệp Quốc bảo trợ. Và Nga đã mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia.

Cũng cần phải nói thêm rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tham gia liên minh tay ba với Nga và Iran để giải quyết vấn đề Syria cũng có phần lỗi của Mỹ. Kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, Tổng thống Mỹ Obama luôn phản đối việc trực tiếp can thiệp quân sự vào Syria, với lập luận rằng việc đó không thể giúp cải thiện được tình hình, và rằng Syria không phải là lợi ích cốt lõi của Mỹ ở Trung Đông.

Thỏa thuận sơ tán người ở Aleppo là thành công bước đầu trong sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.
Thỏa thuận sơ tán người ở Aleppo là thành công bước đầu trong sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ còn xem việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi, thì Tổng thống Obama lại không quyết liệt trong việc này. Thay vì thế, Mỹ lại gián tiếp can thiệp vào Syria bằng cách triển khai các chương trình bí mật cùng với các đồng minh cung cấp súng đạn, tiền bạc và tên lửa cho phiến quân.

Thế rồi, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nổi lên thành thế lực mạnh nhất trong đám phiến quân, trở thành mối đe dọa an ninh cho cả Mỹ và phương Tây. Tình hình đó buộc Washington phải phá bỏ cam kết ban đầu, trực tiếp can thiệp quân sự, mở chiến dịch ném bom IS trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Mấu chốt quan trọng là Mỹ đã bắt tay với người Kurd, dựa vào lực lượng vũ trang của người Kurd để chống IS trên mặt đất. Chính sách này đã chọc giận Ankara, vì những người Kurd liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn lâu nay đấu tranh đòi thành lập nhà nước độc lập Kurdistan bao gồm một phần rộng lớn ở vùng đông nam, là mối đe dọa lớn nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cộng với việc Mỹ chứa chấp giáo sĩ Fethullah Gulen - “kẻ thù” của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người bị nghi đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016 - càng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đi xa Mỹ và xích lại gần với Nga hơn.

Ankara bắt đầu thay đổi quan điểm đối với vấn đề Syria, không còn xem việc Tổng thống Assad “phải ra đi” là điều kiện tiên quyết của mọi giải pháp cho khủng hoảng Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng trân trọng các đóng góp to lớn của Nga trong việc giải quyết vấn đề khủng hoảng nhân đạo ở Syria, thông qua đàm phán thỏa thuận sơ tán ở Aleppo.

Mỹ không được mời tham gia, có nghĩa là sắp tới phiến quân đối lập tham gia vào tiến trình đối thoại chính trị sẽ phải tự mình chèo chống trong tình thế “đơn thương độc mã”. Tuy nhiên, Nga vẫn để ngỏ khả năng tham gia của Mỹ nếu Washington muốn tham gia. Điều này sẽ không sớm xảy ra, chí ít là cho tới sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống vào cuối tháng 1-2017.

Theo Văn Trương (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Syria tiêu diệt hàng loạt phiến quân IS tại sân bay chiến lược ở Palmyra
Syria tiêu diệt hàng loạt phiến quân IS tại sân bay chiến lược ở Palmyra

Ngày 26-12, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào sân bay quân sự chiến lược T4, ở vùng nông thôn phía tây của Palmyra, nhằm vào vị trí của quân đội Ả Rập Syria (SAA) gần căn cứ Abandoned và đồi Sharah Hills.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:20

Những biến động lớn của thế giới năm 2016
Những biến động lớn của thế giới năm 2016

(Dân trí) - Thế giới đã trải qua năm 2016 với những biến động mang tính lịch sử. Nếu châu Âu chao đảo vì quyết định "Brexit" của Anh thì nước Mỹ sốc với chiến thắng của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong một năm qua.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:20

Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga
Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga

(Dân trí) - Phi công lái chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen cuối tuần qua đang trở thành tâm điểm chú ý khi giới chức nước này cho rằng giả thuyết chính khiến máy bay gặp nạn là do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:13

Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"
Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế quy tụ nhiều quốc gia thành viên nhất thế giới, chỉ là một “câu lạc bộ” cho mọi người tới tụ tập vui vẻ cùng nhau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:19

Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông
Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Báo Fox News dẫn lời giới chức quân sự Mỹ nói rằng, giới tình báo nước này cho rằng Trung Quốc chuẩn bị trắng trợn đưa "hàng trăm" tên lửa đất đối không đến các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong các tháng tới.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:32

Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ
Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của nước này một ngày nào đó sẽ đi vào vùng biển ngoài khơi của Mỹ, sau khi các bên dành sự quan tâm đặc biệt cho sự xuất hiện của tàu này ở khu vực phía nam Đài Loan và Biển Đông hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:55

Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump
Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3, ông sẽ đánh bại Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:08

Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải
Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải

(Dân trí) - Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy máy bay chở đội bóng Brazil Chapecoense rơi ở vùng núi Colombia hồi tháng trước khiến 71 người thiệt mạng là do cạn nhiên liệu và quá tải.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:48

Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga
Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga

Trong cuộc họp với Bộ Quốc phòng tại Điện Kremlin mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tiến độ hiện đại hóa các quân binh chủng của Quân đội Nga đang diễn ra đúng kế hoạch và tiềm lực quốc phòng của Nga hiện đảm bảo cho Nga có thể chiến thắng bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:00

Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng
Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng

(Dân trí) - Một người đàn ông trẻ tuổi ở miền nam Trung Quốc đã bị bắt sau khi dùng máy xúc để phá nát các cây ATM tại một ngân hàng để trộm tiền vào hôm qua 25/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:10

Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga
Tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân máy bay xấu số Tu-154 của Nga

(Dân trí) - Các thợ lặn của Nga đã tìm thấy mảnh vỡ nghi là thân của máy bay quân sự Tu-154 gặp nạn hôm qua 25/12 ở Biển Đen, BBC dẫn lời giới chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga - Syria đang hụt hơi sau trận chiến Aleppo?
Nga - Syria đang hụt hơi sau trận chiến Aleppo?

Nga muốn rút khỏi Syria thì chỉ còn cách cải tổ, xây dựng lại cơ cấu, tổ chức Quân đội Syria lên chính quy, tập trung, thống nhất.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:00

Người Việt đón Noel 2016 an lành và đầm ấm
Người Việt đón Noel 2016 an lành và đầm ấm

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ kéo dài cuối năm đón Giáng sinh và năm mới lần này, nhìn chung người Việt ở Đức cũng như ở các nước láng giềng ... đều đã được khích lệ tinh thần vì thấy "chặng đầu" Noel diễn ra an toàn, vui vẻ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:00

Những khoảnh khắc hài hước của các lãnh đạo thế giới
Những khoảnh khắc hài hước của các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hài hước của các nhà lãnh đạo thế giới trong năm 2016 đã được các phóng viên khắp thế giới ghi lại.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:33

Ông Obama: Trở thành Tổng thống Mỹ là đặc ân của cuộc đời
Ông Obama: Trở thành Tổng thống Mỹ là đặc ân của cuộc đời

(Dân trí) - Trong một chuyến thăm ở Hawaii nhân dịp lễ Giáng sinh, Tổng thống Barack Obama ngày 25/12 chia sẻ rằng được nắm giữ cương vị tổng tư lệnh của nước Mỹ trong suốt 8 năm qua là một “đặc ân” của cuộc đời ông.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:12

Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo
Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo

Quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi trước các nhóm khủng bố IS, al-Nusra và phiến quân đối lập ở khu vực nông thôn Damascus và phía đông tỉnh Aleppo.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:00

Trung Quốc bắt hàng trăm người nghi liên quan tới hoạt động mại dâm
Trung Quốc bắt hàng trăm người nghi liên quan tới hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Cơ quan công an thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/12 thông báo đã bắt giữ hàng trăm người nghi liên quan đến đường dây tổ chức hoạt động mại dâm.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:57

Thủ tướng Hun Sen đề nghị ông Trump xóa nợ 300 triệu USD cho Campuchia
Thủ tướng Hun Sen đề nghị ông Trump xóa nợ 300 triệu USD cho Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị chính quyền mới của nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Donald Trump, xóa món nợ lên đến khoảng 300 triệu USD từ thời chiến tranh cho Campuchia.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:20

Đốm sáng lạ nghi là của máy bay Nga Tu-154 vào thời khắc cuối cùng
Đốm sáng lạ nghi là của máy bay Nga Tu-154 vào thời khắc cuối cùng

(Dân trí) - Video do camera giám sát ghi lại cho thấy một đốm sáng lạ xuất hiện dọc bờ biển Sochi (Nga) trùng với khoảng thời gian máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen hôm qua 25/12, làm dấy lên đồn đoán đó có thể là từ chiếc máy bay xấu số này, trang tin RenTV cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 03:06

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan
Tàu sân bay Trung Quốc đi qua phía nam Đài Loan

(Dân trí) - Một nhóm tàu chiến do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu hôm nay 26/12 đã đi qua vùng biển ở phía nam Đài Loan và đi về hướng tây nam.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:34

Tên lửa hành trình Mỹ chốt chặn Nga tại Baltic
Tên lửa hành trình Mỹ chốt chặn Nga tại Baltic

Mỹ và Ba Lan đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER với mục đích để đối phó Nga.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:00

Không quân Anh tiếp tục dội bom diệt IS ở Raqqa, Syria
Không quân Anh tiếp tục dội bom diệt IS ở Raqqa, Syria

Không quân Anh - một phần của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đang nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố Nhà nướcHồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, bằng cách tăng cường các cuộc dội bom vào mục tiêu của chúng ở thành phố Raqqa.

Thứ hai, 26/12/2016 - 01:00

Nga - Trung khởi công cầu nối biên giới sau 28 năm đàm phán
Nga - Trung khởi công cầu nối biên giới sau 28 năm đàm phán

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng cây cầu bắc qua sông Amur, nối liền thành phố Blagoveshchensk ở khu vực Viễn Đông của Nga với thành phố Hắc Hà ở đông bắc Trung Quốc, sau 28 năm đàm phán.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:18