Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?

Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với “những nước nhất định” và đây là cách mà Mỹ đã làm từ hàng chục năm trước.
>>Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”
>>Giá thực phẩm leo thang, dân Trung Quốc lao đao trong những ngày thương chiến
>>Nga sẵn sàng khỏa lấp khoảng trống của thương chiến Mỹ-Trung

“Danh sách kiểm soát an ninh công nghệ quốc gia” được công bố hôm 8/6, chỉ hơn 1 tuần sau khi Trung Quốc thông báo có thể đưa vào danh sách đen các thực thể nước ngoài “không đáng tin cậy” được cho là hủy hoại lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Khi tuyên bố về biện pháp mới, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia nói rằng, Trung Quốc đã thiết lập một cơ chế nhằm “chặn trước và xóa bỏ rủi ro an ninh quốc gia một cách hiệu quả hơn”. Các thông tin chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ? - 1

Trung Quốc đang đáp trả Mỹ trong cuộc chiến công nghệ theo cách mà Mỹ từng làm. Ảnh: Economist

Biện pháp mới được công bố sau khi Bộ Thương mại Mỹ tháng trước đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen vì lo ngại an ninh quốc gia, sau khi Mỹ tìm cách hạn chế công nghệ Huawei gia nhập thị trường Mỹ và thuyết phục các đồng minh không dùng mạng lưới 5G của Huawei.

Các nhà phân tích nói rằng, biện pháp mới này chỉ đơn thuần là sự đáp trả mới nhất của Trung Quốc đối với Mỹ trong cuộc chiến thương mại và công nghệ. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có các tác động đối với chuỗi cung cấp toàn cầu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/6 nói rằng, biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ kể trên là nhằm răn đe “những nước nhất định” đang sử dụng công nghệ của Trung Quốc để kiềm chế sự phát triển của nước này.

Dựng “tường lửa” theo cách Mỹ đã làm?

Tân hoa xã cũng đăng bài bình luận nói rằng, biện pháp mới là nhằm “đảm bảo an ninh cho các công nghệ hàng đầu và cốt lõi của Trung Quốc, xây dựng một lá chắn an toàn và vững chắc trước một số nước nhất định đang sử dụng các chính công nghệ của Trung Quốc để kiềm chế sự phát triển quốc gia của chúng ta”.

Nhân dân Nhật báo mô tả động thái này là “tường lửa” nhằm bảo vệ các nỗ lực của Trung Quốc trở thành một nên kinh tế đổi mới và phát triển các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực chiến lược. Tuy nhiên, “cơ chế này không đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ ngừng mở cửa, hay sẽ giảm bớt việc hợp tác bên ngoài”.

Tommy Wu, một nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics nói rằng, động thái mới của Trung Quốc là một bước khác trong việc mở rộng kho "vũ khí" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, đồng thời gia tăng nỗ lực tự sản xuất công nghệ cao.

Trong khi đó ông Wei Zongyou, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại đại học Fudan cho rằng Trung Quốc đang “ăn miếng trả miếng” chính quyền Trump.

“Mỹ đã thực hiện kiểm soát xuất khẩu công nghệ hàng chục năm, vì thế nếu Trung Quốc cũng định làm thế, thì chính là họ học từ Mỹ. Mặc dù chúng ta không loại trừ khả năng Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng Trung Quốc cũng có vẻ như đã sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại dài hạn với Mỹ”, ông Wei Zongyou nói.

Trung Quốc tìm cách dàn xếp hay dằn mặt các công ty nước ngoài?

Trong khi đó, theo Reuters và New York Times, tuần trước, Trung Quốc được cho là đã triệu các công ty công nghệ toàn cầu để “đối thoại”.

Reuters dẫn lời một nhân viên của công ty phần mềm Mỹ Microsoft nói rằng, cuộc họp của công ty này với giới chức Trung Quốc không phải là một lời cảnh báo trực tiếp nhưng nó đã làm rõ rằng, việc tuân thủ lệnh cấm của Mỹ có thể sẽ dẫn tới tình huống phức tạp hơn nữa cho tất cả các bên trong lĩnh vực công nghệ.

Nhân vật trên cho biết, Microsoft được đề nghị không nên có những hành động vội vàng trước khi tình hình được hiểu một cách thấu đáo và “giọng điệu” đề nghị cũng rất “ôn hòa”.

Còn theo New York Times, các công ty khác được triệu tập trong tuần trước còn có cả hãng sản xuất máy tính Mỹ Dell Technologies; Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc cùng hãng thiết kế chip của Anh ARM – công ty tháng trước đã dừng hợp tác với Huawei.

Hiện các công ty công nghệ kể trên đều chưa bình luận chính thức về các thông tin của Reuters và New York Times.

Lệnh cấm Huawei có thực sự hiệu quả?

Trong khi đó, các công ty công nghệ Mỹ cảnh báo rằng, lệnh cấm của chính quyền Trump đối với việc bán thiết bị cho công ty công nghệ Trung Quốc Huawei có thể ảnh hưởng tới doanh thu của họ, từ đó tác động tới việc phát triển và đổi mới công nghệ, trong đó có cả những thiết bị cần thiết cho quân đội Mỹ.

Theo các nguồn tin tiết lộ với SCMP, các công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất chip khi nộp đơn xin làm ăn kinh doanh với Huawei đã nêu các vấn đề chi tiết liên quan đến tài chính cùng các dữ liệu về tác động đáng kể hoặc tiềm tàng từ việc mất khách hàng. Theo họ, lệnh cấm ảnh hưởng tới triển vọng của chính các nhà sản xuất chip của Mỹ, đồng thời thúc đẩy các công ty Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và tìm các nhà cung cấp thay thế.

Một số nhà sản xuất chip cho rằng, thiệt hại doanh thu từ Huawei và các công ty con của Huawei có thể buộc họ phải cắt ngân sách nghiên cứu và phát triển, từ đó làm chậm lại quá trình phát triển các chip máy tính mới. Điều này thậm chí có thể tác động tới công nghệ quân sự Mỹ, vì quân đội Mỹ phụ thuộc vào các loại chip tốc độ cao và hiệu quả cao. Một số công ty còn cho rằng, các cơ sở hạ tầng trọng yếu, vốn cũng phụ thuộc vào chip máy tính, cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công.

Các công ty Mỹ không phải lúc nào cũng được phép xin giấy phép kinh doanh với các công ty nằm trong danh sách đen, vốn được tạo ra để trừng phạt các công ty nước ngoài và các cá nhân mà chính phủ Mỹ cho là có hành động đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên cũng có ngoại lệ hồi tháng 3/2016 khi Cơ quan công nghiệp và an ninh của Bộ Thương mại Mỹ lên kế hoạch đưa một công ty khác của Trung Quốc, ZTE, vào danh sách đen.

Thời điểm đó, ZTE đang đàm phán với chính phủ Mỹ về việc công ty này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi bán sản phẩm ở Iran. Việc đưa ZTE vào danh sách là một cách nhằm gây sức ép trong quá trình đàm phán, theo Kevin Wolf, trợ lý Bộ trưởng [Thương mại] về vấn đề xuất khẩu của chính quyền Mỹ thời đó (thời Tổng thống Obama).

Ông cũng cho biết, chính quyền Mỹ sau đó vẫn cấp giấy phép cho các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE như một cách khuyến khích hợp tác bất chấp lệnh cấm. Chính quyền Trump đã dỡ bỏ lệnh cấm với ZTE năm ngoái sau khi công ty này đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD và tái cơ cấu quản lý.

Có thể thấy chiến lược của chính quyền Mỹ hiện nay với Huawei tương tự như những gì nước này đã làm với ZTE. Một số nhà quan sát cho rằng, việc đưa Huawei vào danh sách đen thực chất là một chiến thuật gia tăng sức ép với chính phủ Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại hiện nay.

“Chính phủ Trung Quốc vẫn không ngừng đặt Huawei lên bàn đàm phán thương mại”, James Lewis, một Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (Mỹ) cho biết. Được cho là con cưng của Trung Quốc, vì thế sẽ khó có chuyện Huawei bị bỏ mặc trong vòng xoáy chiến tranh thương mại và công nghệ hiện nay.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến
Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn và đến cùng nếu Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:45

5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ
5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sẽ triển khai lực lượng hành pháp xuống đường nhằm đảm bảo an ninh, trong bối cảnh người dân hòn đảo kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc thông qua dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:40

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong
Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm và sai trái” về dự luật gây tranh cãi mà Hong Kong có thể thông qua, và yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào nội bộ của Hong Kong.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:17

Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới
Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới

(Dân trí) - Nga đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn hai máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển tới gần biên giới Nga tại vùng biển Baltic.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:24

“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung
“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga bất ngờ bị bung dù hãm khi đang trình diễn tại một triển lãm hàng không.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:46

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc
Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hiện diện và các hoạt động ở khu vực Biển Đông nhằm đáp trả yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:44

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam
Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:16

Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc
Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc

(Dân trí) - Cờ Đài Loan đã được treo trong một hội thảo chuyên đề về phòng thủ do Mỹ dẫn dắt. Hành động này có thể khiến Trung Quốc phật lòng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:15

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore
Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt đã phải lãnh án tù và nộp tiền phạt vì sắp xếp một cuộc kết hôn giả cho một phụ nữ Việt Nam khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:41

Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc
Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc

Kế hoạch của Trung Quốc có ba giai đoạn: Nỗ lực bắt kịp Mỹ; bắt kịp Mỹ; vượt mặt Mỹ vào năm 2049. Hiện Trung Quốc đang ở giai đoạn 1.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:32

Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei
Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei

Việc Mỹ tuyên bố có thể nới lỏng các hạn chế đối với Tập đoàn công nghệ Huawei để đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc được xem là “bắn 1 mũi tên nhưng nhắm tới 2 cái đích”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:37

Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ
Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ

(Dân trí) - Vụ chạm trán giữa tàu chiến Nga và Mỹ trên biển Hoa Đông gần đây được cho là hành động bất thường và có thể là tín hiệu được Moscow gửi tới Trung Quốc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?
Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?

(Dân trí) - Chính quyền Ba Lan được cho là muốn mua các máy bay F-35 với tiến độ nhanh hơn nếu Mỹ từ chối cung cấp các “chim sắt” này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:23

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch
Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:28

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

(Dân trí) - Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:22

Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong
Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, sau cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển
Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển

(Dân trí) - Nhật Bản cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A rơi xuống Thái Bình Dương dường như là do phi công bị “mất phương hướng không gian”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:03

Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9
Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một trực thăng đã đâm vào phần mái của tòa nhà cao tầng tại New York khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:18

Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?
Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?

(Dân trí) - Đô đốc Nga đã đưa ra lời giải thích về hành động ung dung tắm nắng của thủy thủ Nga khi tàu khu trục nước này suýt đâm tàu chiến Mỹ trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:16

Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận với Mỹ vì Bắc Kinh “buộc phải làm” như vậy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:58

Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước
Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước

(Dân trí) - Cảnh sát Nga đã phát hiện số kim cương bị đánh cắp trị giá khoảng 3 triệu USD và hơn 2,5 triệu tiền mặt tại nhà của một băng nhóm trộm đá quý ngay bên trong công ty kim cương nhà nước Alrosa của Nga.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:43

Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam
Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về vũ trụ Charles Bolden Jr. cho biết ông rất hy vọng Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác sâu rộng hơn nữa về lĩnh vực liên quan tới khoa học vũ trụ trong tương lai.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:02

Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?
Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?

(Dân trí) - Nhiều người Hong Kong nói rằng họ tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn hôm qua không chỉ là nhằm phản đối dự luật dẫn độ, mà là để bảo vệ quyền tự do, nói lên tiếng nói của mình và điều này như đã ăn vào máu của họ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:43

Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng
Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng

(Dân trí) - Thâm Quyến, nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ và nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, đã đối mặt với nhiều rủi ro khi Mỹ áp lệnh cấm vận với gã khổng lồ Huawei.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:55