Cuộc chạy đua tàu ngầm ở eo biển Malacca

Trang mạng “The Diplomat” mới đây đã đăng tải bài bình luận về một cuộc chạy đua tàu ngầm tại eo biển Malacca của Đông Nam Á. Theo đó, cùng với eo biển Hormuz ở vịnh Persia, eo Malacca là điểm giao thương hàng hải quan trọng nhất của thế giới.

 Kết nối Ấn Độ Dương với Biển Đông và Thái Bình Dương, eo biển Malacca là tuyến hàng hải ngắn nhất gắn kết các nhà khai thác nhiên liệu ở vịnh Persia với các nhà tiêu thụ lớn nhất ở những nước như Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Tàu ngầm lớp Challenger của Xinhgapo.
Tàu ngầm lớp Challenger của Xinhgapo.
 
Eo biển Malacca nằm giữa ba nước Xinhgapo, Malaixia và Inđônêxia, với chỗ hẹp nhất chỉ cách nhau 2,7 km. Hiện hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động tại đây trong khi hải quân Trung Quốc cũng đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lực lượng hải quân Xinhgapo, Malaixia và Inđônêxia bị đánh giá thấp.
 
Với vị trí chiến lược của eo biển Malacca, cả ba nước đều muốn có hạm đội tàu ngầm mạnh. Hải quân Xinhgapo hiện sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm tốt nhất trong khu vực, khi vừa phiên chế tàu ngầm thứ sáu hồi tháng 5 vừa qua. Toàn bộ 6 tàu này đều được mua từ Thụy Điển. Bốn tàu ngầm biến thể lớp Challenger của Xinhgapo được mua trong thập niên 1990. Tàu lớp Challenger có lượng rẽ nước 1.200 tấn khi nổi và có thể di chuyển khoảng 20 hải lý/h. Mỗi tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể mang 10 ngư lôi Type 613 và 4 ngư lôi Type 431 của Thụy Điển.
 
Năm 2005, Xinhgapo một lần nữa mua 2 tàu ngầm lớp Archer. Đó là phiên bản nâng cấp của tàu chạy diesel - điện lớp Västergötland mà Thụy Điển vận hành lâu nay. Đáng chú ý tàu ngầm lớp Archer có hệ thống động lực không cần không khí (AIP) giúp chúng có thể hoạt động yên lặng và ở dưới nước trong nhiều tuần. Nó cũng được trang bị 9 ống phóng ngư lôi và mang được 12 ngư lôi hạng nặng Black Shark, 6 ngư lôi hạng nhẹ Type 431/451 và mìn.
 
Năm 2002, hải quân Hoàng gia Malaixia đã khẳng định quyết tâm rằng họ cần một hạm đội tàu ngầm cỡ nhỏ để tuần tra vùng biển của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Malaixia Najib Razak khi đó giải thích: “Chúng ta có một vùng biển lớn để kiểm soát. Chúng ta cần tàu ngầm bởi tính đa tác dụng của nó. Nó có thể xuất hiện ở bất kì đâu. Nó có thể tàng hình và rất khó bị phát hiện. Điều đó khiến khả năng răn đe của chúng ta trở nên lớn hơn”.
Để đáp ứng nhu cầu này, Malaixia đã mua của Pháp 2 tàu ngầm lớp Scorpene (giống loại Ấn Độ đang mua của Pháp) và một tàu ngầm được cải tạo lại cho mục đích huấn luyện. Tổng giá trị thương vụ này khi đó là 1,035 tỷ euro. Cả hai tàu này đều đã được phiên chế năm 2009. Phiên bản tàu của Malaixia không có hệ thống AIP song chúng có khả năng phóng tên lửa chống hạm EXOCET SM39 với tầm bắn 50 km khi đang lặn.
 
Quyết định mua tàu lớp Scorpene của Malaixia khiến Inđônêxia phải đánh giá lại lực lượng tàu ngầm của mình.
Là quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới, Inđônêxia có vùng duyên hải trải dài tới 108.000 km và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) khoảng 5,8 triệu km2. Inđônêxia có tới ít nhất 3 tuyến giao thương hàng hải lớn là Malacca, Sunda và Lombok. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi Hải quân Inđônêxia TNI-AL coi trọng hạm đội tàu ngầm. Từ đầu thập niên 1980, TNI-AL đã vận hành 2 tàu ngầm KRI Cakra và KRI Nenggala, vốn là các tàu U-209/1300 của Đức. Cả hai tàu này đều được một công ty Hàn Quốc sửa chữa lại trong thập niên vừa qua.
 
Quan trọng hơn, Inđônêxia đã phát đi tín hiệu rằng họ có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng lực lượng tàu
ngầm của mình. Hải quân Inđônêxia nhiều lần khẳng định Jakarta muốn có từ 14 đến 18 tàu ngầm. Kế hoạch Chiến lược Quốc phòng năm 2024 của Inđônêxia kêu gọi TNI-AL phiên chế ít nhất 10 tàu ngầm vào thời điểm đó, dù nhiều người cho rằng khó khăn tài chính sẽ khiến mục tiêu này khó đạt được. Tháng 11/2011, Inđônêxia quyết định mua 3 tàu ngầm mới từ công ty đóng tàu và kĩ thuật hàng hải Daewoo của Hàn Quốc - công ty đã hoán cải biên đội tàu ngầm hiện nay của TNI-AL. Những tàu ngầm mới được cho thuộc loại chạy diesel - điện Type - 209/1400, và được giới chức Inđônêxia miêu tả là giống như tàu lớp Scorpene của Malaixia. Hợp đồng này trị giá 1,1 tỷ USD và tàu sẽ được chuyển giao trong giai đoạn 2015 - 2018.
 
Theo Việt Hải
Tin tức
MỚI NHẤT
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ

(Dân trí) - Một tòa án tại Ấn Độ đã tuyên phạt 6 nam giới án tù chung thân vì hãm hiếp tập thể một nữ du khách Thụy Sĩ hồi tháng 3.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:14

6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong
6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong

(Dân trí) - 6 nhân viên quản lý đô thị ở miền nam Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ vì có liên quan tới cái chết của một người bán hàng rong mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 07:52

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom
Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

(Dân trí) - Một người đàn ông đi xe lăn đã kích hoạt một thiết bị nổ nhỏ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều tối nay giờ địa phương.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 08:00

Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên
Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên

Bé gái 11 tháng tuổi đã bị người mẹ gốc Việt bỏ quên trong xe Lexus suốt 3 giờ trong thời tiết oi bức, ngột ngạt khiến bé tử vong.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:42

Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?
Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?

Trung Quốc trong năm 2013 đã công bố Sách trắng về Đối ngoại, trong phần về những thách thức và sứ mệnh, có bao gồm một loạt những khái niệm mới, liên quan đến những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 04:03

Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới
Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Hai chiếc tàu ngầm tấn công lớp Astute, một trong những loại tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, vừa được đưa vào phục vụ trong hải quân Anh sau nhiều năm "lỗi hẹn".

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:56

Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự
Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự

(Dân trí) - Gần 100% người Hàn Quốc và Nhật Bản tin rằng việc Trung Quốc tăng cường quân sự sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với quốc gia của họ, theo kết quả một cuộc thăm dò.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:09

Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia
Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trong những trụ sở chính của đảng đối lập tại Campuchia, chỉ một ngày sau khi ông Sam Rainsy, nhà lãnh đạo lưu vong của đảng đối lập, trở về nước.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:58

Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông
Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông

Chiến lược hiện tại của Trung Quốc (đối với Biển Đông) bao gồm sử dụng sức mạnh và thậm chí là vũ lực ở mức độ thấp chứ không phải là luật pháp quốc tế hay các cơ chế của nó - GS Peter Dutton nhận định.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:47

Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết
Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hồi giáo hôm qua đã đổ ra các đường phố Ai Cập để yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi. Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền mới làm 3 người chết.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:50

Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn
Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un "ra giá" 1 triệu USD cho hãng thông tấn nước ngoài nào muốn phỏng vấn ông, hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:34

Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden, đã cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó tổng thống Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông
Phó tổng thống Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sắp có chuyến thăm kéo dài một tuần tới Ấn Độ và Singapore, nơi giới chức cho hay ông sẽ bàn về các căng thẳng liên quan tới những tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:19

Tai nạn máy bay Asiana: Thiếu nữ Trung Quốc chết vì xe cứu hỏa
Tai nạn máy bay Asiana: Thiếu nữ Trung Quốc chết vì xe cứu hỏa

(Dân trí) - Một nhân viên điều tra Mỹ hôm qua xác nhận rằng một trong những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Boeing 777 tại San Francisco hôm 6/7 đã thiệt mạng do bị xe cứu hỏa đang vội tới hiện trường cán phải.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 06:36

Philippines sắp biểu tình toàn cầu phản đối Trung Quốc
Philippines sắp biểu tình toàn cầu phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Một liên minh mới gồm các nhóm người khác nhau tại Philippines đã công bố kế hoạch tổ chức biểu tình trên toàn cầu vào ngày 24/7 nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc tại những vùng biển mà Manila có tuyên bố chủ quyền.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:04

Anh điều tra Tập đoàn Hoa Vi
Anh điều tra Tập đoàn Hoa Vi

Ngày 18-7, người phát ngôn chính phủ Anh thông báo cố vấn an ninh quốc gia Kim Darroch sẽ chủ trì cuộc điều tra về hoạt động của Trung tâm Đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Trung Quốc) điều hành ở thị trấn Banbury thuộc hạt Oxfordshire (Anh) nhằm bảo đảm an toàn cho mạng lưới viễn thông quốc gia.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 04:38

“Khu vườn bí mật” của quan chức Trung Quốc
“Khu vườn bí mật” của quan chức Trung Quốc

Những trang trại cung cấp thực phẩm siêu sạch cho giới chức Trung Quốc đang trở thành “cái gai” trong mắt đại bộ phận người dân

Thứ sáu, 19/07/2013 - 03:40

Hạm đội Thái Bình Dương Nga lần đầu nhận chiến hạm mới sau 20 năm
Hạm đội Thái Bình Dương Nga lần đầu nhận chiến hạm mới sau 20 năm

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ bắt đầu nhận các tàu chiến mới vào năm 2014 lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. Động thái này có thể khiến Nhật Bản, vốn có tranh chấp chủ quyền với Nga, lo ngại.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 03:09

Obama có thể hủy kế hoạch gặp Putin vì vụ Snowden
Obama có thể hủy kế hoạch gặp Putin vì vụ Snowden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ hủy kế hoạch công du tới Mátxcơva để hội đàm cùng Tổng thống nước chủ nhà Putin vào tháng 9 tới, do những bất đồng gần đây về cựu điệp viên CIA Edward Snowden, báo giới Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 02:51

Argentina phạt tiền tàu Trung Quốc đánh cá trái phép
Argentina phạt tiền tàu Trung Quốc đánh cá trái phép

Chính phủ Argentina ngày 18/7 thông báo đã phạt tiền ba tàu Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 02:33

Panama "làm căng" với Triều Tiên sau vụ bắt giữ tàu chở vũ khí
Panama "làm căng" với Triều Tiên sau vụ bắt giữ tàu chở vũ khí

(Dân trí) - Chính phủ Panama vừa hủy thị thực nhập cảnh cấp cho hai nhà ngoại giao Triều Tiên dự định sẽ tới quốc gia Trung Mỹ này để giải quyết vụ tàu hàng bị bắt giữ do chở vũ khí của Cuba.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:59

Mỹ: Thành phố Detroit đệ đơn phá sản với “núi” nợ 15 tỷ USD
Mỹ: Thành phố Detroit đệ đơn phá sản với “núi” nợ 15 tỷ USD

(Dân trí) - Thành phố Detroit, bang Michigan của Mỹ vừa trở thành thành phố lớn nhất trong lịch sử nước này phải tuyên bố phá sản với món nợ khổng lồ ít nhất 15 tỷ USD.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:49

Mỹ sắp "tung" lực lượng không gian mạng hùng hậu
Mỹ sắp "tung" lực lượng không gian mạng hùng hậu

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 18/7 cho biết Lầu Năm góc đang tiến tới rất gần việc thành lập một lực lượng không gian mạng.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 11:28

Cảnh sát Mỹ bị "treo giò" vì công bố ảnh bắt nghi phạm Boston
Cảnh sát Mỹ bị "treo giò" vì công bố ảnh bắt nghi phạm Boston

(Dân trí) - Bức xúc trước việc một tờ báo cho lên trang bìa ảnh nghi phạm đánh bom Boston đẹp như ngôi sao nhạc rock, một cảnh sát bang Massachusetts đã công bố loạt ảnh bắt nghi phạm để đáp trả. Hậu quả là người này đã bị đình chỉ công tác.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 11:27