Cú đâm của "con tàu Trung Quốc" sẽ ra sao

Nhà kinh tế Paul Krugman, đạt giải Nobel kinh tế năm 2008, trong bài viết đăng trên tờ "New York Times" ngày 19/7, cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn và mang tính căn bản.

Theo Krugman, lực lượng lao động dư thừa của Trung Quốc đang đến lúc cạn kiệt. Ảnh: Internet

Theo Krugman, lực lượng lao động dư thừa của Trung Quốc đang đến lúc cạn kiệt. Ảnh: Internet
 
Theo Krugman, hệ thống kinh tế nước này đã đạt đến giới hạn của mình, hay nói cách khác con tàu Trung Quốc sắp đâm vào Vạn lý Trường thành và câu hỏi đặt ra hiện nay là hậu quả của cú đâm này sẽ tồi tệ đến mức nào.

Điều rõ nhất khi so sánh Trung Quốc với các nền kinh tế khác, bên cạnh tăng trưởng nhanh, là sự không cân xứng giữa tiêu dùng và đầu tư. Hầu hết các nền kinh tế thành công đều dành một phần thu nhập hiện tại của mình cho đầu tư thay vì tiêu dùng nhằm mở rộng khả năng tiêu dùng trong tương lai. Trung Quốc thì lại khác, họ dành một phần đầu tư chỉ để nhằm mở rộng khả năng đầu tư nhiều hơn nữa cho tương lai. Phải thừa nhận rằng, tỷ lệ tiêu dùng nội địa của Mỹ lại hơi cao đạt tới 70% GDP, trong khi con số này ở Trung Quốc chỉ đạt một nửa và một nửa còn lại của GDP là nhờ vào đầu tư.

Điều gì giữ mức tiêu dùng thấp như vậy và làm cách nào mà người Trung Quốc có thể đầu tư nhiều đến thế mà vẫn không bị giảm mạnh về lợi nhuận đầu tư? Câu trả lời hiện là chủ đề gây tranh cãi gay gắt. Theo nhà kinh tế Arthur Lewis, các quốc gia ở giai đoạn phát triển kinh tế đầu tiên thường có một khu vực nhỏ hiện đại đi kèm với khu vực kinh tế truyền thống lớn hơn, trong đó có số lượng lớn “lao động dư thừa”, chủ yếu là nông dân chưa có việc làm, đóng góp vào sản lượng kinh tế tổng thể.

Sự tồn tại lực lượng lao động dư thừa này sẽ đem lại 2 tác động. Thứ nhất, trong thời gian nhất định, các quốc gia này có thể đầu tư mạnh mẽ xây dựng các nhà máy, công trình xây dựng mới mà không vấp phải quy luật lợi nhuận giảm dần vì việc đầu tư này liên tục lôi kéo lực lượng lao động mới từ vùng nông thôn. Thứ hai, cạnh tranh từ đội quân lao động dư thừa này giúp giữ chi phí lao động luôn ở mức thấp ngay cả khi nền kinh tế đã trở lên giàu có hơn.

Thực tế, vấn đề chính kéo lùi khu vực tiêu dùng Trung Quốc có thể là do các hộ gia đình nước này không bao giờ thấy được phần lớn thu nhập được tạo ra nhờ tăng trưởng kinh tế đất nước. Một phần của nguồn thu nhập này đã rơi vào túi nhóm người có quan hệ với chính quyền, phần lớn còn lại đang nằm trong các doanh nghiệp quốc doanh.

Mô hình này đã vận hành tốt qua vài thập kỷ nhưng nay đã tới lúc, theo Krugman, Trung Quốc cạn kiệt nguồn lao động dư thừa. Lương đang tăng lên và cuối cùng người dân bình thường bắt đầu chia sẻ "miếng bánh tăng trưởng". Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng nền kinh tế Trung Quốc đột nhiên đối mặt với nhu cầu phải tái cân bằng mạnh mẽ. Đầu tư hiện nay đang đối mặt với thực trạng lợi nhuận đột ngột giảm dù chính phủ cố làm tất cả những gì có thể; chi tiêu tiêu dùng đáng lẽ phải tăng mạnh mẽ để bù đắp cho lợi nhuận giảm đột ngột do đầu tư này.

Thế nhưng xu hướng tăng tiêu dùng mạnh mẽ là điều không thể. Yêu cầu phải tái cân bằng kinh tế đã rõ ràng cách đây nhiều năm nhưng Trung Quốc cố tìm cách trì hoãn những thay đổi cần thiết, thay vào đó, lại tiếp tục đẩy thúc đẩy kinh tế bằng việc giữ giá đồng NDT dưới giá trị và đẩy mạnh tín dụng giá rẻ ra thị trường. Các biện pháp này chỉ có thể trì hoãn "ngày định mệnh" chứ không thể bảo đảm được rằng ngày này khi đến sẽ khó khăn hơn nhiều.

Câu hỏi đặt ra là tác động của khó khăn mà Trung Quốc đang gặp phải với kinh tế toàn cầu như thế nào? Xét giá trị thị trường, kinh tế Trung Quốc chỉ lớn hơn chút ít so với Nhật Bản và bằng khoảng một nửa kinh tế Mỹ hoặc châu Âu. Như vậy, quy mô là lớn chứ không phải cực lớn và nếu trong bối cảnh bình thường, thế giới có thể vượt qua được những tác động mà khó khăn kinh tế Trung Quốc mang lại.

Nhưng thật không may là vào thời điểm này, châu Âu vẫn đang chìm trong suy thoái, thất nghiệp cao, hệ thống tài chính chưa ổn định; kinh tế Mỹ đã sáng sủa hơn nhưng tốc độ phục hồi tăng trưởng còn khiêm tốn. Những khó khăn Trung Quốc gặp phải có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào bầu không khí u ám hơn.
 
Theo TTK
Tin tức
MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 23/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama.

Thứ ba, 23/07/2013 - 06:02

Việt Nam - Italia đối thoại chiến lược lần thứ nhất
Việt Nam - Italia đối thoại chiến lược lần thứ nhất

Triển khai thỏa thuận của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia được ký ngày 21/01/2013 trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 22/7/2013, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Italia Bruno Archi đã đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam – Italia lần thứ nhất tại Hà Nội.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:51

Động đất ở Trung Quốc: 75 người chết, 400 người bị thương
Động đất ở Trung Quốc: 75 người chết, 400 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 75 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương khi hai trận động đất liên tiếp tấn công tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc vào hôm nay. Các hình ảnh từ tâm chấn cho thấy nhiều nhà cửa đã bị quật đổ do cơn địa chấn mạnh.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:21

Trung Quốc nung nấu ý định xây phòng thí nghiệm dưới biển
Trung Quốc nung nấu ý định xây phòng thí nghiệm dưới biển

(Dân trí) - Sau khi tàu lặn có người lái Giao Long của Trung Quốc thực hiện thành công chuyến lặn biển thử nghiệm sâu nhất trong năm nay, hải quân Trung Quốc giờ đây còn lên kế hoạch chế tạo phòng thí nghiệm có khả năng hoạt động ở độ sâu 2.500m dưới biển.

Thứ hai, 22/07/2013 - 04:38

Tháp cao nhất thế giới của Trung Quốc đối mặt nhiều nghi vấn
Tháp cao nhất thế giới của Trung Quốc đối mặt nhiều nghi vấn

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã bắt đầu việc xây dựng một tòa mà công ty này hi vọng sẽ lập kỷ lục tòa tháp cao nhất hành tinh. Tuy nhiên, tòa nhà này đã đối mặt với nhiều nghi vấn ngay sau lễ khởi công.

Thứ hai, 22/07/2013 - 03:13

Công nương nước Anh nhập viện
Công nương nước Anh nhập viện

(Dân trí) - Cung điện Kensington cho biết Công nương Anh Catherine, vợ Hoàng tử William, đã nhập viện vào sáng sớm nay giờ địa phương vào đang ở những giai đoạn đầu của quá trình lâm bồn.

Thứ hai, 22/07/2013 - 02:13

Trung Quốc: Động đất mạnh khiến ít nhất 47 người chết
Trung Quốc: Động đất mạnh khiến ít nhất 47 người chết

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra sáng nay tại tỉnh Cam Túc ở phía Tây Bắc Trung Quốc đã khiến hàng trăm nhà cửa, công trình xây dựng bị sập. Ít nhất 54 người đã thiệt mạng và 296 người khác bị thương.

Thứ hai, 22/07/2013 - 12:16

Trung Quốc mở lại vụ án của kẻ đánh bom sân bay Bắc Kinh
Trung Quốc mở lại vụ án của kẻ đánh bom sân bay Bắc Kinh

(Dân trí) - Công an thành phố Đông Quản của tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vừa được lệnh mở lại vụ điều tra nghi án hành hung cách đây 8 năm, khiến một lái xe ôm bị liệt. Chính người này đã tiến hành vụ đánh bom sân bay Bắc Kinh hôm 20/7.

Thứ hai, 22/07/2013 - 11:47

Bên trong buồng lái một máy bay chiến đấu MiG-29
Bên trong buồng lái một máy bay chiến đấu MiG-29

(Dân trí) - Một đoạn video được quay từ buồng lái một máy bay chiến đấu MiG-29 đã cho thấy công việc của phi công khi anh này thực hiện một màn trình diễn trên không trên bầu trời nước Anh.

Thứ hai, 22/07/2013 - 11:29

Báo chí viết về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang
Báo chí viết về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Các tờ báo lớn của Mỹ nhận định rằng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong tuần này là cơ hội để lãnh đạo hai nước thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương và Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:36

Lễ đăng quang của Quốc vương Bỉ
Lễ đăng quang của Quốc vương Bỉ

(Dân trí) - Thái tử Phillipe, 53 tuổi, hôm qua đã tuyên thệ nhậm chức trở thành vị vua thứ 7 của Vương quốc Bỉ sau khi Vua Albert II thoái vị sau 20 năm trị vì.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:24

Venezuela: Nổ súng tại tiệc tốt nghiệp, 8 người chết
Venezuela: Nổ súng tại tiệc tốt nghiệp, 8 người chết

(Dân trí) - Sáng ngày 20/7 giờ địa phương, một vụ xả súng đã xảy ra tại một tiệc mừng tốt nghiệp đại học ở bang Bolivar, khiến 8 người thiệt mạng. Cơ quan chức năng Venezuela đã mở cuộc điều tra vụ việc.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland
Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland

(Dân trí) - Sukhoi Superjet 100, mẫu máy bay chở khách được xem như niềm hy vọng mới của hàng không Nga, lại vừa gặp tai nạn khi phải hạ cánh bằng bụng trong một đợt diễn tập tại Iceland.

Thứ hai, 22/07/2013 - 08:11

Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện
Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện

(Dân trí) - Đúng như dự đoán, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, chấm dứt sự bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 năm qua ở nước này.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:32

Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai
Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai

(Dân trí) - Sau 20 năm trị vì, Quốc vương Bỉ Albert đệ nhị đã chính thức thoái vị và truyền ngôi cho con trai là Thái tử Philippe, 53 tuổi. Nghi lễ được tổ chức vào đúng ngày Quốc khánh Bỉ 21/7.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:24

Rơi trực thăng Nga, 3 người chết
Rơi trực thăng Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Sáng 21/7, một trực thăng tư nhân Nga đã rơi ở vùng Viễn Đông làm ít nhất 3 người thiệt mạng, gồm 2 người Anh và một người Nga.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:17

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ và xe quân sự tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Nga hiện đại, người Nam Phi mừng sinh nhật lần thứ 95 của cựu Tổng thống Nelson Mandela, Tổng thống Putin ngồi tàu lặn khám phá xác tàu đắm... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 05:27

Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia
Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia

(Dân trí) - Hai chiến đấu cơ của Mỹ đã buộc phải thả khẩn cấp 4 quả bom ở Australia do gặp trục trặc trong quá trình diễn tập.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 03:02

Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại
Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Một tóa án bí mật ở Mỹ vừa cho phép chính phủ của Tổng thống Barack Obama tiếp tục được thực hiện chương trình giám sát điện thoại gây tranh cãi từng bị cựu nhân viên tình báo Edward Snowden vạch trần mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 01:42

Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da
Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da

(Dân trí) - Ngày 20/7, hàng nghìn người dân Mỹ lại xuống đường biểu tình tại hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối phán quyết tha bổng George Zimmerman trong vụ sát hại thanh niên da màu Trayvon Martin.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 12:12

Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình

(Dân trí) - Sau những nỗ lực dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Israel và Palestine đã chấp nhận nối lại đàm phán hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định việc này là “thiết yếu và lợi ích chiến lược” của Israel.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 11:13

Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP
Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP

(Dân trí) - Sáng nay, cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu để chọn ra một nửa trong số 242 ghế tại Thượng viện. Tuy cuộc bầu cử này có quy mô khiêm tốn hơn so với bầu cử Hạ viện năm ngoái, song có vai trò quyết định trong việc định hình Nhật Bản trong tương lai.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:48

Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong
Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong

(Dân trí) - Báo cáo khám nghiệm pháp y được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày hôm qua cho thấy, đã có thuộc trừ sâu đâm đặc với “độ độc hại cao” trong dầu ăn, khiến 23 học sinh tử vong tại một trường tiểu học phía Đông nước này.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:22

Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku
Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku

Nhật có thể tái vũ trang và chế tạo vũ khí hạt nhân, điều đó có thể quân bình sức mạnh với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng dẫn tới chạy đua vũ trang tiềm ẩn nguy hiểm trong khu vực.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:39