Thứ tư, 24/06/2020 - 08:04

Covid-19 bùng phát mạnh, Thẩm phán Brazil yêu cầu Tổng thống đeo khẩu trang

Dân trí

Một thẩm phán ở Brazil đã yêu cầu Tổng thống Jair Bolsonaro phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Covid-19 bùng phát mạnh, Thẩm phán Brazil yêu cầu Tổng thống đeo khẩu trang - 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters ngày 23/6 cho biết, Thẩm phán liên bang Renato Borelli của Brazil đã đưa ra phán quyết rằng, ông Bolsonaro sẽ bị phạt 2.000 reais (540 USD) một ngày nếu ông tiếp tục không tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19. Việc đeo khẩu trang đã trở thành điều bắt buộc tại nhiều địa phương ở Brazil từ cuối tháng 4.

Không chỉ ông Bolsonaro mà một số quan chức khác trong chính quyền của ông cũng coi nhẹ mối đe dọa từ Covid-19 dẫn đến việc vi phạm quy định dịch tễ. Bộ trưởng Giáo dục Brazil, người vừa từ chức tuần trước, cũng từng bị phạt 2.000 reais vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi ông Bolsonaro liên tục xuất hiện trước công chúng mà không hề đeo khẩu trang bất chấp việc dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh chưa từng có ở Brazil.

Brazil hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai chỉ sau Mỹ, với hơn 1,1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 53.000 người đã tử vong. Hiện mỗi ngày Brazil ghi nhận thêm hàng chục nghìn ca mắc Covid-19, có thời điểm ghi nhận kỷ lục 55.000 ca mới/ngày.

Tổng thống Bolsonaro bị chỉ trích vì coi nhẹ mối đe dọa từ Covid-19. Ông cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội ảnh hưởng đến nền kinh tế nghiêm trọng hơn là bản thân dịch bệnh.

Brazil liên tục phải thay Bộ trưởng Y tế do sự bất đồng quan điểm trong chính sách ứng phó đại dịch. Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm ông Eduardo Pazuello, một tướng quân đội không hề có chuyên ngành y tế, làm quyền Bộ trưởng Y tế. Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, ông Eduardo tiến hành thay hàng loạt những vị trí nhân sự chủ chốt của bộ này bằng các sĩ quan quân đội. Ít nhất 9 người được bổ nhiệm trong vài tuần đầu tiên khi ông Eduardo nhận nhiệm sở.

Bộ Y tế của Brazil cũng khuyến khích sử dụng thuốc sốt rét trong phòng ngừa Covid-19, một quan điểm không nhận được sự ủng hộ của giới khoa học.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: