Cử tri Việt tổ chức mạn đàm nhân bầu cử địa phương Hungary

Bên cạnh một số thành công trong kinh doanh và cuộc sống thường nhật, cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã bày tỏ sự quan tâm tới kỳ bầu cử chính quyền tự quản sắp tới của nước này.

Cử tri Việt tổ chức mạn đàm nhân bầu cử địa phương Hungary - 1

Cử tri Việt chất vấn về một số vấn đề dân sinh. (Nguồn: Hoàng Linh/Vietnam+)

Bên cạnh một số thành công trong kinh doanh và cuộc sống thường nhật, từng bước một, hội nhập về xã hội và chính trị cũng đang trở nên gần gũi với cộng đồng Việt Nam tại Hungary: không ít người đã bày tỏ sự quan tâm tới kỳ bầu cử chính quyền tự quản sắp tới của nước này.

Hơn 100 bà con sinh sống tại Quận 16, Budapest đã có mặt trong buổi gặp mặt, giao lưu và tiếp xúc cử tri với một số lãnh đạo Quận là ứng cử viên trong kỳ bầu cử ngày 13/10 tới. Buổi tọa đàm được tiến hành vào tối 4/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa Quận, đơn vị tổ chức là Ban đại diện các gia đình Việt Nam cư ngụ tại Quận 16.

Về phía bạn Hungary, có sự hiện diện của ông Kovács Péter, Quận trưởng đương nhiệm của Quận 16, cùng nhiều ứng viên Hội đồng Đại diện sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới, tất cả đều là thành viên của liên minh cầm quyền FIDESZ-KDNP hiện đang chiếm hơn 2/3 số ghế trong Quốc hội Hungary.

Cuộc gặp mặt được mở đầu với phát biểu của anh Đỗ Phan Quang, Trưởng ban Tổ chức, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới, cũng như việc lãnh đạo Quận 16 từ nhiều năm nay đã có quan hệ tốt đẹp với cộng đồng cư dân Việt Nam sinh sống tại khu vực này. Tiếp đó, đến phần phát biểu của ông Kovács Péter.

Từng là một Nghị sỹ Quốc hội trong 4 năm, ông Kovács Péter nắm vai trò đứng đầu Quận 16, Budapest từ 13 năm nay. Trong thời gian đó, từ một khu vực ngoài rìa Budapest, Quận 16 đã có những phát triển vượt bậc và trở thành một trong những nơi “đáng sống” của Budapest, tập trung một cộng đồng đông đảo người Việt Nam.

Là cựu Chủ tịch Phân ban Hữu nghị với Việt Nam của Quốc hội Hungary, ông Kovács Péter cũng có nhiều nỗ lực thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam. 10 năm nay, Quận 16 trở thành quận kết nghĩa với Quận Tây Hồ (Hà Nội), mở đầu cho những mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hàng chục quận, thành phố Việt Nam và Hungary.

Nói về kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, vị Quận trưởng giới thiệu một ấn bản tranh cử khẳng định: đại đa số các điểm trong Chương trình Hành động 32 điểm cách đây 5 năm đã được thực hiện đầy đủ. Tiếp tục cải thiện môi sinh, hạ tầng cơ sở, an ninh công cộng, văn hóa, phúc lợi xã hội...sẽ vẫn là điều ông theo đuổi.

Một cách thẳng thắn, ứng viên Quận trưởng nhấn mạnh: cử tọa hãy ghi nhớ 32 điểm trong Chương trình Hành động 2019-2024 để 5 năm nữa, có thể “truy cứu” các chính khách nếu có điểm gì không hài lòng! Ông cũng thổ lộ: ông muốn cải đổi hình ảnh chính khách trong mắt dân, thường đi đôi với tham nhũng và lường gạt dân!

Cam kết sẽ thực hiện những hứa hẹn tranh cử, ông Kovács Péter nói thêm: từ nhiều năm nay, ông có dịp tiếp xúc và có nhiều hiểu biết về Việt Nam, thông qua những chuyến công du Việt Nam và gặp mặt bà con Việt Nam trong Quận. Trong mắt ông, người Việt luôn nổi bật với sự cần mẫn, quyết tâm và hết mình trong công việc.

Phần sau của tọa đàm, cử tọa đã đặt một số câu hỏi cụ thể liên quan tới quyền lợi của cộng đồng Việt cư ngụ tại Quận. Nhiều bà con đã tận dụng dịp này để làm quen các ứng viên Hội đồng Đại diện ở khu vực bầu cử của mình, nhằm duy trì một kênh khả dĩ trong mối quan hệ dân chủ và bình đẳng giữa cư dân và chính quyền.

Ngày 13/10 tới, trên toàn quốc Hungary sẽ diễn ra cuộc bầu cử các đại diện địa phương, được tiến hành định kỳ 5 năm một lần vào tháng Mười. Trong kỳ bầu cử này, các cử tri sinh sống tại Budapest cùng một lúc sẽ bầu ra Thị trưởng Thủ đô, Quận trưởng và thành viên Hội đồng Đại diện tại đơn vị bầu cử nơi cử tri sinh sống.

Theo luật định của Hungary, không chỉ các công dân Hungary, mà công dân ngoại quốc định cư tại Hung cũng có quyền tham dự kỳ bầu cử này. Tổng thống Hungary Áder János từng khẳng định: bằng việc đi bỏ phiếu, các cử tri sẽ quyết định “về số phận, về những vấn đề ảnh hưởng tới hiện tại và tương lai của chúng ta.“Bạn có thể biểu lộ chính kiến của mình bằng cách đi bỏ phiếu”, “ý kiến của bạn sẽ được tính đến” cũng là điều được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hungary nhấn mạnh. Do đó, nhiều thành viên trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary cũng đã coi sinh hoạt dân chủ này của nước bạn là điều đáng quan tâm và nên tham dự.

Có mặt trong buổi tọa đàm, anh Trương Hải Phong chia sẻ: đã qua khóa học kiến thức cơ bản để nhập tịch, anh thấy buổi gặp mặt rất có ý nghĩa, “mình sẽ là công dân Hung thì nên tham gia vào công việc xã hội, chính trị trên đất nước Hung”, “nên góp phần góp sức, nên đi, học hỏi, nên biết thêm về nhiều việc trên đất Hung.

Vợ anh, chị Thu Hương thì thổ lộ, lần đầu tham dự một sự kiện như thế này, mặc dù chưa có quốc tịch Hung nhưng con cái chị sinh ra, lớn lên ở Hungary, đã là công dân Hung nên chị coi Hungary là quê hương thứ hai, và “mong mọi người hãy đi, hãy quan tâm đến những buổi mang tính chất hội nhập như thế này nhiều hơn.

Kỳ bầu cử 13/10 đồng thời cũng là cơ hội tốt để cộng đồng Việt Nam lựa chọn những đại diện xứng đáng cho mình, và thông qua đó, thực hiện một số ý nguyện, mong muốn trong cuộc sống thường nhật tại địa phương mình sinh sống. Đặc biệt, khi nơi đó là một tụ điểm của không ít hoạt động cộng đồng từ nhiều năm nay.

Theo Hoàng Linh

Vietnam+

MỚI NHẤT
Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt
Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ngày 23/10 là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Thứ bảy, 02/11/2019 - 06:19

Phật tử tại Séc cầu siêu 39 nạn nhân chết trong container ở Anh
Phật tử tại Séc cầu siêu 39 nạn nhân chết trong container ở Anh

Bà con phật tử Việt Nam tại Praha (Séc) đã làm lễ cầu siêu cho 39 nạn nhân chết trong thùng xe container ở Anh.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 02:38

Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích
Tìm thấy thi thể nữ sinh gốc Việt ở Pháp sau 1 năm mất tích

Các kết quả phân tích ADN xác định thi thể phát hiện trong một khu rừng tại vùng Alsace - Pháp hôm 23-10 là nữ sinh viên gốc Việt Sophie Lê Tân, mất tích kể từ tháng 9-2018.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:05

Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh
Báo Anh: Một gia đình Việt kêu cứu trong vụ 39 người chết trên xe tải ở Anh

(Dân trí) - Báo Guardian cho biết một gia đình tại Việt Nam kêu cứu rằng con gái họ có thể nằm trong số 39 người thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex, Anh tuần này.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:47

Gia đình siêu giàu gốc Việt vươn lên từ tay trắng lên truyền hình Mỹ
Gia đình siêu giàu gốc Việt vươn lên từ tay trắng lên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Một kênh truyền hình trực tuyến của Mỹ đã lên kế hoạch phát sóng một bộ phim tài liệu về gia đình gốc Việt mang họ Ho. Bộ phim sẽ phản ánh về câu chuyện gia đình này từ tầng lớp lao động đã thực hiện “giấc mơ Mỹ” và trở thành triệu phú.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:34

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga
Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, câu lạc bộ Saliut tại Moscow đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật dành cho chị em.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:15

Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần
Cộng đồng người Việt "nổi giận" vì ca sỹ Mỹ mặc áo dài không quần

(Dân trí) - Báo Washington Post đã viết về sự giận dữ của cộng đồng người Việt tại Mỹ về chuyện nữ ca sỹ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài một cách phản cảm lên sân khấu biểu diễn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:16

Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã hủy bỏ thị thực của một du khách người Việt khi nhập cảnh vì mang thực phẩm không khai báo, bao gồm thịt lợn, vào nước này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:50

Danh tính thuyền viên Việt Nam mất tích trong siêu bão Hagibis
Danh tính thuyền viên Việt Nam mất tích trong siêu bão Hagibis

Hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu của Panama do bão Hagibis là Phạm Văn Đức và Nguyễn Văn Trì.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:03

Ấn tượng đêm ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Ấn tượng đêm ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan

“Đêm ẩm thực Việt Nam” gây ấn tượng với khách tham dự bằng âm nhạc mang đậm phong cách Việt và các gian trưng bày những món ăn truyền thống.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:58

Nhật Bản bắt 7 người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt 7 người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 7 người Việt Nam bị cáo buộc lấy cắp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng để bán lại tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:35

Anh xử nhóm nghi phạm đưa 29 người Việt vượt biên trái phép trên biển
Anh xử nhóm nghi phạm đưa 29 người Việt vượt biên trái phép trên biển

(Dân trí) - Một tòa án Anh đã xét xử các nghi phạm vụ đưa 29 người Việt Nam vào Anh trái phép bằng tàu biển.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác

(Dân trí) - Mỹ đã xét xử và tuyên án tù đối với một người đàn ông với cáo buộc sát hại rồi phi tang xác người vợ gốc Việt.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm
Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm

(Dân trí) - Ước mong được biết về cội nguồn, về những người có ơn sinh thành ra mình đã thôi thúc cô gái Thụy Điển gốc Việt Alma Månsson, 22 tuổi, trở về nơi chôn rau cắt rốn để bắt đầu hành trình tìm mẹ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:17

Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc
Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc

Sức lan tỏa của hoạt động xã hội có ý nghĩa này đã thu hút không chỉ sự tham gia của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Việt mà còn có sự góp mặt của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Séc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:41

Malaysia bắt 20 phụ nữ Việt Nam nghi hành nghề mại dâm
Malaysia bắt 20 phụ nữ Việt Nam nghi hành nghề mại dâm

(Dân trí) - Chính quyền Malaysia đã bắt 20 phụ nữ nghi có liên quan tới một đường dây hành nghề mại dâm.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:54

Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn
Anh tuyên án nhóm người Việt trồng cần sa quy mô lớn

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm người Việt sau khi tịch thu 2,5 tấn cần sa trị giá 6 triệu bảng Anh tại South Wales.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 10:33

Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac
Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac

Anh Dao Traxel, con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngày 26/9 nói với kênh truyền hình Pháp BFMTV rằng, bà hy vọng được dự đám tang của ông. Pháp sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 30/9.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:26

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án tối cao Tokyo ngày 26/9 đã bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử nghi phạm trong vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:19

“Bác Hồ luôn sống mãi trong trái tim của chúng tôi“
“Bác Hồ luôn sống mãi trong trái tim của chúng tôi“

Đây cũng là dịp để các bà con Việt kiều tại Ai Cập ôn lại các câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với Người.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:59

Diễn biến mới vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích tại Anh
Diễn biến mới vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích tại Anh

(Dân trí) - Tòa án Anh đã bỏ các cáo buộc chống lại nghi phạm 25 tuổi Ho Quang Ngoc, người đã bị bắt giam trước đó vì liên quan tới vụ thiếu nữ người Việt 15 tuổi Lê Thị Diệu Linh bị mất tích.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:14

Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người
Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người

(Dân trí) - Chính quyền thành phố và các bang của Đức đã phá một đường dây buôn người và bắt giữ 9 nghi phạm người Việt.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:31

Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard
Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard

(Dân trí) - Giáo sư, bác sĩ gốc Việt Giang T. Nguyen đã được bổ nhiệm trở thành giám đốc trung tâm y tế thuộc đại học Harvard, Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:16

Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người
Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Ibaraki, Nhật Bản đã bắt giữ một thanh niên Việt Nam với cáo buộc đâm chết người đàn ông 76 tuổi và khiến vợ ông này bị thương hồi tháng trước.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:00