Cuộc cân não của Tổng thống Trump khi đối đầu "chảo lửa" Iran

Dân trí Tổng thống Donald Trump dường như vẫn đang suy tính về chiến lược đối phó Iran sau một loạt vụ việc căng thẳng gần đây, bao gồm vụ bắn rơi máy bay không người lái.
>>Tổng thống Trump: “Iran tôn trọng Mỹ hơn bao giờ hết nhờ chính sách của tôi”
>>Ông Trump nói về khả năng tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay
>>Mỹ công bố bằng chứng mới “tố” Iran tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

Iran công bố video bắn rơi máy bay không người lái Mỹ
Cuộc cân não của Tổng thống Trump khi đối đầu chảo lửa Iran - 1

Tổng thống Donald Trump đang vướng vào thế khó trong quan hệ căng thẳng với Iran (Ảnh minh họa: Yahoo News)

Tổng thống Donald Trump ngày 20/6 nói rằng ông không tin Iran cố tình bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ và đây có lẽ chỉ là một “sơ suất”.

“Có thể là một vị tướng hoặc một ai đó đã mắc sơ suất khi bắn rơi máy bay không người lái”, Tổng thống Trump nói tại Phòng Bầu Dục khi ngồi bên cạnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Vụ bắn rơi máy bay không người lái dường như “trùng khớp” với viễn cảnh do một tướng cấp cao của Mỹ cảnh báo hồi đầu tuần về nguy cơ dẫn đến phản ứng quân sự của Washington, đồng thời lôi kéo Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự mà chính quyền Trump từng tuyên bố không mong muốn.

“Chúng tôi đã thể hiện rất rõ trong thông điệp của mình rằng nếu họ muốn đối đầu trực tiếp với các lực lượng quân sự Mỹ, hoặc các lợi ích và công dân Mỹ trong khu vực, chúng tôi sẽ đáp trả”, Tướng không quân Paul Selva, phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói với các phóng viên hôm 18/6, trước khi vụ bắn rơi máy bay diễn ra.

Đại tá Hải quân Bill Urban, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông, khẳng định Iran đã bắn rơi máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk vào sáng sớm ngày 20/6 tại eo biển Hormuz.

“Thông tin do Iran đưa ra rằng, máy bay này bay qua (không phận) Iran là không chính xác. Đây là cuộc tấn công vô cớ nhằm vào một khí tài trinh sát của Mỹ tại không phận quốc tế”, ông Urban nói.

Việc đại tá Urban sử dụng từ “khí tài” trong tuyên bố của mình cũng tương tự cảnh báo của tướng Selva trước đó.

“Nếu Iran tấn công các công dân Mỹ, khí tài Mỹ hoặc quân đội Mỹ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hành động quân sự. Họ cần phải biết điều đó”, ông Selva nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm qua dường như xem nhẹ tầm quan trọng của việc máy bay Mỹ bị bắn rơi, trong khi nhiều người lo ngại vụ việc này có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự mới tại Trung Đông.

“Chúng ta không có người bên trong máy bay. Nếu có, đó sẽ là một sự khác biệt rất lớn”, ông Trump nói.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh, Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền của ông vẫn khẳng định họ không muốn gây chiến với Iran, ngay cả khi Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Tại sự kiện khởi động chiến dịch tái tranh cử vào tối 18/6, Tổng thống Trump đã nhắc lại lập trường được xem là nội dung then chốt trong nỗ lực tranh cử của ông đợt bầu cử năm 2016, đó là phản đối “các cuộc chiến bất tận” tại Trung Đông. Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ là vị tổng thống chấm dứt các cuộc chiến này.

Bất chấp những tuyên bố phản chiến của Tổng thống Trump, căng thẳng vẫn liên tục leo thang giữa Mỹ và Iran. Chính quyền Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố và triển khai hơn 1.000 quân bổ sung tới khu vực. Washington cũng đổ lỗi cho Iran gây ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu thương mại.

Những tiếng nói "diều hâu"

Cuộc cân não của Tổng thống Trump khi đối đầu chảo lửa Iran - 2

Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (Ảnh: AP)

Căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang đúng vào thời điểm nhóm lãnh đạo an ninh quốc gia của chính quyền Trump gặp khủng hoảng. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan tuần này thông báo kế hoạch từ chức.

Trong khi đó, hai trong số các thành viên cứng rắn nhất trong chính quyền Trump, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, đã công khai cảnh báo Iran không khiêu khích Mỹ. Tuy vậy, Nhà Trắng và các quan chức khác vẫn cho rằng lập trường của Tổng thống Trump đối với Iran đã rõ ràng, và tầm nhìn của ông chủ Nhà Trắng đang dẫn dắt thái độ của ông đối với Tehran.

“Chiến lược đối với Iran của tổng thống (Trump) là sử dụng sức ép kinh tế tối đa, đồng thời ngăn chặn các hành động xấu của Iran. Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự với Iran, mà đang nỗ lực để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran. Chúng tôi cũng nói rõ rằng Mỹ có năng lực và sự sẵn sàng để bảo vệ các lợi ích và lực lượng Mỹ tại khu vực”, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết.

Một cựu quan chức Mỹ nhận định Tổng thống Trump miễn cưỡng trong việc động binh với Iran, song ông sẵn sàng làm vậy nếu đó là điều cần thiết.

“Tổng thống không muốn chiến tranh, nhưng ông ấy sẽ sử dụng vũ lực để bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, cựu quan chức giải thích.

Trong bức thư gửi trang tin Yahoo News hôm 19/6, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chỉ huy Hải quân Rebecca Rebarich, cho biết: “Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran và muốn giải quyết bất đồng thông qua đàm phán”.

Trong khi lập trường của Tổng thống Trump đối với Iran vẫn chưa rõ ràng, chính quyền của ông ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói cứng rắn. Khi chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng chính thức vẫn chưa có chủ, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, một người vẫn luôn cứng rắn với Iran, đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong chính sách của Mỹ với Tehran.

Những bình luận gần đây của cố vấn Bolton và Ngoại trưởng Pompeo về Iran thậm chí còn cứng rắn hơn cả Tổng thống Trump. Ngay cả trong vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6, Tổng thống Trump cũng chỉ nhận định đây là các vụ việc “rất nhỏ”.

Là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Bolton có nhiệm vụ hỗ trợ chương trình làm việc của ông chủ Nhà Trắng và dẫn dắt sự phối hợp của các cơ quan chính phủ nhằm đảm bảo các cơ quan này thực hiện theo đúng chương trình của tổng thống. Theo Fred Fleitz, tham mưu trưởng của ông Bolton tại Hội đồng An ninh Quốc gia năm ngoái, cả ông Bolton và ông Pompeo đều làm việc chặt chẽ với tổng thống và đi theo sự chỉ đạo của ông Trump.

Tổng thống Trump dường như muốn tránh chiến tranh với Iran. Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Trump thậm chí cử Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tới Iran để làm “sứ giả”.

“Tổng thống Trump đã cử Thủ tướng Abe để đưa thông điệp của ông ấy tới lãnh đạo Iran”, ông Pompeo nói trong chuyến thăm tới căn cứ không quân MacDill ở Tampa, nơi đặt Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Mỹ.

Chuyến đi của Thủ tướng Abe dường như càng nhấn mạnh thêm cách tiếp cận của chính quyền Trump trong việc lôi kéo đồng minh. Tướng Selva từng nói Mỹ sẽ không đáp trả quân sự Iran sau vụ hai tàu chở dầu bị tấn công nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Cho đến ngày hôm qua, Tổng thống Trump vẫn chưa cho thấy sự rõ ràng về hành động của Mỹ để đáp trả Iran sau vụ máy bay không người lái bị bắn rơi. Khi được hỏi liệu Mỹ có động binh với Iran hay không, ông Trump chỉ nói “hãy chờ xem chuyện gì xảy ra” và “các bạn sẽ sớm biết điều đó”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật
Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật

(Dân trí) - Một nữ thực tập sinh trong độ tuổi 20 từ Việt Nam đã thiệt mạng cùng 3 người khác trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một nhà máy sợi ở tỉnh Fukui, Nhật Bản ngày 20/6.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:04

Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”
Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông tạo ra những tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:40

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ
Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Một chỉ huy không quân Iran nói rằng việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ xâm nhập không phận là động thái cảnh báo tới máy bay quân sự chở 35 người của Washington đang bay cùng chiếc UAV vào thời điểm đó.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:47

Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn
Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn

Lầu Năm Góc đang rơi vào một thời điểm khó khăn khi không có một người đứng đầu thường trực trong lúc Mỹ đối mặt với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:12

Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa
Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng ông đã hoãn cuộc tấn công nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước khi vũ khí Washington chuẩn bị khai hỏa do quan ngại sẽ có nhiều người thiệt mạng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:09

Mỹ - Iran khó thoát bờ vực chiến tranh
Mỹ - Iran khó thoát bờ vực chiến tranh

Vụ Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đánh dấu bước leo thang mới và gây lo ngại về nguy cơ dẫn đến chiến tranh toàn diện. Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đối thoại, nhưng có rất ít lý do để tin tình thế căng thẳng này sẽ sớm hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:14

Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz
Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có United của Mỹ và KLM của Hà Lan, đã điều chỉnh các máy bay tránh miền nam Iran sau khi Cục Hàng không liên bang Mỹ ra một cánh báo cấm các hãng bay nước này đi vào khu vực, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang có nguy cơ biến thành xung đột.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:59

Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử
Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyên được 24,8 triệu USD chỉ trong 24 giờ đồng hồ sau khi ông tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:15

Iran nói Mỹ dọa tấn công Tehran trong đêm, ra tối hậu thư để đàm phán
Iran nói Mỹ dọa tấn công Tehran trong đêm, ra tối hậu thư để đàm phán

(Dân trí) - Các quan chức Iran nói rằng Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo thông qua Oman rằng sẽ tấn công Tehran và cho Iran một khoảng thời gian ngắn để hồi đáp về việc có chấp nhận đàm phán hay không với Washington, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:02

Cựu Ngoại trưởng Philippines bị trục xuất ngay tại sân bay Hong Kong
Cựu Ngoại trưởng Philippines bị trục xuất ngay tại sân bay Hong Kong

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay đã bị các nhân viên di trú tạm giữ và thẩm vấn tại sân bay quốc tế Hong Kong, trước khi bị trục xuất. Trước đó một ngày, ông đã chỉ trích Bắc Kinh về vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:58

3 người Nga bị truy nã trong vụ bắn rơi máy bay MH17
3 người Nga bị truy nã trong vụ bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Các nhà điều tra quốc tế quyết định truy tố 3 công dân Nga bị nghi ngờ có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:41

Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót
Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót

(Dân trí) - Sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đưa ra quyết định tấn công quân sự Iran, nhưng lại thay đổi ý định vào phút chót, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines từ chối điều tra chung với Trung Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông
Philippines từ chối điều tra chung với Trung Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về một cuộc điều tra chung vụ va chạm giữa tàu Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:58

Mỹ cấm bay tại không phận do Iran kiểm soát sau vụ bắn rơi máy bay
Mỹ cấm bay tại không phận do Iran kiểm soát sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ban hành chỉ đạo khẩn cấp cấm các chuyến bay tại khu vực thuộc không phận do Iran kiểm soát ở eo biển Hormuz và vịnh Oman do căng thẳng tăng cao.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:43

Chiếc ghế Thủ tướng Anh gọi tên hai ứng viên cuối cùng
Chiếc ghế Thủ tướng Anh gọi tên hai ứng viên cuối cùng

Ứng viên nhiệt thành cho tiến trình Brexit, ông Boris Johnson, và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt là hai ứng cử viên còn lại trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Anh, hãng Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:09

Những khoảnh khắc hài hước của ông Putin khi đối thoại 4 giờ với người Nga
Những khoảnh khắc hài hước của ông Putin khi đối thoại 4 giờ với người Nga

(Dân trí) - Trong hàng triệu câu hỏi người dân Nga gửi về cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi đối thoại trực tuyến, có những câu hỏi hài hước và ông chủ điện Kremlin đã phản hồi một cách đầy thông minh và tinh tế.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:45

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả cương quyết nếu bị Mỹ trừng phạt vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả cương quyết nếu bị Mỹ trừng phạt vì S-400

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Ankara sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị Mỹ trừng phạt nền kinh tế do kiên quyết mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:51

Đài Loan theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông
Đài Loan theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông

(Dân trí) - Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã nắm được thông tin chính xác về hoạt động và vị trí hiện tại của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc khi các tàu này tiến vào Biển Đông.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:26

Ông Trump nói về khả năng tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay
Ông Trump nói về khả năng tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã phạm sai lầm khi bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:43

Tổng thống Putin tiết lộ công nghệ không quốc gia nào sở hữu ngoài Nga
Tổng thống Putin tiết lộ công nghệ không quốc gia nào sở hữu ngoài Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng không một quốc gia nào trên thế giới sở hữu công nghệ vũ khí tên lửa siêu thanh hiện đại và tiên tiến như Moscow dù Nga đang nỗ lực trong việc cắt giảm chi tiêu quân sự.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:42

Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái
Iran, Mỹ đồng loạt công bố video bắn rơi máy bay không người lái

(Dân trí) - Quân đội Iran và Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các hệ thống phòng không của Tehran bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Washington.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:06

ASEAN cần giữ vai trò trung tâm trong đàm phán COC
ASEAN cần giữ vai trò trung tâm trong đàm phán COC

Các đại biểu khẳng định ASEAN cần giữ vai trò trung tâm trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông - COC với Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:26

Trung Quốc triển khai phi pháp 4 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa
Trung Quốc triển khai phi pháp 4 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

(Dân trí) - CNN công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai ít nhất 4 máy bay chiến đấu J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:43