Cuộc chiến nhân chứng trước phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Các thành viên Dân chủ nhiều lần tuyên bố rằng cách duy nhất để có một phiên “xét xử công bằng” là thông qua các văn bản và lời khai bổ sung.
>>Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump
>>Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Hai ngày trước khi phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump dự kiến bắt đầu ở Thượng viện vào 21/1, cuộc chiến về việc có triệu tập các nhân chứng mới, trong đó bao gồm cả cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, hay không đang nóng lên từng giờ.

Cuộc chiến nhân chứng trước phiên luận tội Trump ở Thượng viện - 1

Tổng thống Trump cùng Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (trái) và Thượng nghị sỹ Roy Blunt (phải). Ảnh: Washington Post

Các thành viên phụ trách truy tố của Ha viện, trong đó có nghị sỹ Adam Schiff của bang California, Jerry Nadler và Hakeem Jeffries của bang New York, và Jason Crow của bang Colorado liên tục xuất hiện trong tin tức ngày Chủ nhật (19/1) và lên tiếng thúc giục Thượng viện cho phép triệu tập các nhân chứng và bằng chứng mới trong phiên xét xử mà họ đang tìm cách bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Các thành viên Dân chủ nhiều lần tuyên bố rằng cách duy nhất để có một phiên “xét xử công bằng” là thông qua các văn bản và lời khai bổ sung.

Xét xử công bằng phải có nhân chứng

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các thành viên khác của đảng Cộng hòa có ý định trì hoãn việc triệu tập các nhân chứng cho đến sau khi Hạ viện nêu lập luận của mình và các nhóm pháp lý của Tổng thống phản bác lại.

Sau đó, các Thượng nghị sỹ được phép đặt câu hỏi cho các bên và Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc có triệu tập thêm nhân chứng hay không. Nếu không có nhân chứng nào được triệu tập, phiên xét xử sẽ chuyển sang khâu cuối cùng là “phán quyết”, có thể là trước thời điểm ông Trump đọc thông điệp liên bang vào ngày 4/2 tới.

“Nếu Thượng viện quyết định, nếu Thượng nghị sỹ McConnell thắng thế và không có nhân chứng nào được triệu tập, thì đây sẽ là phiên xét xử luận tội đầu tiên trong lịch sử đi đến kết luận mà không có các nhân chứng”, ông Schiff, người đứng đầu nhóm phụ trách khởi tố của Hạ viện, nói trong chương trình “This Week” của ABC.

“Vấn đề mấu chốt ở đây là liệu có một phiên xét xử công bằng hay không? Liệu các thượng nghị sỹ có cho phép triệu tập nhân chứng để đưa ra các bằng chứng hay không? Đây là vấn đề căn bản mà mọi thứ cần dựa vào. Và một điều mà công chúng ủng hộ mạnh mẽ, đó chính là phiên xét xử công bằng”, ông Schiff nói thêm.

Nghị sỹ Dân chủ Jeffries cũng nói trên “Fox News Sunday” rằng: “Điều quan trọng nhất là người Mỹ xứng đáng được chứng kiến một phiên xét xử công bằng. Hiến pháp đáng có một phiên xét xử công bằng. Nền dân chủ của chúng ta xứng đáng có một phiên xét xử công bằng. Và chúng tôi tin rằng, phiên xét xử công bằng cần phải có nhân chứng, bằng chứng và các dẫn chứng”.

Tuy nhiên, nhóm Thượng nghị sỹ Cộng hòa, dẫn đầu là John Cornyn của bang Texas và David Perdue của bang Georgia nói rằng, những người phụ trách khởi tố của Hạ viện nên tiến hành công việc với những bằng chứng mà họ đã sử dụng để luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện.

Các thành viên Cộng hòa cũng ủng hộ quan điểm của Nhà Trắng rằng các phiên điều trần luận tội ở Hạ viện đã vi phạm quyền của Tổng thống Trump với quá trình này, bất chấp thực tế là Tổng thống đã từ chối cho phép các luật sư của mình tham dự các phiên điều trần đó.

“Tôi rất tò mò việc Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Nadler gọi đây là một vụ kiện “chắc chắn. Nhưng nếu Hạ viện không được chuẩn bị để đi tiếp với bằng chứng mà họ có được trong quá trình điều tra luận tội, có thể họ sẽ phải rút lại các điều khoản luận tội và bắt đầu lại từ đầu. Thượng viện không có trách nhiệm phải làm việc này. Đối với tôi, điều này dường như cho thấy họ đang thiếu tự tin về những gì họ đã làm được cho tới nay”, Cornyn nói với CBS.

Thượng Nghị sỹ Perdue (Cộng hòa) thậm chí còn nói rằng: “Hãy nhớ rằng, tuần này sẽ là lần đầu tiên công chúng Mỹ được nghe biện hộ của Tổng thống Trump. Ông đã không có được cơ hội để làm điều đó. Rõ ràng là Tổng thống không được làm điều này ở Hạ viện. Giờ sẽ là lần đầu tiên, chúng ta sẽ có điều đó ở Thượng viện”.

“Nhân chứng đổi nhân chứng”

Một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa, trong đó có cả ông Cornyn, đã kêu gọi con trai Cựu Phó Tổng thống Joe Biden - Hunter Biden - phải ra cung cấp lời khai nếu Cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra điều trần ở Thượng viện. Các đồng minh của ông Trump gọi  đây là sự “nhượng bộ nhân chứng lẫn nhau”, theo các trợ lý đảng Cộng hòa thân cận với các cuộc thảo luận.

Hạ Nghị sỹ Nadler, Schiff và các thành viên khác trong nhóm phụ trách khởi tố của Hạ viện cho rằng, Hunter Biden không phù hợp với ra làm chứng bởi ông này không thể nói về việc Tổng thống Trump có giữ lại khoản viện trợ cho Ukraine một cách không phù hợp hay không vấn đề quan trọng là liệu ông Trump có giữ lại khoản viện trợ của Mỹ cho Ukraine cùng lúc giới chức Kiev tuyên bố điều tra nhằm vào nhà Biden hay không.

“Toàn bộ cuộc tranh cãi về việc liệu có nên triệu tập nhân chứng hay không làm dấy lên câu hỏi: Thượng viện có muốn một phiên xét xử công bằng hay không, hay họ đang cố che đậy cho Tổng thống. Bất cứ Thượng nghị sỹ Cộng hòa nào nói rằng, không nên có nhân chứng hoặc thậm chí vấn đề nhân chứng nên được thương thảo là một phần của việc che đậy”, ông Nadler nói với CBS.

Tới nay, chỉ có 3 Thượng nghị sỹ Cộng hòa - Susan Collins của bang Maine, Lisa Murkowski của bang Alaska và Mitt Romney của bang Utah – công khai tuyên bố họ để ngỏ việc nghe lời khai từ các nhân chứng bổ sung, trong đó có cựu Cố vấn Bolton. Tuy nhiên, để có thể triệu tập nhân chứng, cần phải có thêm ít nhất 1 Thượng nghị sỹ nữa bỏ phiếu ủng hộ cùng 47 thành viên Dân chủ.

Từ nhiều tuần qua, lãnh đạo phe Thiểu số (Dân chủ) tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi các thành viên Cộng hòa ủng hộ đảng Dân chủ trong vấn đề này. Ông nhấn mạnh rằng các bằng chứng mới đã nổi lên kể từ sau khi Hạ viện bỏ phiếu về các điều khoản luân tội Trump ngày 18/12/2019.

Bằng chứng bổ sung này bao gồm cả đề xuất công khai của Bolton sẽ ra điều trần trước Thượng viện; các phân tích của Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) rằng Nhà Trắng vi phạm luật liên bang khi giữ lại các khoản viện trợ Ukraine dù Quốc hội trước đó đã thông qua; và bằng chứng mới được giao nộp cho Ủy ban Tình báo Hạ viện từ Lev Parnas, một người có mối cộng tác với luật sư riêng của Tổng thống Trump - Rudy Giuliani - về vai trò của ông Giuliani trong vụ bê bối Ukraine.

“Cả 2 tiết lộ liên quan đến Parnas và quan điểm GAO đã khiến chúng tôi phải thúc đẩy việc triệu tập các nhân chứng và bằng chứng trong phiên xét xử tại Thượng viện”, ông Schumer nói ngày 16/1 khi Hạ viện bỏ phiếu chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện.

“Đặc biệt, quan điểm GAO đã cho thấy rõ rằng các bằng chứng mà chúng tôi nêu yêu cầu trong lá thư giửi tới lãnh đạo McConnell giờ đây thậm chí còn cần thiết hơn cả khi chúng tôi yêu cầu nó tháng trước. Vì Tổng thống Trump đã phá luật. Mọi Thượng nghị sỹ đều sẽ có cơ hội bỏ phiếu để tiếp cận những bằng chứng này”, ông Schumer nhấn mạnh.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù
Trung Quốc kết án cựu Giám đốc Interpol hơn 13 năm tù

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ hôm nay 21/1 bị kết án 13 năm tù rưỡi vì tội tham nhũng.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:22

Video Thủ tướng Anh bị “mắc kẹt” trong xe trước mặt Thủ tướng Đức
Video Thủ tướng Anh bị “mắc kẹt” trong xe trước mặt Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Một sự cố đã xảy ra bất ngờ khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson bị “mắc kẹt” trong xe ô tô trước khi ông gặp người đồng cấp Đức Angela Merkel.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:18

Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân
Hoàng gia châu Á với những cuộc đánh đổi tước vị trở thành thường dân

(Dân trí) - Sẵn sàng từ bỏ tước vị để đi theo tiếng gọi của trái tim không phải chuyện "xưa nay hiếm" ở các hoàng gia châu Á. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một cuộc sống viên mãn như mong muốn khi trở thành thường dân.

Thứ ba, 21/01/2020 - 02:29

Vợ Hoàng tử Harry tay xách nách mang khi đưa con đi dạo
Vợ Hoàng tử Harry tay xách nách mang khi đưa con đi dạo

(Dân trí) - Cô Meghan Markle, vợ Hoàng tử Anh Harry, vừa địu con trai Archie vừa dắt hai con chó cưng trong khi đi dạo trong rừng, vài ngày sau khi cô và chồng từ bỏ tước vị hoàng gia để tạm thời tới sinh sống tại Canada.

Thứ ba, 21/01/2020 - 11:29

Triều Tiên kêu gọi tự lực cánh sinh trước “cuộc chiến khốc liệt” với Mỹ
Triều Tiên kêu gọi tự lực cánh sinh trước “cuộc chiến khốc liệt” với Mỹ

(Dân trí) - Báo đảng Triều Tiên kêu gọi người dân nước này đẩy mạnh nỗ lực tự lực cánh sinh trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 21/01/2020 - 11:15

Bắt đầu phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, phép thử đối với quan hệ Trung Quốc - Canada
Bắt đầu phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, phép thử đối với quan hệ Trung Quốc - Canada

Sáng 20/1, Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu đã tới một tòa án của Canada để bắt đầu phiên xét xử về việc dẫn độ bà về Mỹ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 10:26

Lộ danh tính thực của thủ lĩnh mới IS
Lộ danh tính thực của thủ lĩnh mới IS

(Dân trí) - Các nguồn tin tình báo phương Tây đã xác định được danh tính thực của thủ lĩnh mới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tên này là một trong những kẻ tham gia thành lập ra tổ chức này và được bầu lên sau khi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:15

Iraq xúc tiến mua lá chắn phòng thủ Nga bất chấp Mỹ dọa trừng phạt
Iraq xúc tiến mua lá chắn phòng thủ Nga bất chấp Mỹ dọa trừng phạt

(Dân trí) - Iraq đã lên kế hoạch cử các phái đoàn tới Nga, Trung Quốc và Ukraine để bàn bạc về việc mua hệ thống phòng không mới, dù Mỹ trước đó cảnh báo có thể sẽ trừng phạt Baghdad nếu mua vũ khí từ Moscow.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:37

Người thứ 4 chết vì viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình lên tiếng
Người thứ 4 chết vì viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ông Tập Cận Bình lên tiếng

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức lên tiếng khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 do virus viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát của dịch bệnh này.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:29

Video phòng không Nga bắn rụng máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria
Video phòng không Nga bắn rụng máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Nga đã đánh chặn thành công 3 máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của nước này ở Latakia, Syria.

Thứ ba, 21/01/2020 - 07:54

Tên lửa rơi liên tiếp gần đại sứ quán Mỹ tại Iraq
Tên lửa rơi liên tiếp gần đại sứ quán Mỹ tại Iraq

(Dân trí) - 3 quả tên lửa đã rơi gần đại sứ quán Mỹ tại Iraq trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn nhau.

Thứ ba, 21/01/2020 - 07:23

Iran lần đầu tiết lộ loại tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine
Iran lần đầu tiết lộ loại tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Iran xác nhận, tên lửa đã bắn rơi máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1 là hai tên lửa đất đối không tầm ngắn được phóng đi từ miền bắc nước này.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin trình dự thảo sửa đổi hiến pháp điều chỉnh quyền lực tổng thống
Ông Putin trình dự thảo sửa đổi hiến pháp điều chỉnh quyền lực tổng thống

(Dân trí) - Chưa đầy một tuần sau khi đưa ra đề xuất sửa cải tổ hệ thống chính trị, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/1 đã trình dự thảo sửa đổi hiến pháp này lên quốc hội. Động thái đánh dấu bước đầu tiên trong điều chỉnh quyền lực của tổng thống.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:29

Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên từ Trung Quốc, cảnh báo nguy cơ lây từ người sang người
Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên từ Trung Quốc, cảnh báo nguy cơ lây từ người sang người

(Dân trí) - Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi lạ từ một phụ nữ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc ghi nhận thêm trường hợp thứ 3 tử vong do virus này.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:51

Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm tổng công tố viên
Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm tổng công tố viên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/1 đã bất ngờ miễn nhiệm tổng công tố viên Yury Chaika và đề xuất một nhân vật 43 tuổi thay thế, điện Kremlin hôm nay thông báo.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:11

Philippines xóa ưu đãi thị thực cho người Trung Quốc ngay trước Tết âm lịch
Philippines xóa ưu đãi thị thực cho người Trung Quốc ngay trước Tết âm lịch

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã xóa chương trình thị thực đặc biệt 6 tháng dành cho du khách Trung Quốc ngay trước Tết âm lịch, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng phạm tội tăng nhanh chóng gây ra do các công dân tới từ đại lục.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:52

Tổng thống Séc: “Chỉ kẻ ngốc mới phủ nhận sự mạnh mẽ của ông Putin”
Tổng thống Séc: “Chỉ kẻ ngốc mới phủ nhận sự mạnh mẽ của ông Putin”

(Dân trí) - Tổng thống Séc Milos Zeman nói rằng không ai có thể phủ nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin là một chính trị gia mạnh mẽ.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:48

“Quân bài” tàu hải cảnh trong chiến lược quyền lực mềm của Trung Quốc tại Biển Đông
“Quân bài” tàu hải cảnh trong chiến lược quyền lực mềm của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là tăng cường sử dụng các chuyến thăm tàu hải cảnh tới các nước trong khu vực để xoa dịu sự chỉ trích của dư luận về sự bành trướng của lực lượng này trên Biển Đông.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:28

"Bom bão tuyết" hy hữu làm tê liệt thành phố của Canada
"Bom bão tuyết" hy hữu làm tê liệt thành phố của Canada

(Dân trí) - Một số khu vực tại các thành phố St. John thuộc tỉnh Newfoundland và Labrador của Canada đã bị chôn vùi trong những lớp tuyết dày do hiện tượng tự nhiên “bom bão tuyết”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:42

Các Đại sứ lăn xả trên sân bóng cùng đội tuyển nữ Việt Nam
Các Đại sứ lăn xả trên sân bóng cùng đội tuyển nữ Việt Nam

(Dân trí) - Các đại sứ New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ đã cùng hòa mình vào không khí sân cỏ với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và gửi lời chúc Tết Canh Tý 2020.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:02

Hai tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên
Hai tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cuối tuần qua đã rời cảng San Diego và hướng về phía tây Thái Bình Dương, nơi đã có tàu sân bay USS Ronald Reagan triển khai sẵn.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:00

Xem luận tội tổng thống: Tấm vé từng được săn lùng nhất nước Mỹ
Xem luận tội tổng thống: Tấm vé từng được săn lùng nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Người Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt đến phiên tòa luận tội tổng thống, đặc biệt là phiên xét xử đầu tiên vào năm 1868 với cựu Tổng thống Andrew Johnson. Phiên xét xử đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày mai 21/1 cũng đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:32

“Biển người” Trung Quốc trong cuộc di dân khổng lồ về nhà ăn Tết
“Biển người” Trung Quốc trong cuộc di dân khổng lồ về nhà ăn Tết

(Dân trí) - Hàng trăm triệu người Trung Quốc đã, đang và sẽ tới các nhà ga, sân bay, đường cao tốc chuẩn bị cho hành trình về nhà ăn Tết âm lịch. Những hình ảnh do truyền thông nước này đăng tải cho thấy quy mô “khủng” của cuộc di dân khổng lồ mỗi năm có một lần tại quốc gia Đông Á.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:30

1% dân số thế giới sở hữu gấp đôi tổng tài sản của 90% còn lại
1% dân số thế giới sở hữu gấp đôi tổng tài sản của 90% còn lại

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của một tổ chức Anh cho thấy giới siêu giàu, chiếm 1% dân số thế giới, giàu gấp đôi gần 90% dân số còn lại - tương đương với 6,9 tỷ người.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:25