Covid-19 "làm khó" cả người chết

Dân trí Đại dịch Covid-19 không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới, mà còn tác động tới cả những người qua đời.
>>Quá tải thi thể Covid-19, nhân viên tang lễ Italia làm việc đến kiệt sức
>>Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia
>>New York chuẩn bị xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm cho nạn nhân Covid-19

 
Covid-19 làm khó cả người chết - 1

Các nhân viên nhà tang lễ đeo khẩu trang khi chuyển quan tài của bệnh nhân mắc Covid-19 tại một nghĩa trang ở Bergamo, Italia. (Ảnh: Reuters)

Tại Australia, Thủ tướng Scott Morrison thông báo tất cả các tang lễ chỉ được giới hạn tối đa 10 người nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các bang vẫn có thể “linh hoạt” cho phép thêm từ 1-2 người.

Các nhà quản lý tang lễ cho biết họ lo ngại nguy cơ thiếu nguồn cung các vật dụng y tế thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay và túi xác.

Tại Italia, các bệnh nhân mắc Covid-19 phải đối mặt với viễn cảnh “chết đơn độc” khi dịch vụ y tế bị quá tải, các nhà xác chật cứng thi thể, các nhà tang lễ dừng hoạt động, và nhiều người chết nhưng không được chôn cất hay hỏa thiêu.

Tại Iran, hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy những rãnh hào được đào để chôn tập thể những người chết vì Covid-19.

Theo thống kê của CNN, Italia và Iran đều là những ổ dịch lớn nhất tại châu Âu và Trung Đông. Trong khi Italia ghi nhận hơn 8.200 ca tử vong và hơn 80.500 ca mắc Covid-19, số người chết và nhiễm bệnh tại Iran cũng tăng lên lần lượt hơn 2.200 và hơn 29.400 trường hợp.

Các nhà xác, lò hỏa thiêu và nhà tang lễ chắc chắn sẽ hoạt động hết công suất. Gia đình và người thân của các bệnh nhân có thể sẽ phải chứng kiến một lễ tang rất khác so với những gì họ tưởng tượng.

Theo CNA, mặc dù các nhà quản lý và những người làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ tang lễ vẫn đang tìm cách thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với tình hình hiện nay, song rõ ràng họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Không ôm hôn

Covid-19 làm khó cả người chết - 2

Các nhân viên nhà tang lễ đeo khẩu trang khi chuyển quan tài của bệnh nhân mắc Covid-19 tại một nghĩa trang ở Bergamo, Italia. (Ảnh: Reuters)

Những hành động mà nhiều người vẫn làm trước đây như ôm, hôn và mặc đồ cho người quá cố đều phải bỏ qua hoặc thay đổi đáng kể trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Khi dịch Ebola xảy ra từ năm 2013-2016, chính phủ các nước buộc phải cách ly người chết khỏi cộng đồng của họ, thực thi các hình thức an táng tránh tiếp xúc. Điều này đã làm thay đổi cả cách mọi người tiễn biệt người thân của mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại Australia, chỉ đạo mới nhất của chính phủ khuyến cáo các gia đình không hôn người đã chết. Tuy nhiên, họ có thể chạm vào thi thể nếu rửa tay ngay sau khi chạm hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn. Trong hầu hết các trường hợp, người thân trong gia đình có thể không cần dùng găng tay khi tiếp xúc với thi thể.

Đám tang nhỏ hơn

Lệnh cấm đi lại và tự cách ly bắt buộc cũng khiến các đám tang bị trì hoãn. Tang lễ là dịp đưa nhiều người ở nơi xa về lại gần nhau, trong đó có cả những người dễ bị mắc bệnh. Điều này đã đặt ra rủi ro lớn về sức khỏe cho người dân.

Tây Ban Nha từng ghi nhận hơn 60 ca mắc Covid-19 có liên quan tới một đám tang.

Trong khi Australia giới hạn quy mô của các đám tang, một số nước khác tạm thời ra lệnh cấm người dân dự đám tang cùng nhau. Tuy nhiên, tang lễ được xem là sự kiện quan trọng đối với nhiều gia đình, do vậy cần tìm ra những cách thức để vừa bảo vệ quyền tổ chức tang lễ của người dân, song vẫn bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Tang lễ trực tuyến

Covid-19 làm khó cả người chết - 3

Các nhân viên dựng lều tạm để làm nơi chứa thi thể tạm thời khi dịch Covid-19 bùng phát tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tại nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh và Australia, khi các dịch vụ tang lễ đang bị thu hẹp lại hoặc tạm dừng để hạn chế sự lây lan của virus, dịch vụ tang lễ trực tuyến bắt đầu “nở rộ”.

Nắm bắt được xu hướng trên, nhóm DeathTech Research Team đã phát trực tiếp các dịch vụ tang lễ và tưởng niệm dành cho người chết trên mạng. Họ đã sử dụng robot điều khiển từ xa trong lễ tang nếu mọi người không thể đến dự.

Mọi người cũng có thể sử dụng công nghệ số như các trang mạng xã hội để chia sẻ ký ức với người đã khuất và bày tỏ cảm xúc cá nhân, đặc biệt trong trường hợp họ không thể đến dự lễ tang.

Trong vài tháng tới, việc sử dụng công nghệ hiện đại trong dịch vụ tang lễ được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm 

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia

Virus corona đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành công nghiệp tang lễ vì nhiều lý do khác nhau.

Theo hướng dẫn quốc tế dành cho các nhà quản lý dịch vụ tang lễ, sau khi chết, thi thể con người nói chung không tạo ra mối nguy hiểm liên quan tới Covid-19. Các hướng dẫn của bang New South Wales, Australia còn cho rằng các nhà quản lý dịch vụ tang lễ và những người làm việc tại các nhà xác không có khả năng mắc Covid-19 từ thi thể của những người chết vì nhiễm virus này.

Tuy nhiên, hướng dẫn của các nước vẫn đề ra quy trình cụ thể về kiểm soát lây nhiễm dành cho các bên cung cấp dịch vụ.

Theo Euronews, ngoài việc thiếu găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ, không ai trong số nhân viên làm việc tại các nhà tang lễ ở Bergamo, Italia được xét nghiệm, mặc dù họ tiếp xúc trực tiếp với hàng chục người thân và bạn bè của những người chết vì Covid-19.

Cả ông chủ và nhân viên làm việc tại các nhà tang lễ ở Bergamo đều cảm thấy kiệt sức. Họ dọa sẽ ngừng làm việc trừ khi chính quyền triển khai các biện pháp phù hợp để bảo đảm an toàn cho họ.

Nhân sự làm việc trong ngành dịch vụ tang lễ cũng là một vấn đề cần tính đến. Trong khi các ngành khác có thể tìm ra cách để cách ly hay tạm thời đóng cửa trong giai đoạn dịch Covid-19, các nhà xác, nhà tang lễ hay hỏa thiêu vẫn phải hoạt động và nhân viên không thể làm việc tại nhà.

Đối với nhóm nhân sự này, điều kiện làm việc an toàn bao gồm việc phải cung cấp các thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ. Tuy vậy, Adrian Barrett, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà quản lý Tang lễ Australia, cho biết các nhà tang lễ tại Australia vẫn đang vật lộn để có thể trang bị đủ các vật dụng bảo hộ, như khẩu trang, cho nhân viên và đang gặp khó khăn do giá cả cao.

Hiện rất khó để đưa ra dự đoán chính xác về tỷ lệ tử vong và mắc Covid-19 tại Australia trong thời gian tới. Theo Reuters, tính đến nay, Australia mới ghi nhận 13 người chết và 3.050 người nhiễm virus corona.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Sau Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Anh nhiễm virus corona
Sau Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Anh nhiễm virus corona

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, sau khi Thủ tướng Boris Johnson thông báo ông cũng bị nhiễm.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:01

45 bác sĩ Italia thiệt mạng khi chống chọi “bão” Covid-19
45 bác sĩ Italia thiệt mạng khi chống chọi “bão” Covid-19

(Dân trí) - 45 bác sĩ tại Italia đã thiệt mạng vì virus corona khi họ phải căng mình chiến đấu với dịch bệnh tại đất nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:23

Nữ sinh Pháp 16 tuổi tử vong vì "biến thể virus corona đặc biệt nguy hiểm"
Nữ sinh Pháp 16 tuổi tử vong vì "biến thể virus corona đặc biệt nguy hiểm"

(Dân trí) - Một nữ sinh 16 tuổi đã trở thành nạn nhân trẻ tuổi nhất trong số gần 1.700 người tử vong vì Covid-19 tại Pháp cho tới nay.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:58

Thủ tướng Anh mắc Covid-19
Thủ tướng Anh mắc Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) và đang tự cách ly.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:48

Truyền thông Đức đánh giá cao cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam
Truyền thông Đức đánh giá cao cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(Dân trí) - Hãng truyền thông Đức cho rằng Việt Nam đã làm tốt công tác chống dịch Covid-19 mặc dù tiếp giáp Trung Quốc, nơi dịch bùng phát đầu tiên.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:41

Công ty Trung Quốc đổi lại bộ xét nghiệm kém chính xác giao cho Tây Ban Nha
Công ty Trung Quốc đổi lại bộ xét nghiệm kém chính xác giao cho Tây Ban Nha

(Dân trí) - Công ty Bioeasy ở Trung Quốc thông báo họ sẽ đổi lại lô hàng bộ xét nghiệm Covid-19 giao cho Tây Ban Nha vì những bộ thử trước đó có tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:04

Ông Putin: Nga có thể “đánh bại” Covid-19 trong 2-3 tháng
Ông Putin: Nga có thể “đánh bại” Covid-19 trong 2-3 tháng

(Dân trí) - Với các biện pháp ứng phó quyết liệt và toàn diện, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng Nga có thể ngăn chặn dịch Covid-19 trong khoảng 2-3 tháng tới, mặc dù số người nhiễm bệnh đã vượt 1.000.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:19

Thống đốc Mexico gây tranh cãi vì nói “người nghèo miễn dịch với Covid-19”
Thống đốc Mexico gây tranh cãi vì nói “người nghèo miễn dịch với Covid-19”

(Dân trí) - Thống đốc bang Puebla tại Mexico, ông Miguel Barbosa, đã gây tranh cãi khi cho rằng người nghèo miễn dịch với virus corona mới (SARS-CoV-2).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:35

Vì sao New York trở thành “tâm chấn” dịch Covid-19 tại Mỹ?
Vì sao New York trở thành “tâm chấn” dịch Covid-19 tại Mỹ?

(Dân trí) - Trong số hơn 85.500 ca mắc Covid-19 tính đến ngày 26/3 tại Mỹ, khoảng một nửa được ghi nhận ở New York, cao gấp gần 10 lần so với các bang khác.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:25

Tư lệnh quân đội Philippines mắc Covid-19
Tư lệnh quân đội Philippines mắc Covid-19

(Dân trí) - Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines Felimon Santos Jr. đã mắc Covid-19 và đang được cách ly.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:50

Thế giới cảm ơn những "chiến sĩ" quả cảm ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Thế giới cảm ơn những "chiến sĩ" quả cảm ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Từ khắp nơi trên thế giới, những người đang đứng ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19 đã nhận được những lời cảm ơn chân thành vì sự cống hiến quả cảm và hy sinh của họ cho nhân loại.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:13

Thị trưởng ở Italia dùng máy bay do thám “lùa” người dân về nhà
Thị trưởng ở Italia dùng máy bay do thám “lùa” người dân về nhà

(Dân trí) - “Các bạn đang đi đâu đấy? Hãy về nhà. Không được ra ngoài. Đây là lệnh của thị trưởng”.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
25 thủy thủ mắc Covid-19, tàu sân bay Mỹ có nguy cơ trở thành “ổ dịch"
25 thủy thủ mắc Covid-19, tàu sân bay Mỹ có nguy cơ trở thành “ổ dịch"

(Dân trí) - Ít nhất 25 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã mắc Covid-19. Con số này được dự báo có thể còn tăng trên tàu chiến chở khoảng 5.000 người.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:25

Mỹ: Khách ho vào hàng hóa, siêu thị đổ bỏ 35.000 USD thực phẩm
Mỹ: Khách ho vào hàng hóa, siêu thị đổ bỏ 35.000 USD thực phẩm

(Dân trí) - Một siêu thị nhỏ ở Mỹ đã quyết định đổ bỏ số thực phẩm trị giá lên tới 35.000 USD sau khi một khách hàng ho vào số thực phẩm này giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:08

Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19
Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19

(Dân trí) - Ba tổ chức Anh đang chuẩn bị việc huấn luyện chó để đánh hơi ra người mắc Covid-19 trong lúc bệnh dịch đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:01

365 người chết và 4.000 ca mắc Covid-19 trong ngày tại Pháp
365 người chết và 4.000 ca mắc Covid-19 trong ngày tại Pháp

(Dân trí) - Hiện Pháp đã ghi nhận tổng cộng gần 1.700 ca tử vong và gần 30.000 ca mắc Covid-19. Dịch bệnh này tại Pháp được dự đoán sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:13

Hàng trăm người chết trên toàn cầu vì tin đồn thất thiệt về Covid-19
Hàng trăm người chết trên toàn cầu vì tin đồn thất thiệt về Covid-19

(Dân trí) - Những thông tin đồn đoán thiếu cơ sở khoa học tràn lên trên mạng internet về các phương thuốc chữa hoặc phòng chống Covid-19 đã khiến nhiều người phải trả giá đắt, thậm chí bằng mạng sống.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:01

G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19
G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước G20 ngày 26/3 cam kết sẽ bơm 5.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu nhằm khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:23

Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà
Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà

(Dân trí) - Một phụ nữ 36 tuổi nghi nhiễm virus corona đã qua đời trong căn hộ ở London, một ngày sau khi gọi tới số điện thoại khẩn cấp và được khuyến cáo tự chăm sóc ở nhà.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:22

Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác
Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác

(Dân trí) - Thành phố Madrid, Tây Ban Nha được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:54

Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới
Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Với hơn 82.000 người mắc Covid-19, Mỹ chính thức vượt Trung Quốc và Italia trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, kéo theo tình trạng quá tải cho hệ thống bệnh viện tại quốc gia này.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:47

712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000
712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000

(Dân trí) - Số người chết và mắc mới Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng, khiến nước này trên đà vượt Trung Quốc về số người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:17

Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện
Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện

(Dân trí) - Trong phòng cấp cứu của bệnh viện lớn nhất Madrid - La Paz, Tây Ban Nha, bác sĩ Daniel Bernabeu ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân, và ngay lập tức quay sang cấp cứu cho một người khác đang khó thở.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:36

Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19
Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện đại học George Washington, Mỹ đã công bố một video cho thấy hai lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng của một bệnh nhân mắc Covid-19 như một lời cảnh tỉnh tới tất cả mọi người.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:38