Cuộc chiến Mỹ-Trung: "Cây gậy" thuế quan và "lằn ranh đỏ"

Sau nhiều dấu hiệu tích cực về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, những diễn biến bất lợi vào phút cuối cùng đã khiến cho cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế này lại lâm cảnh bế tắc.
>>3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
>>Ông Trump ra lệnh đánh thuế tiếp với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Cuộc chiến Mỹ-Trung: Cây gậy thuế quan và lằn ranh đỏ - 1

Từ trái sang: Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp gỡ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington ngày 10-5. Ảnh: REUTERS

Vài tiếng đồng hồ sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc (TQ) Lưu Hạc đặt chân đến thủ đô Washington (Mỹ) ngày 9-5, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan vào hàng hóa TQ trị giá khoảng 200 tỉ USD. Sau đó, các cuộc đối thoại diễn ra trong hai ngày 9 và 10-5 đã không thể phá vỡ bế tắc xoay quanh yêu cầu của ông Trump nhằm thu hẹp sự mất cân bằng cán cân thương mại Mỹ-Trung.

Bắc Kinh bày tỏ sự hối tiếc về động thái mới nhất của Mỹ và nhắc lại họ sẽ có biện pháp “đối phó” cần thiết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ TQ sẽ đáp trả như thế nào và bao giờ.

Sau nhiều tháng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp đã ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu trong năm qua, tình hình mới nhất từ hai cường quốc liệu sẽ làm sâu sắc thêm căng thẳng Mỹ-Trung hay là một bước chuyển tiếp cho giai đoạn mới hiện vẫn còn là một ẩn số. Nhưng chắc chắn điều gì xảy ra tiếp theo sẽ có tác động rất lớn đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng, theo hãng tin CNN.

Chặng cuối của cuộc đua marathon

Sau 11 vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc nhưng không có thỏa thuận nào đạt được, lần đầu tiên ông Lưu đã nhấn mạnh ba điểm ông cho là những khác biệt chính giữa hai bên. Đó là yêu cầu của Bắc Kinh về loại bỏ hoàn toàn thuế quan, thứ hai là một kế hoạch thực tế hơn trong việc TQ mua hàng hóa Mỹ và cuối cùng là một thỏa thuận không làm suy yếu chủ quyền và giá trị của TQ.

Tờ The Washington Post cho biết ngày 11-5, phó thủ tướng TQ đã cố gắng đưa ra một thông điệp khá cứng rắn nhưng vẫn mềm mỏng đến chính quyền ông Trump. Ông Lưu ví cuộc đàm phán như một cuộc đua marathon và vì thế chặng cuối bao giờ cũng khó khăn nhất. Hơn nữa, dù TQ luôn phản đối một cuộc chiến thương mại nhưng sẽ giữ một “cái đầu lạnh” để cố gắng giải quyết nó. “TQ và cả nhân dân TQ sẽ không nao núng” - ông Lưu tuyên bố.

Trong một video được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải, ông Lưu mô tả cuộc gặp gỡ ở Washington là “thẳng thắn và mang tính xây dựng” và thông báo hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục đối thoại ở Bắc Kinh. Theo ông, cuộc đối thoại lần này không thất bại mà ngược lại, ông rất lạc quan về tương lai và nghĩ đây chỉ là những trở ngại nhỏ không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán song phương.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump ngày 11-5 đe dọa TQ sẽ phải đối mặt với một thỏa thuận tồi tệ hơn nếu đàm phán tiếp tục vào nhiệm kỳ thứ hai của ông sau bầu cử tổng thống năm 2020, theo đài CNBC. Ông Trump cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn rất sâu rộng dù hai nước đang vướng vào cuộc chiến thương mại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn khẳng định cuộc đàm phán mới nhất là mang tính xây dựng nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Trump trước đây đã tuyên bố hai bên dường như gần đạt được một thỏa thuận. Nhưng chỉ sau đàm phán ở Bắc Kinh hai tuần trước, tổng thống Mỹ bất ngờ cáo buộc TQ thất hứa, không tuân theo những điều khoản đã đồng ý trước đó và bắt đầu những đe dọa về thuế quan tăng từ 10% lên 25%. Mức thuế mới này chỉ áp dụng cho những hàng hóa được vận chuyển sau khi thông báo tăng thuế được đưa ra.

Theo tờ South China Morning Post, hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong điều khoản bảo vệ sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường và cân bằng cán cân thương mại nhưng nhiều vấn đề cốt lõi vẫn chưa được giải quyết. Một cựu quan chức Bộ Tài chính cho biết TQ đã cố gắng đàm phán lại các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ với Mỹ.

Không có yếu tố nào nguy hiểm đến sự phát triển toàn cầu hơn một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc làm của người dân.

 

Bộ trưởng Tài chính Pháp BRUNO LE MAIRE

Mỹ đã chạm “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc?

Ông He Weiwen, cựu cố vấn kinh tế và thương mại tại lãnh sự quán TQ ở New York và San Francisco, cho rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để hai nước đạt được một thỏa thuận. Trong suốt quá trình đàm phán đó sẽ có vài xung đột xảy ra và sẽ trở thành bình thường trong mối quan hệ song phương này. Theo ông He, điểm mấu chốt bây giờ là TQ sẽ thông báo những biện pháp đối phó gì và khi nào.

Chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Mỹ ở Viện Khoa học xã hội TQ Lu Xiang còn cho biết hai bên dù sẽ tiếp tục đàm phán nhưng sẽ khó đạt được sự đồng thuận về những khác biệt cơ bản. Ông Lu khẳng định TQ sẽ không muốn tình hình căng thẳng hơn nhưng cũng không ngần ngại đánh trả Mỹ trước sức ép thuế quan hiện nay.

Trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, ông James Zimmerman, cựu chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại TQ, bày tỏ lo ngại rằng thuế quan sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, TQ có thể sẽ thực hiện các biện pháp bao gồm sự giám sát chặt chẽ hơn về thuế, thị thực và việc tuân thủ luật cùng các hoạt động kinh doanh. Theo ông, hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận tốt cho cả hai bên nhưng không phải là tiến bộ ở tất cả lĩnh vực.

Trong khi đó, một nhà nghiên cứu TQ tuần trước tuyên bố rằng Mỹ đã chạm phải “lằn ranh đỏ” của TQ. Động thái mới của Washington đã làm “rung chuyển” cả cơ chế chính quyền Bắc Kinh chứ không còn đơn thuần là vấn đề kỹ thuật nữa. Nếu TQ nhân nhượng để đạt được thỏa thuận với Mỹ, các nhà lãnh đạo sẽ bị buộc tội là không yêu nước. Nhưng nếu TQ kiên quyết giữ vững quan điểm, nền kinh tế có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ảnh hưởng của mức thuế mới đối với Mỹ và Trung Quốc

Thuế quan ảnh hưởng xấu đến kinh doanh vì chúng đẩy giá nguyên liệu, thành phẩm lên cao. Điều này cũng gây tổn hại đến người tiêu dùng và phá vỡ chuỗi cung ứng, theo hãng tin CNN. Các cuộc chiến thương mại năm ngoái đã kìm hãm nền kinh tế toàn cầu và chiến tranh thuế quan Mỹ-Trung lần này có thể trì hoãn sự tăng trưởng hơn nữa.

Một số chuyên gia phân tích dự đoán tình hình căng thẳng có thể sẽ khiến tăng trưởng kinh tế TQ giảm 1,2%, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ), người Mỹ cuối cùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một loạt sản phẩm, từ điện thoại iPhone đến giày thể thao Nike, nếu Washington áp dụng mức thuế mới.

Theo Hà Minh Thu

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ
Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể là nước đã chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ thời Liên Xô cho Mỹ để giúp Washington nghiên cứu về loại vũ khí này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:33

Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay
Chuyên cơ của Thủ tướng Đức Merkel va chạm với xe ô tô tại sân bay

(Dân trí) - Một chiếc xe hơi đã đâm phải chuyên cơi đang đỗ tại đường băng một sân bay của Thủ tướng Đức Angela Merkel, buộc bà phải đổi máy bay để có thể đi về thủ đô Berlin.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:05

Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả nặng nề với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran sẽ gánh hậu quả nặng nề nếu nước này gây tổn hại cho các lợi ích của Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:43

Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên
Ông Putin: Nga phải sở hữu lá chắn vũ khí siêu thanh đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị quân đội nước này coi phát triển lực lượng không gian và hệ thống phòng thủ vũ khí siêu thanh là những ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:32

Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela
Tổng thống tự phong kêu gọi EU áp thêm lệnh trừng phạt với Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm lệnh trừng phạt, sau khi gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:59

Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ
Chứng khoán toàn cầu mất 1.000 tỷ USD sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Quyết định của Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ bất chấp cảnh báo của Washington làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Lo ngại này khiến thị trường chứng khoán toàn cầu “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ
Tổng thống tự phong Venezuela chính thức mời quân đội Mỹ hỗ trợ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã chính thức gửi thư đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:22

Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam
Malaysia bắt 2 tàu cùng 29 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia đã bắt giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Sarawak.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:23

Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ
Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để trả đũa động thái tương tự của Washington, bất chấp cảnh báo “đừng đáp trả” của Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài "săn" việc
Tỷ lệ thất nghiệp cao, thanh niên Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài "săn" việc

(Dân trí) - Dù có học vấn cao nhưng nhiều sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp vẫn khó tìm việc làm ở trong nước, khiến họ phải ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội. Nhưng các chuyến xuất ngoại cũng không đảm bảo rằng họ có thể tìm được một công việc ưng ý.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:48

Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ
Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài trong bối cảnh Mỹ dọa áp thuế với toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:12

Đại sứ UAE tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh Việt Nam
Đại sứ UAE tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri hôm nay đã tới tặng quà cho viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để phục vụ việc điều trị cho người bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ hé lộ cơ sở tên lửa mới của Triều Tiên
Bất ngờ hé lộ cơ sở tên lửa mới của Triều Tiên

(Dân trí) - Một trung tâm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện một cơ sở tên lửa chưa được biết đến của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang trở thành tâm điểm chú ý sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:04

T-90 - Dòng tăng chủ lực danh tiếng của Nga
T-90 - Dòng tăng chủ lực danh tiếng của Nga

Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu cái tên T-90 - dòng tăng chủ lực của Nga.

Thứ hai, 13/05/2019 - 03:46

“Công chúa Huawei” lần đầu lên tiếng kể từ khi bị bắt
“Công chúa Huawei” lần đầu lên tiếng kể từ khi bị bắt

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhân viên trong công ty vì sự ủng hộ của họ trong phát biểu đầu tiên kể từ khi bị bắt tại Canada hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:42

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng phía Trung Quốc đang có lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì Washington“thực ra không có đối sách nào” để đối phó với Trung Quốc về lâu dài.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:33

"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro
"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Một nhân vật tự nhận là tướng không quân của Venezuela đã kêu gọi lực lượng vũ trang nước này lật đổ chế độ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela cho tới nay vẫn thể hiện sự trung thành với Tổng thống.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:56

Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay
Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính quyền Mỹ sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp thuế.

Thứ hai, 13/05/2019 - 12:03

Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ
Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ

(Dân trí) - Bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là S-300PT do Liên Xô sản xuất đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ, từ đó làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguồn gốc của hệ thống này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:23

Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương
Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia cùng chung chí hướng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ chủ quyền các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:25

Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù
Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ có thể phải đối mặt án tù 140 năm vì đe dọa giết Tổng thống Donald Trump cũng như hăm dọa tấn công một số địa điểm.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:21

Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp
Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn để ngỏ các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ phóng tên lửa liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:56

Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng
Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang lâm vào thế bế tắc vì các cuộc đàm phán thương mại, khi Washington đòi hỏi Bắc Kinh phải có cam kết cụ thể về các thay đổi luật, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ không “nuốt bất kỳ quả đắng nào” có thể tổn hại tới lợi ích của nước này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:16

Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh
Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Israel quan ngại rằng họ có thể bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng hiện thời giữa Mỹ và Iran leo thang thành xung đột vũ trang.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:08