Thứ năm, 30/05/2019 - 07:49

Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump

Dân trí

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lần đầu tiên sau gần 2 năm qua lên tiếng về cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016, đồng thời lý giải tại sao ông không thể buộc tội ông Trump. Ông cũng bất ngờ tuyên bố từ chức.

Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump - 1

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/5, ông Mueller tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã chính thức khép lại và ông sẽ từ chức công tố viên đặc biệt sau gần 22 tháng giữ im lặng và tập trung thu thập các bằng chứng.

Ông Mueller cho hay bản báo cáo dài gần 450 trang được Bộ Tư pháp công bố tháng trước đã khá rõ ràng và ông không cần phải giải thích gì thêm. Cụ thể, bản báo cáo chỉ ra rằng ông Trump không thông đồng với Nga trong chiến dịch năm 2016 và chưa có đủ bằng chứng để kết luận ông Trump có hành vi cản trở công lý trong quá trình cuộc điều tra diễn ra.

“Nếu chúng tôi tự tin rằng Tổng thống không phạm tội, chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng. Chúng tôi đã không làm vậy, nhưng bỏ ngỏ khả năng ông Trump vi phạm”, ông Muller nói.

Ngoài ra, công tố viên đặc biệt cho hay quyết định không buộc tội ông Trump của ông là vì quy định của Bộ Tư pháp, chứ không phải do thiếu bằng chứng.

Theo ông Mueller, vì cuộc điều tra của ông thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp mà chính sách của cơ quan này quy định rằng việc buộc tội một tổng thống đương nhiệm là vi hiến. Vì vậy, việc buộc tội ông Trump chưa bao giờ là phương án mà đội ngũ của ông Mueller cân nhắc tới khi bắt đầu điều tra.

Bản báo cáo của ông Mueller chỉ ra 10 hành động của ông Trump bị cho là cố gắng ngăn cản cuộc điều tra và cản trở công lý.

Chính sự lý giải bất ngờ này mà nhiều chính trị gia tin rằng đây có thể là thông điệp của ông Mueller rằng ông bị hạn chế quyền lực bởi Bộ Tư pháp nhưng Quốc hội thì không. Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bắt đầu lên tiếng kêu gọi đưa ông Trump ra luận tội, gọi đây là “con đường duy nhất để đảm bảo công lý được thực thi” đồng thời cho rằng phát biểu của ông Mueller là “lời gợi ý luận tội ông Trump”.

Tuy nhiên, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng việc luận tội ông Trump không phải là ý hay cho tới lúc này. Kể cả việc luận tội thành công ở Hạ viện, nó 100% sẽ thất bại tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát nhất là trong bối cảnh các chính trị gia của đảng này hầu hết giữ im lặng vì cho rằng báo cáo của ông Mueller không làm thay đổi điều gì.

Đức Hoàng

Tổng hợp