Thứ năm, 07/05/2015 - 10:12

Cử tri Anh và cuộc tổng tuyển cử định đoạt tương lai

Dân trí

Ngày 7/5, cử tri khắp nước Anh đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được dự báo khó lường nhất trong nhiều thập niên qua, và được xem như sẽ định đoạt tương lai của đảo quốc sương mù tại Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc tổng tuyển cử tại Anh năm nay được đánh giá khó lường (Ảnh: Guardian)
Cuộc tổng tuyển cử tại Anh năm nay được đánh giá khó lường (Ảnh: Guardian)

Theo hãng tin AFP, nhiều nhà quan sát dự báo rất có thể đây sẽ là lần đầu tiên từ năm 1974, một chính phủ thiểu số tại Anh được thành lập và khả năng nước này rời EU cũng như Scotland tuyên bố độc lập sẽ càng cao hơn.

Đảng Bảo thủ theo đường lối trung hữu của thủ tướng David Cameron, vốn giữ vai trò lãnh đạo trong chính phủ liên minh từ năm 2010, sẽ phải đấu tranh quyết liệt để tiếp tục giữ vị thế tại quốc hội, trước sự cạnh tranh ngày một lớn từ Công đảng theo đường lối trung tả của ông Ed Miliband. Kết quả các cuộc khảo sát trước bầu cử cho thấy tương quan đang là 50-50.

Trong khi lãnh đạo cả hai đảng khẳng định họ có thể thắng với đa số rõ ràng tại Hạ viện, vốn gồm 650 ghế, hầu như chắc chắn họ sẽ phải liên minh với các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Câu hỏi lớn nhất lúc này đó là ai sẽ liên minh với ai. “Vào thời điểm hiện tại, tôi không hề có ý tưởng nào về việc ai sẽ là thủ tướng sau một tháng nữa”, Peter Kellner, chủ tịch công ty khảo sát YouGov chia sẻ. “Không có cuộc khảo sát hay nhà tiên tri chính trị nào có thể đảm bảo điều gì chắc chắn sẽ diễn ra vào thứ Năm”.

Các điểm bầu cử mở cửa từ 6 giờ sáng (giờ GMT) và đóng cửa lúc 21 giờ cùng ngày. Kết quả khảo sát cử tri cuối ngày sẽ được công bố ngay sau đó. Nhiều khả năng cục diện sẽ rõ ràng ngay trong đêm, mặc dù số lượng ghế cụ thể mỗi đảng giành được sẽ không thể biết chắc cho tới ngày thứ Sáu.

Với việc cả đảng Bảo thủ lẫn Công đảng đều được nhận định không đủ sức giành đa số ghế, họ sẽ cần nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần để thương thảo với các đảng nhỏ hơn, nhằm tập hợp cho đủ 326 ghế tại Hạ viện.

Đảng dân tộc Scotland (SNP), vốn muốn Scotland tách khỏi vương quốc Anh, nhiều khả năng giành được nhiều ghế nhất tại khu vực phía Bắc biên giới và có vị thế tốt trong các cuộc thương thảo.

Khả năng cao SNP sẽ ủng hộ Công đảng và quay lưng với đảng Bảo thủ, bởi đảng của cố thủ tướng Margaret Thatcher không được cư dân Scotland ủng hộ, sau những cải cách kinh tế từ thời “bà đầm thép” còn nắm quyền, vốn bị cho là nguyên nhân khiến ngành công nghiệp nặng tại vùng này đi xuống.

Đảng Dân chủ tự do theo đường lối ôn hòa, một đối tác trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Cameron, cũng giữ vị trí then chốt trong các cuộc đàm phán liên minh sau bầu cử. Hiện đảng này đang tỏ ra sẵn sàng hợp tác với cả đảng Bảo thủ lẫn Công đảng.

Chính phủ mới tại Anh, dù do Công đảng hay đảng Bảo thủ lãnh đạo, sẽ phải đối mặt với thử thách lớn đầu tiên khi các nghị sỹ bỏ phiếu về chương trình lập pháp sau bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 27/5 tới.

Cuộc bầu cử tại Anh được dư luận quốc tế quan tâm, bởi nó có thể ảnh hưởng tới vị thế của Anh, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là thành viên sở hữu vũ khí hạt nhân của NATO.

Ngoài ra, cuộc bầu cử còn đáng chú ý bởi Thủ tướng Cameron từng hứa sẽ trưng cầu dân ý về khả năng Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, rời khỏi EU năm 2017 nếu đảng Bảo thủ chiến thắng.

Thanh Tùng
Theo AFP