Thứ sáu, 18/09/2020 - 00:07

Covid-19 gây thiệt hại kinh tế gấp 4 lần khủng hoảng tài chính 2009

Dân trí

Một báo cáo mới nhất chỉ ra rằng dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng với nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới, gấp 4 lần khủng hoảng tài chính năm 2009.

Covid-19 gây thiệt hại kinh tế gấp 4 lần khủng hoảng tài chính 2009 - 1

Một nhà máy ở Ấn Độ đóng cửa do dịch bệnh (Ảnh minh họa: New York Times)

Báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trụ sở tại Pháp công bố hồi đầu tuần cho biết, thiệt hại của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) do Covid-19 cao gấp 4 lần so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

OECD cũng chỉ ra rằng Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng “chưa từng có tiền lệ” tới sự phát triển kinh tế vào quý 2 ở hầu hết các nền kinh tế lớn.

Cụ thể, nền kinh tế của nhóm G20, nhóm chiếm 80% hoạt động kinh tế toàn cầu, đã giảm kỷ lục 6,9% từ tháng 4 tới tháng 6 so với 3 tháng trước đó. Trong khi đó, sụt giảm kinh tế trong cuộc khủng hoảng tài chính 11 năm trước đạt mức đỉnh là 1,9% trong cùng thời điểm hồi năm 2009. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm kỷ lục này là vì các chính phủ phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội ngăn dịch, đóng băng các hoạt động kinh doanh. 

Hai nền kinh tế chứng kiến sự suy giảm mạnh nhất là Ấn Độ (giảm 25,2%) và Anh (giảm 20,4%). Chỉ số này của Mỹ giảm 9%, trong khi khu vực đồng Euro giảm gần 15%. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga là các nền kinh tế ít bị ảnh hưởng tiêu cực nhất so với các nền kinh tế lớn khác, theo OECD.

Báo cáo cũng dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh “u ám” hơn nữa nếu trong làn sóng lây nhiễm kế tiếp, các chính phủ phải tiếp tục phong tỏa và áp lệnh giãn cách xã hội. Nếu không có lệnh phong tỏa mới, kinh tế toàn cầu có thể giảm 6% trong năm nay, “thổi bay” thành tựu 5 năm qua.

Nếu kịch bản phong tỏa lần nữa diễn ra, tình trạng thất nghiệp có thể tăng gấp đôi và phải mất ít nhất thêm một năm thì nền kinh tế mới có thể hồi phục.

Đức Hoàng

Theo New York Times