Cuộc chiến đảng phái trên chính trường Mỹ leo thang vì Iran

Cuộc chiến đảng phái trên chính trường Mỹ leo thang căng thẳng hơn sau khi Ngoại trưởng John Kerry chỉ trích mạnh mẽ việc 47 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo Iran, cho rằng bức thư này đe dọa lòng tin của thế giới vào Mỹ.
>>Hơn 150.000 người kiến nghị khởi tố các Thượng nghị sỹ Mỹ

Sau những mâu thuẫn không kém phần căng thẳng liên quan đến dự luật xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, hồ sơ I-ran cho thấy cuộc đối đầu giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa đã lan từ những vấn đề đối nội sang đối ngoại.

Sự việc chưa có tiền lệ

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ  ngày 11-3 (giờ Wasington), Ngoại trưởng John Kerrry cảnh báo: bức thư ngỏ mà 47 thành viên đảng Cộng hòa gửi tới các nhà lãnh đạo Iran do Thượng nghị sĩ Tom Cotton chấp bút, có nguy cơ "hủy hoại lòng tin mà các chính phủ nước ngoài gửi gắm trong hàng nghìn thỏa thuận quan trọng".

Bức thư  với nội dung khẳng định rằng, Quốc hội Mỹ sẽ bác bỏ thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Iran. Bức thư nêu rõ: “Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ chỉ là một văn bản giữa cá nhân Tổng thống Obama và lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei. Tổng thống Mỹ mới có thể sẽ hủy bỏ thỏa thuận đó chỉ bằng một chữ ký và quốc hội mới có thể điều chỉnh nội dung của thỏa thuận bất kỳ lúc nào”.

 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ngày 11-3
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ngày 11-3

Theo Ngoại trưởng Kerry, các Thượng nghị sĩ gửi bức thư trên đã "phớt lờ tiền lệ trong hơn hai thế kỷ qua về cách ứng xử trong chính sách ngoại giao của Mỹ". Ngoại trưởng Kerry cũng khẳng định việc các Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng, Quốc hội có thể sửa đổi các điều khoản của một thỏa thuận vào bất cứ thời điểm nào là "hoàn toàn sai lầm".

Trước đó một ngày, một loạt quan chức chóp bu Nhà Trắng cho rằng, việc các ông nghị đảng Cộng hòa gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo Iran là “sự việc chưa có tiền lệ”. Nhà Trắng cáo buộc phe Cộng hòa trong Quốc hội vi phạm Hiến pháp, cố tình gây phương hại cho chính sách ngoại giao của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 11-3, hơn 155.000 người đã cùng ký vào lá đơn gửi Nhà Trắng, trong đó yêu cầu 47 Thượng nghị sĩ Cộng hòa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành động gửi thư cho Chính phủ Iran. Theo đơn kiến nghị, các thượng nghị sĩ nói trên đã vi phạm cách làm việc truyền thống của Quốc hội, đồng thời "phạm tội phản nghịch" khi vi phạm Luật Logan ban hành năm 1799, theo đó cấm mọi công dân không có thẩm quyền được phép thương thảo với các chính phủ nước ngoài.

Phản ứng trước sự phản đối trên từ Nhà Trắng và các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul cho rằng, những lời cáo buộc của Ngoại trưởng Kerry "sao chép lại" từ các quan chức Nhà Trắng, vốn bị chỉ trích là luôn phớt lờ những ý kiến phản đối của các nghị sĩ Quốc hội về các thỏa thuận mới. Thậm chí, Thượng nghị sĩ Jim Risch tuyên bố, việc cấm các thượng nghị sĩ liên lạc với phía Iran trong quá trình diễn ra đàm phán hạt nhân là điều "vô lý".

Không còn là chuyện lạ

Những mâu thuẫn đảng phái không còn là chuyện lạ trên chính trường Mỹ, nhất là từ sau khi phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại lưỡng viện Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi năm ngoái.

Hai đảng phái liên tiếp có những bất đồng về những dự luật liên quan đến vấn đề trong nước như nâng trần nợ quốc gia trước thời điểm chính phủ mất quyền vay mượn vào ngày 15-3 tới hay dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa.

Mới đây, ngày 4-3, Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo đã thất bại trong “cuộc so găng” với Tổng thống Obama liên quan tới dự luật xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL khi dự luật này không nhận được đa số phiếu ủng hộ áp đảo 2/3 để phủ quyết lại quyền phủ quyết mà Tổng thống Obama đã sử dụng liên quan tới dự luật này. Tuy nhiên, sau thất bại này, phe Cộng hòa vẫn tuyên bố không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục tìm cách gắn nội dung thông qua đường ống Keystone vào các dự luật khác của Quốc hội trong năm nay.

Tuy nhiên, lần đầu tiên mâu thuẫn này được sử dụng để can thiệp vào một cuộc đàm phán của Tổng thống Mỹ với tư cách người đứng đầu một quốc gia. Có lẽ vì vậy mà ngay bản thân một số thành viên Đảng Cộng hòa, những người không ký tên vào bức thư, cũng cảm thấy điều gì đó “không ổn” của hành động này với suy nghĩ liệu đây có phải là một nỗ lực “thiếu ngay thẳng” nhằm “làm khó” Tổng thống?

Điều đáng nói rằng, bức thư gây tranh cãi trên được tung ra trong bối cảnh Mỹ đang ráo riết đẩy nhanh các cuộc đàm phán của nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) với hy vọng ký được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran trước ngày 31-3, để ba tháng còn lại sẽ đi vào thảo luận các điều khoản chi tiết của hiệp định cuối cùng.

Theo kế hoạch, ngày 15-3 tới, Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc đàm phán hạt nhân song phương với người đồng cấp Iran Javad Zarif tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. Các cuộc đàm phán sắp tới tại đây là một phần trong tiến trình đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận khung trước cuối tháng này.

Các nhà phân tích cho rằng, một đảng phái chính trị can thiệp trực tiếp vào các cuộc đàm phán quốc tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vị thế và hình ảnh của nước Mỹ, làm suy giảm lòng tin của các đối tác khi quyết định của người đứng đầu cường quốc số 1 thế giới lại trở nên vô giá trị.

Theo  Bình Nguyên/Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Nga loại bỏ khả năng tấn công các nước vùng Baltic và Ba Lan
Nga loại bỏ khả năng tấn công các nước vùng Baltic và Ba Lan

AP/AFP đưa tin, Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergei Andreyev cho hay sẽ không xảy ra khả năng Nga lặp lại cuộc "tấn công" mà Moskva thực hiện tại Ukraine đối với các nước Baltic hay Ba Lan.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:24

Trung Quốc tung chiến đấu cơ sau vụ bom rơi từ máy bay Myanmar
Trung Quốc tung chiến đấu cơ sau vụ bom rơi từ máy bay Myanmar

THX đưa tin, ngày 14/3, Người phát ngôn lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Đại tá Shen Jinke cho biết nước này đã triển khai các máy bay tiêm kích để tuần tra khu vực biên giới với Myanmar...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:03

CH Tatarstan công bố quốc tang sau vụ cháy trung tâm Admiral
CH Tatarstan công bố quốc tang sau vụ cháy trung tâm Admiral

Tổng thống Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga Rustam Minnikhanov công bố ngày 14/3 là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm thương mại Admiral, thành phố Kazan (Cộng hòa Tatarstan) ngày 11/3.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:36

Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng thoái vị sớm
Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng thoái vị sớm

Ngày 13/3, trong bài phát biểu kỷ niệm 2 năm ngày được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo Rome, Giáo hoàng Francis I đã đưa ra dự báo rằng ông sẽ không tại vị lâu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:04

Nga “xoay trục” lên phương Bắc, sẽ làm chủ Bắc Cực?
Nga “xoay trục” lên phương Bắc, sẽ làm chủ Bắc Cực?

(Dân trí) - Quân đội Nga mới đây đã xây dựng một Bộ chỉ huy phương Bắc mới để triển khai các đơn vị lính bộ, hải quân và không quân, nhằm mở lại các căn cứ có từ thời Liên Xô cũ dọc biên giới phía Bắc của Nga, trong chiến lược “xoay trục” lên Bắc Cực.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:20

Mỹ - Triều Tiên bí mật đàm phán, phá băng quan hệ?
Mỹ - Triều Tiên bí mật đàm phán, phá băng quan hệ?

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực hiện các bước đi theo hướng tổ chức các cuộc hội đàm bí mật với chính quyền Bình Nhưỡng, từng bước phá băng quan hệ, tiến tới bình thường hóa các mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:12

Bạn học ở Pháp nhận ra thiếu niên trong video hành quyết của IS
Bạn học ở Pháp nhận ra thiếu niên trong video hành quyết của IS

Thiếu niên cầm súng bắn người xuất hiện trong một đoạn video hành quyết do IS đăng tải dường như đã được các học sinh ở Pháp nhận ra.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:50

Tổng thống Poroshenko: Ukraine mua vũ khí của 11 nước EU
Tổng thống Poroshenko: Ukraine mua vũ khí của 11 nước EU

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 13/3 tuyên bố nước này đã ký hợp đồng mua vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương, với tổng cộng 11 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:10

Không có người Việt thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại Kazan, Nga
Không có người Việt thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại Kazan, Nga

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết không có công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy chợ tại thành phố Kazan mới đây, nhưng 3 người Việt đã bị thương. Trong khi đó, số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn đã lên tới con số 15.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:59

Iceland rút đơn xin gia nhập EU
Iceland rút đơn xin gia nhập EU

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Iceland thông báo nước này đã quyết định rút đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:40

Trực thăng Hàn Quốc rơi xuống biển, 1 người chết, 3 người mất tích
Trực thăng Hàn Quốc rơi xuống biển, 1 người chết, 3 người mất tích

(Dân trí) - Một trực thăng của Cảnh sát biển Hàn Quốc đã gặp nạn trên biển gần một hòn đảo ngoài khơi bờ biển tây nam nước này vào tối qua trong khi đang thực hiện một sứ mệnh cứu hộ, khiến 1 người chết và 3 người mất tích.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:43

Nhật ký thỏa thuận quốc phòng với Pháp để mở rộng vai trò quân sự
Nhật ký thỏa thuận quốc phòng với Pháp để mở rộng vai trò quân sự

(Dân trí) - Nhật Bản và Pháp ngày 13/3 đã ký kết một thỏa thuận về chuyển giao vũ khí và công nghệ quốc phòng, mở đường cho việc thực hiện các dự án cụ thể giữa ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước, trong bối cảnh Tokyo muốn mở rộng vai trò quân sự trên thế giới.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
4 người Trung Quốc thiệt mạng do bom từ chiến đấu cơ Myanmar
4 người Trung Quốc thiệt mạng do bom từ chiến đấu cơ Myanmar

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng dữ dội sau khi 1 quả bom từ máy bay chiến đấu của Myanmar chiều 13/3 rơi xuống biên giới nước này, làm 4 nông dân thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:39

Câu chuyện đằng sau các bức ảnh hiếm về Osama bin Laden
Câu chuyện đằng sau các bức ảnh hiếm về Osama bin Laden

Ngôi nhà trông khá sơ sài, với tường làm từ bùn và đá. Nó nằm ở một khu vực trống trải, nhiều đồi núi và tuyết phủ trắng. Địa hình như thế, mang tới thách thức không nhỏ cho chủ nhân của ngôi nhà, người thích những chuyến tản bộ dài cùng các con trai.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:29

Lý giải sự chững lại của kinh tế Trung Quốc
Lý giải sự chững lại của kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc đã cắt giảm mục tiêu tăng trưởng trong năm 2015 chỉ còn 7% - mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Số liệu tuần qua cho thấy quốc gia này có lẽ sẽ phải chật vật trong một thời gian dài mới có thể đạt được con số như trên.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:25

Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới sát Nga tập trận
Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới sát Nga tập trận

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 13/3 thông báo sẽ đưa một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot tham gia cuộc tập trận chung với Ba Lan, một động thái nhằm trấn an các nước đồng minh NATO trong bối cảnh căng thẳng với Nga. Trong khi đó, Mỹ và Bulgaria ngày mai sẽ bắt đầu tập trận chung.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:23

Địa bàn lợi ích
Địa bàn lợi ích

Nhật Bản lại có thêm một động thái nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Sách Trắng Vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) 2014 của Nhật Bản được công bố ngày 13-3 đã khẳng định ASEAN là địa bàn trọng điểm để bảo đảm lợi ích của Nhật Bản.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:09

Tổng thống Putin tái xuất sau tin đồn về sức khỏe
Tổng thống Putin tái xuất sau tin đồn về sức khỏe

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga hôm qua 13/3 đã chiếu hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin gặp một quan chức tư pháp cấp cao nước này tại dinh thự ở ngoại ô Mátxcơva, đập tan tin đồn về sức khỏe của vị lãnh đạo đất nước.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:05

Nghi phạm tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc liên lạc với gián điệp Triều Tiên
Nghi phạm tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc liên lạc với gián điệp Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết trước khi dùng dao tấn công Đại sứ Mỹ ở Seoul, nghi can Kim Ki-jong đã liên lạc với một công dân Hàn Quốc bị buộc tội làm gián điệp cho Triều Tiên cùng nhiều người khác có tư tưởng thân Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:29

Phát hiện hai khẩu súng lục gần nơi ông Nemtsov bị sát hại
Phát hiện hai khẩu súng lục gần nơi ông Nemtsov bị sát hại

Cơ quan chức năng Nga đã tìm thấy hai khẩu súng lục nằm dưới lòng sông Moscow, gần nơi cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị sát hại hôm 27/2.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:23

Báo Nga tiết lộ nghi can chính tổ chức sát hại ông Nemtsov
Báo Nga tiết lộ nghi can chính tổ chức sát hại ông Nemtsov

Báo Komsomolskaya Pravda của Nga ngày 13/3 dẫn một nguồn thạo tin trong nhóm điều tra vụ sát hại thủ lĩnh đối lập Nga, cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov cho biết nghi can chính trong việc tổ chức vụ sát hại ông Nemtsov là Adam Osmayev...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

Trực thăng lao xuống biển ở Hàn Quốc, 4 người mất tích
Trực thăng lao xuống biển ở Hàn Quốc, 4 người mất tích

Chiếc máy bay gặp nạn cũng là trực thăng cứu hộ đầu tiên tới khu vực phà Sewol bị đắm hồi tháng 4 năm ngoái.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:39

Hãng tin Nga: Trung Quốc vi phạm nguyên trạng trên Biển Đông
Hãng tin Nga: Trung Quốc vi phạm nguyên trạng trên Biển Đông

Nhà khoa học chính trị Nga khẳng định các hoạt động của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 05:00

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga đạt kỷ lục
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga đạt kỷ lục

Cử tri Nga đã đưa Tổng thống Vladimir Putin “lên đỉnh cao của tín nhiệm quốc gia”, với tỷ lệ 88% dân chúng ủng hộ ông chủ Điện Kremlin, mức ủng hộ cao nhất trong suốt 15 năm ông lãnh đạo nước Nga.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:00