Thứ tư, 22/01/2020 - 14:41

Cửa hàng Nhật Bản gây tranh cãi vì cấm người Trung Quốc

Dân trí

Chủ một cửa hàng ở Nhật Bản bị chỉ trích vì treo biển cấm người Trung Quốc do lo sợ khách hàng nhiễm virus lạ gây bệnh viêm phổi.

Cửa hàng Nhật Bản gây tranh cãi vì cấm người Trung Quốc - 1

Cửa hàng tại Hakone, Nhật Bản bị chỉ trích vì treo biển cấm người Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Một chủ cửa hàng bán bánh kẹo tại thị trấn vùng núi Hakone, Nhật Bản đã treo tấm biển với nội dung: “Người Trung Quốc không được phép vào cửa hàng. Tôi không muốn lan truyền virus”.

Chủ cửa hàng này chia sẻ với báo Asahi rằng ông phải sử dụng ứng dụng dịch thuật ngôn ngữ để viết thông điệp trên bằng tiếng Trung Quốc.

“Tôi muốn bảo vệ chính mình khỏi virus và tôi không muốn người Trung Quốc vào cửa hàng mình”, chủ cửa hàng nhấn mạnh.

Các nhà chức trách y tế Nhật Bản cho đến nay mới xác nhận một trường hợp nhiễm virus lạ gây bệnh viêm phổi. Dịch bệnh này được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và đang có dấu hiệu lan rộng ra các nước khác.

Bộ Y tế Nhật Bản đã chỉ đạo các cơ quan phụ trách di trú và kiểm dịch tại các cảng biển và sân bay cần cảnh giác với những trường hợp có biểu hiện nhiễm virus. Nhật Bản cũng cho dán áp phích với nội dung bằng tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Anh, kêu gọi mọi người liên hệ với các cơ sở y tế nếu phát hiện các triệu chứng bất thường.

Cửa hàng Nhật Bản gây tranh cãi vì cấm người Trung Quốc - 2

Tấm bảng với nội dung “Nếu bạn từ thành phố Vũ Hán với các triệu chứng như ho hay sốt, hãy liên hệ với phòng kiểm dịch” đặt tại sân bay Haneda, Tokyo. (Ảnh: SCMP)

Tấm biển cấm người Trung Quốc của chủ cửa hàng Nhật Bản đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, trong đó có cả những ý kiến chỉ trích.

Shin Hae-bong, giáo sư luật tại Đại học Aoyama Gakuen, cho rằng chủ cửa hàng không vi phạm pháp luật, vì không có luật nào tại Nhật Bản quy định các hành vi bị coi là phân biệt đối xử trái pháp luật.

“Điều này rõ ràng là sai, nhưng điều duy nhất có thể làm là đệ đơn kiện, vì nhiều tòa án Nhật Bản trong những năm gần đây đã ra phán quyết phản đối những khu vực cấm mọi người dựa trên quốc tịch của họ. Trong những trường hợp này, tòa có thể sử dụng Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc để làm cơ sở cho phán quyết của họ”, giáo sư Shin cho biết.

Theo giáo sư Shin, nếu chủ cửa hàng Nhật Bản bị kiện, ông ấy có thể sẽ phải trả tiền bồi thường cho các nạn nhân của ông ấy. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là khách du lịch nước ngoài khó có thể khởi kiện và mỗi vụ kiện cũng mất từ 3-4 năm mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Người phát ngôn Trung tâm Thông tin Du lịch Hakone cho biết bà đã biết thông tin về việc chủ cửa hàng treo tấm biển cấm người Trung Quốc và đã gửi lời xin lỗi.

“Có nhiều khách du lịch Trung Quốc ở Hakone và đây là điểm đến yêu thích với họ vì họ có thể đến đây trong chuyến thăm một ngày từ Tokyo. Nhưng chúng tôi đã biết thông tin về cửa hàng này và tấm biển. Đó chỉ là một cửa hàng, nhưng chúng tôi vẫn rất lấy làm tiếc và chỉ có thể xin lỗi du khách Trung Quốc”, người phát ngôn cho biết.

Theo người phát ngôn trên, trung tâm du lịch Hakone không có thẩm quyền để can thiệp vào vụ việc này, đồng thời cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào từ du khách Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc xác nhận cho tới nay đã có 440 người bị kết luận đã nhiễm virus lạ gây bệnh viêm phổi. Số ca tử vong là 9 người. Ngoài ra, 2.197 trường hợp được phát hiện có “tiếp xúc gần gũi” với 440 người mang virus.

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Đài Loan đều đã phát hiện các ca mang virus viêm phổi lạ.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm