Công ty sản xuất túi xác Trung Quốc tất bật giữa dịch Covid-19

Dân trí Các chính phủ nước ngoài và các bên trung gian vẫn đang ồ ạt đặt hàng các công ty Trung Quốc sản xuất túi đựng thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên.
>>Thi thể người nằm chồng chất sau xe bán tải ở Mỹ giữa đại dịch Covid-19
>>Thi thể nằm chồng chất tại bệnh viện Mỹ
>>Thi thể ồ ạt đổ về, nhà tang lễ New York “quay cuồng” xử lý

Công ty sản xuất túi xác Trung Quốc tất bật giữa dịch Covid-19 - 1

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyển thi thể một bệnh nhân tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các công ty Trung Quốc tiếp nhận số đơn đặt mua túi xác ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và Pháp. Nhu cầu về túi đựng thi thể thậm chí vượt quá khả năng sản xuất của các công ty, khi số ca tử vong vì Covid-19 không ngừng tăng lên.

Trong khi một số yêu cầu và đơn hàng túi xác đến trực tiếp từ các bệnh viện nước ngoài, nhiều đơn hàng lại đến từ các bên trung gian nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 23/4, Li, quản lý của Tianhongshouchuang Technology Co - nhà sản xuất túi xác tại tỉnh Hà Bắc, cho biết trong 2 tuần qua, ông đã nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài để hỏi mua và đặt hàng.

“Chúng tôi nhận tới 200 cuộc gọi mỗi ngày trong những tuần gần đây để hỏi về túi xác. Trước khi dịch bùng phát, chúng tôi chỉ nhận được vài cuộc gọi”, Li nói, đồng thời cho biết phần lớn các cuộc gọi đến từ Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là nước có số người chết và mắc Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Worldometers, nước này đã ghi nhận hơn 56.800 ca tử vong và hơn 1 triệu ca nhiễm tính đến thời điểm hiện tại.

Reuters hồi đầu tháng 4 đưa tin, Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) đã tìm cách huy động để có đủ 100.000 túi đựng thi thể cho Bộ Quốc phòng nước này. Một số bệnh viện tại Mỹ cũng rơi vào tình trạng cạn kiệt túi xác khi số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh.

“Một số người gọi từ Mỹ, đặt hàng chúng tôi chuyển 2 triệu túi xác trong 10 ngày. Tổng công suất của chúng tôi chỉ được 1.000 túi/ngày, do vậy chúng tôi không thể đáp ứng trong khoảng thời gian ngắn. Chúng tôi cũng có các đơn hàng từ những nơi khác cần phải thực hiện”, Li cho biết thêm.

Li cũng cho biết các nhân viên đang phải làm thêm giờ, trong khi công ty phải từ chối một số đơn hàng mới, mặc dù đây là những đơn hàng lớn, để có thể hoàn thành kịp các đơn hàng đã nhận.

CNN dẫn số liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến nay, ít nhất 210.000 người tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 3 triệu người.

Do số người chết tăng vọt, một số khu vực đối mặt với tình trạng thiếu túi xác. Tại New York, các nhân viên nhà xác phải sử dụng những tấm vải để che thi thể vì không đủ túi xác.

Nhu cầu vượt quá khả năng sản xuất

Trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt, một số khách hàng nước ngoài đã tìm cách thuyết phục các công ty Trung Quốc, những nơi thường sản xuất quần áo bảo hộ, tăng cường sản xuất thêm túi đựng thi thể.

Liu, quản lý kinh doanh tại một công ty sản xuất và thương mại ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, cho biết công ty của ông vốn sản xuất quần áo bảo hộ dùng trong phẫu thuật. Tuy nhiên bây giờ, công ty đang mở thêm dây chuyền sản xuất túi đựng thi thể, sau khi một tổ chức y tế tại Pháp, đơn vị có quan hệ hợp tác lâu năm với công ty, đưa ra đề nghị mua túi xác.

“Do vật liệu sản xuất quần áo bảo hộ cũng tương tự vật liệu sản xuất túi xác, nên chúng tôi có thể lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất khá nhanh”, Liu cho biết.

Công ty của Liu nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài trong 10-15 ngày gần đây để hỏi về công suất cũng như giá thành của túi xác.

“Về cơ bản các đơn hàng đến từ các chính phủ, nhưng được ủy quyền cho các công ty thương mại và các đại lý mua sắm thực hiện”, Liu nói thêm.

Tuy nhiên, Liu cũng cho biết phần lớn các cuộc gọi đến công ty đều chỉ để hỏi thông tin và ít hợp đồng thực sự được ký kết.

“Phần lớn những người gọi đến đều không biết nhiều về lĩnh vực này và cũng không nắm rõ các tiêu chuẩn xuất khẩu”, Liu cho biết.

Theo ông Liu, không giống khẩu trang và đồ bảo hộ, chất lượng của túi đựng thi thể thường khác nhau, tùy thuộc vào vật liệu sản xuất ra chiếc túi đó. Điều này đồng nghĩa với việc, các nhà máy sản xuất các mặt hàng như ô dù, lều và bạt che ô tô đều có thể sản xuất túi đựng thi thể nếu cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy tại Trung Quốc không có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu túi xác, vì họ chủ yếu tập trung đảm bảo nguồn cung cho các bệnh viện và nhà tang lễ trong nước.

Tương tự khẩu trang, găng tay và các vật tư y tế khác, nhu cầu tăng cao khiến giá túi xác cũng tăng lên.

“Một số bên trung gian đã gọi cho chúng tôi từ nước ngoài, đặt hàng chúng tôi giao hàng chục triệu túi xác cho họ một lúc. Chỉ xét riêng về năng lực sản xuất đã rất khó thực hiện điều này, chứ chưa nói đến việc vận tải toàn cầu hiện nay chỉ ưu tiên vật dụng y tế, còn túi đựng thi thể không nằm trong số đó”, Li nhận định.

Li cho biết một số bên trung gian muốn tích trữ túi xác, sau đó bán cho bên khác với giá cao hơn. Đây là điều Li không chấp nhận.

“Mỗi túi xác có giá từ 10-30 Nhân dân tệ (1,4-4.2 USD) và giá thành sản xuất cũng như nguyên vật liệu đã chiếm tới 80%. Chúng tôi không làm vì tiền hay để đẩy giá lên cao. Đó là điều cuối cùng chúng tôi muốn thấy”, Li cho biết thêm.

Để cân bằng các đơn đặt hàng và bảo đảm công ty giao hàng đúng hạn, công ty của Liu không nhận những đơn hàng trên 10.000 túi xác, do năng lực sản xuất còn hạn chế.

"Sản xuất túi đựng thi thể là công việc cần nhiều nhân công và không thể hoàn thành số lượng lớn trong thời gian ngắn," Liu cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga tăng kỷ lục số ca nhiễm mới và số người tử vong vì Covid-19
Nga tăng kỷ lục số ca nhiễm mới và số người tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Nga ghi nhận số ca Covid-19 trong 24 giờ qua tăng kỷ lục ở mốc 6.411, trong khi số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 cũng tăng cao chưa từng có.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:20

10.000 khẩu trang hỗ trợ Azerbaijan chống đại dịch Covid-19
10.000 khẩu trang hỗ trợ Azerbaijan chống đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã thực hiện hoạt động ý nghĩa khi trao tặng phần quà 10.000 khẩu trang cho Azerbaijan phục vụ cuộc chiến chống Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:12

Nghịch lý thời Covid-19: Y bác sĩ cứu người nhưng bị cộng đồng kỳ thị
Nghịch lý thời Covid-19: Y bác sĩ cứu người nhưng bị cộng đồng kỳ thị

(Dân trí) - Bị kỳ thị như những đối tượng truyền nhiễm virus corona, các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch tại nhiều quốc gia đang bị tấn công, tẩy chay, thậm chí dọa cưỡng hiếp.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:06

Thành phố Brazil “như phim kinh dị” vì Covid-19
Thành phố Brazil “như phim kinh dị” vì Covid-19

(Dân trí) - Thành phố Manaus, Brazil được ví như “phim kinh dị” với những xe đông lạnh chất đầy thi thể, trong khi các ngôi mộ tập thể được đào tại nghĩa trang để chôn cất các nạn nhân chết vì Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:55

Trung Quốc phản ứng khi Ấn Độ ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19
Trung Quốc phản ứng khi Ấn Độ ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Bắc Kinh chỉ trích việc Ấn Độ quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện các vấn đề về chất lượng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:42

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của WHO
Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của WHO

(Dân trí) - Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dù hòn đảo không phải là thành viên. Động thái này được cho có thể khiến căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:24

Hàn Quốc nêu giả thuyết khiến ông Kim Jong-un vắng bóng
Hàn Quốc nêu giả thuyết khiến ông Kim Jong-un vắng bóng

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng trước công chúng thời gian dài có thể do những lo ngại dịch Covid-19, không phải do vấn đề sức khỏe như đồn đoán.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:52

Tranh cãi Trung Quốc lắp camera giám sát trong nhà dân để theo dõi cách ly
Tranh cãi Trung Quốc lắp camera giám sát trong nhà dân để theo dõi cách ly

(Dân trí) - Hệ thống camera giám sát được xem là công cụ giúp Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19, nhưng cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư khi có trường hợp camera lắp trong nhà dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:32

Hỗn loạn thị trường bảo hộ y tế Trung Quốc thời Covid-19
Hỗn loạn thị trường bảo hộ y tế Trung Quốc thời Covid-19

(Dân trí) - Sự thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu thô dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường vật tư y tế Trung Quốc, khiến các mặt hàng như khẩu trang, quần áo bảo hộ có giá “trên trời” giữa đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:26

Nữ quân nhân Mỹ bị đồn “mang Covid-19 đến Trung Quốc” lên tiếng
Nữ quân nhân Mỹ bị đồn “mang Covid-19 đến Trung Quốc” lên tiếng

(Dân trí) - Cuộc sống của nữ quân nhân Mỹ Maatje Benassi và gia đình đã bị đảo lộn sau khi bà trở thành mục tiêu của những tin đồn “mang virus gây bệnh Covid-19 đến Trung Quốc”.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:20

"Người hùng" chống dịch Covid-19 tại New York tự tử
"Người hùng" chống dịch Covid-19 tại New York tự tử

(Dân trí) - Một nữ bác sĩ tại New York, Mỹ đã điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 và chính cô cũng mắc bệnh này. Tuy nhiên, không lâu sau khi trở lại làm việc, cô đã tự tử.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:12

Mỹ cắt tài trợ dự án nghi liên quan tới Viện Virus học Vũ Hán
Mỹ cắt tài trợ dự án nghi liên quan tới Viện Virus học Vũ Hán

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã cắt nguồn tài trợ cho một dự án nghiên cứu kéo dài suốt 5 năm qua sau khi có thông tin rằng tiền của dự án này có thể đã được chuyển cho Viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ ba, 28/04/2020 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19
Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Mỹ có thể đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Washington cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:28

Cố vấn Nhà nước Myanmar: Việt Nam truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống Covid-19
Cố vấn Nhà nước Myanmar: Việt Nam truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống Covid-19

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn Nhà nước Myanmar, hy vọng sẽ học được từ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 dù nguồn lực của Myanmar còn hạn chế.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:24

Các bác sĩ Đức chụp ảnh khỏa thân phản đối tình trạng thiếu đồ bảo hộ
Các bác sĩ Đức chụp ảnh khỏa thân phản đối tình trạng thiếu đồ bảo hộ

(Dân trí) - Một nhóm bác sĩ Đức đã tự chụp ảnh khỏa thân để thu hút sự chú ý của dư luận và giới chính trị về tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:21

Chuyên gia nghi Trung Quốc viện trợ Covid-19 để ngăn chỉ trích ở Biển Đông
Chuyên gia nghi Trung Quốc viện trợ Covid-19 để ngăn chỉ trích ở Biển Đông

(Dân trí) - Một chuyên gia Philippines nhận định, Trung Quốc dường như đang dùng các khoản viện trợ dịch Covid-19 để ngăn các quốc gia chỉ trích về hành động của nước này ở Biển Đông.

Thứ ba, 28/04/2020 - 10:04

Hạ viện Mỹ điều tra việc ông Trump đột ngột cắt tài trợ WHO
Hạ viện Mỹ điều tra việc ông Trump đột ngột cắt tài trợ WHO

(Dân trí) - Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở một cuộc điều tra việc Tổng thống Donald Trump gần đây ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi chỉ trích tổ chức này chậm trễ ứng phó dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:33

Lầu Năm Góc giải mật video phi công Mỹ "chạm mặt" UFO
Lầu Năm Góc giải mật video phi công Mỹ "chạm mặt" UFO

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã đăng tải các video do các phi công Mỹ ghi lại một số lần họ bắt gặp các vật thể bay không xác định (UFO).

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:20

Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc
Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan nghiên cứu y tế Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 mua từ Trung Quốc vì cho ra kết quả không đồng nhất.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:46

Chuyện về người Mỹ tự thiêu trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam
Chuyện về người Mỹ tự thiêu trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Norman Morrison tự thiêu trước Lầu Năm Góc để phản đối chiến tranh Việt Nam, để lại người vợ trẻ nuôi dưỡng 3 đứa con nhỏ.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:45

Tổng giám đốc WHO nói thế giới coi nhẹ cảnh báo sớm của WHO về Covid-19
Tổng giám đốc WHO nói thế giới coi nhẹ cảnh báo sớm của WHO về Covid-19

(Dân trí) - Tổng giám đốc WHO cho biết những nước phớt lờ khuyến cáo của tổ chức này hồi tháng 1 đã không thành công trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:27

Ông Trump nói Mỹ đang điều tra nguồn gốc Covid-19
Ông Trump nói Mỹ đang điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ đang tiến hành “các cuộc điều tra nghiêm túc” chuyện gì đã xảy ra khiến đại dịch Covid-19 lan khắp thế giới.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:24

Mỹ siết xuất khẩu ngăn công nghệ quan trọng lọt vào tay quân đội Trung Quốc
Mỹ siết xuất khẩu ngăn công nghệ quan trọng lọt vào tay quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cho biết họ sẽ bổ sung thêm những giới hạn mới liên quan tới xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm tránh nguy cơ những công nghệ hiện đại, quan trọng có thể bị lọt vào tay quân đội nước này.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:04

Triều Tiên đưa tin về ông Kim Jong-un giữa tin đồn sức khỏe
Triều Tiên đưa tin về ông Kim Jong-un giữa tin đồn sức khỏe

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên tiếp tục đăng tải thông tin về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:27