Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD

Số người thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài từ năm 2011 đến nay ở Syria đã vượt xa con số 300.000, thiệt hại do chiến tranh là hơn 13 nghìn tỉ USD...
>>Nga, Mỹ “khẩu chiến” quyết liệt về Syria tại Liên Hợp Quốc
>>Syria: Vì sao thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ?

Những tổn thất lớn lao về con người

Theo báo cáo của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon tại Hội nghị cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 21-9, lãnh đạo các quốc gia hàng đầu trên thế giới phải lấy làm hổ thẹn về bi kịch lớn đang diễn ra tại Syria. “Mỗi quốc gia của HĐBA đều phải chịu trách nhiệm về xu hướng phân rã quan điểm trong cộng đồng quốc tế” - TTK Ban Ki-moon khẳng định.

Nếu trước đây LHQ ước tính số người thiệt mạng trong cuộc chiến Syria vào khoảng 250 nghìn thì bây giờ, theo báo cáo mới nhất từ các tổ chức quốc tế, TTK thông báo rằng, con số đó đã vượt xa mốc 300 nghìn.

Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD - 1

Văn phòng TTK LHQ một lần nữa lên tiếng cho rằng, Chính phủ Syria “tàn nhẫn chà đạp nhân quyền”, nhưng cũng nói thêm rằng “các nhóm đối lập cũng làm như vậy”. “Các nhóm khủng bố với niềm vui sướng ngoan cố phô trương sự tàn ác của mình” - TTK Ban Ki-moon nói. Ông cũng nhắc đến các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria và kêu gọi đưa ra công lý những thủ phạm của tội ác này và nhiều tội ác khác, một lần nữa yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague xem xét tình hình tại Syria.

Theo lời TTK LHQ, trong tình hình phức tạp hiện nay, nhiều người dân Syria lo ngại rằng, đất nước họ sẽ bị chia năm xẻ bảy, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố khác sẽ lợi dụng điều đó để hoành hành mạnh hơn nữa.

“Đã đến lúc phải thay đổi triệt để tình hình. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy nỗ lực sử dụng ảnh hưởng của mình tác động đến việc tái lập tình trạng ngừng bắn, bảo đảm nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ LHQ vạch ra và thực hiện các giải pháp thương thuyết hiệu quả nhất để giúp người dân Syria thoát khỏi cảnh địa ngục trần gian” - TTK LHQ nói với thành viên HĐBA và yêu cầu họ dành ưu tiên hàng đầu cho nhiệm vụ này.

Về việc phối hợp các hoạt động quân sự và đàm phán

TTK Ban Ki-moon cũng kêu gọi các nước thành viên HĐBA hết sức cố gắng thiết lập tình trạng ngừng bắn ở Syria, cấm các hoạt động tác chiến của không quân Syria và chung sức tiến hành các hoạt động quân sự nhắm vào các tổ chức khủng bố như IS và Jabhat en-Nusra.

“Chúng ta cần nỗ lực hết mình để đạt được chế độ đình chiến. Tôi tha thiết kêu gọi các bên liên quan sử dụng nguồn lực và mức ảnh hưởng của mình để thực hiện điều đó. Tôi mong rằng cơ hội sẽ đến gần cho một lệnh ngừng bắn được thực thi triệt để, mọi nguồn viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển đến tay người dân, không quân Syria sẽ tuân thủ lệnh cấm bay và như vậy mới có thể tập trung mọi nguồn lực vào việc phối hợp các hoạt động quân sự để tiêu diệt IS và Jabhat en-Nusra” - TTK Ban Ki-moon cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, nếu những điều trên được thực hiện tốt thì con đường đàm phán hòa bình cho Syria sẽ được mở rộng.

TTK LHQ cũng nhấn mạnh, chỉ cần Damascus và các phe nổi dậy đồng ý đàm phán với nhau thì các bên đều có cơ hội tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản về việc cải tổ chế độ chính trị và chuyển giao quyền lực trong nước. TTK Ban Ki-moon khẳng định, đặc phái viên của ông về Syria, Staffan de Mistura, sẽ trình bày với các bên một văn bản khung mà trên cơ sở đó các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành.

Đồng thời TTK kêu gọi các quốc gia tham gia vào quá trình giải quyết tình hình Syria hãy hành động một cách hiệu quả nhằm thuyết phục được các bên tham gia xung đột ngồi vào bàn đàm phán với thiện chí sẵn sàng thảo luận nghiêm túc và mỗi bên cần có sự thỏa hiệp nhất định. Ông cũng nhắc lại quan điểm của mình, tương lai của Syria không nên phụ thuộc vào số phận của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Nếu một bên tiếp tục khẳng định không thảo luận về quyền lực của tổng thống thì một giải pháp thương lượng không bao giờ có thể được tìm ra. Và nếu phía bên kia yêu cầu Tổng thống chỉ đơn giản là ra đi ngay trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi thì thật khó khăn để có được một cuộc đàm phán chân thành” - TTK Ban Ki-moon nói.

Những thiệt hại to lớn về vật chất

Xét về mặt vật chất, cuộc chiến ở Syria cũng gây những thiệt hại vô cùng to lớn. Tại Hội nghị Ủng hộ Quỹ Hòa bình và Nhân đạo LHQ, TTK Ban Ki-moon cho biết, chỉ trong năm 2015, cộng đồng quốc tế đã phải chịu tổn thất lên đến hơn 13 nghìn tỉ USD vì các cuộc xung đột vũ trang ở Trung Đông, chỉ tính chi phí cho cuộc chiến và thiệt hại do các cơ sở vật chất bị chiến tranh tàn phá, chưa kể đến những thiệt hại khó tính toán như sự bất ổn trong tình hình chính trị, kinh tế, xã hội toàn cầu, nạn di cư do chiến tranh gây xáo trộn đời sống xã hội ở nhiều nước châu Âu.

“Sự biến đổi khí hậu toàn cầu, khủng hoảng kinh tế, nhiều cơ cấu tài chính sụp đổ, bất công lan rộng, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đạt mức cao nguy hiểm - tất cả những yếu tố đó đều là ngòi nổ cho những quả bom xung đột và gây áp lực nặng nề lên mỗi người trên toàn thế giới. Sau một thời gian yên ổn khá dài, hiện nay các cuộc xung đột lại liên tiếp xảy ra. Mặc dù chiến tranh giữa các quốc gia hầu như không còn, nhưng xung đột nội bộ ở nhiều quốc gia nổi lên rất mạnh và thường lôi kéo các lực lượng từ bên ngoài vào tham gia hậu thuẫn cho bên này hay bên khác” - TTK Ban Ki-moon nhận xét.

Vai trò của Quỹ Hòa bình và Nhân đạo LHQ

“Theo tính toán chưa đầy đủ của các chuyên gia, trong năm 2015, các cuộc xung đột và những hành động bạo lực đã khiến toàn thế giới chịu khoản tổn thất 13,6 nghìn tỉ USD. Nếu chia đều ra, mỗi cư dân trên hành tinh chúng ta phải gánh chịu 1.800USD. Cần biết tại hàng chục quốc gia nghèo khó, thu nhập bình quân đầu người một năm chưa đạt 1/4 con số đó, chỉ xấp xỉ 400USD/người/năm. Cũng trong năm 2015, theo tổng hợp báo cáo từ các tổ chức quốc tế, cộng đồng thế giới đã phải chi 34 tỉ USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, giải quyết vấn đề dân tị nạn, cứu chữa những người bị thương trong chiến tranh” - TTK Ban Ki-moon cho biết thêm.

Ông Ban Ki-moon diễn giải rằng những chi phí cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo nếu được sử dụng kịp thời thì chắc chắn giúp các nạn nhân chiến tranh thoát được nhiều thảm kịch. Vì thế ông kêu gọi các quốc gia có điều kiện hãy mở rộng tấm lòng, mạnh tay đóng góp vào Quỹ Hòa bình và Nhân đạo của LHQ. “Quỹ này sẽ cứu giúp hàng triệu nạn nhân của chiến tranh và thiên tai trên toàn cầu, góp nguồn lực vào việc thực hiện những dự án phúc lợi dành cho những người cần đến nó. Cần biết, những dự án như thế rất khó kêu gọi đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân” - ông nói.

Quỹ Hòa bình và Nhân đạo của LHQ có vốn điều lệ 250 triệu USD, được thành lập năm 2006. Hoạt động chính của quỹ là tài trợ các hoạt động củng cố hòa bình và tái thiết quốc gia sau chiến tranh. Quỹ này được thành lập trên cơ sở Nghị quyết của HĐBA và Đại hội đồng LHQ về việc thành lập Ủy ban Xây dựng hòa bình, được thông qua năm 2015.

Theo Phạm Bá Thủy/ Tass

PetroTimes

MỚI NHẤT
Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn
Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn

(Dân trí) - Đại sứ Singapore tại Trung Quốc ngày 26/9 đã gửi thư yêu cầu Thời báo Hoàn cầu đăng tin cải chính sau khi báo này đưa tin bịa đặt về các tuyên bố của phái đoàn Singapore trong Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) ở Venezuela.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:26

Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới
Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Mẫu cường kích nâng cấp Su-25SM3 của Nga vừa xuất hiện tại chiến trường Syria và điều đặc biệt là dường như nó đã được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Vitebsk hiện đại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:15

Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD
Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc. Số tiền phạt là 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD).

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:30

Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?
Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng như quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:19

Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria
Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria

Theo người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Aleppo đã biến thành chiến trường lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ
Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang tiến hành điều tra vụ một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nước này bất ngờ bốc cháy khi đang chuẩn bị cho cuộc bay tập hôm 23/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:29

Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy hợp tác hậu cần giữa lực lượng quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông đang có xu hướng leo thang.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:24

Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót
Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump vừa kết thúc vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên với những đấu khẩu gay gắt về nhiều chủ đề nóng bỏng không chỉ của riêng nước Mỹ mà của cả thế giới. Cả hai đều khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ khí chất để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:17

Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đã không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động của Washington tại Syria, Sputnik đưa tin ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:28

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17
Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23

Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm
Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:09

Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên
Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên

(Dân trí) - Toàn bộ 3 thành viên phi hành đoàn trên trực thăng quân sự của Hàn Quốc đã mất tích sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển trong cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ tối qua 27/9 nhằm răn đe Triều Tiên.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"
"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"

Nga đánh bại Mỹ ở Syria bất chấp sự giễu cợt và tiên đoán của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Moscow sẽ sa vào "đầm lầy" Syria.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:00

Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ
Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ kiểm duyệt chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra sáng mai 27/9 theo giờ Việt Nam. Như vậy, hầu hết người dân Trung Quốc không thể theo dõi cuộc tranh luận “thế kỷ” này báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:58

Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga
Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga

Ngày 24/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giới thiệu trên Facebook của mình một đoạn video chuyển động chậm của loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha, do nước này tự phát triển.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc
Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/9 cho biết, ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để phác thảo một chính sách đối ngoại độc lập và mở ra một liên minh với 2 cường quốc này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:19

Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an
Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an

Theo Đài RFI, việc Nga gia tăng bất thường các hoạt động do thám (bằng vũ khí và con người) tại Baltic đang khiến phương Tây thực sự bất an.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản
Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản

Do tên lửa X-51A không như kỳ vọng, Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:00

Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?
Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang muốn lập vùng cấm bay tại Syria, nhằm tái lập lệnh ngừng bắn ở quốc gia này và tránh cho các nhóm phiến quân đối lập mà họ chống lưng khỏi các cuộc tấn công của quân chính phủ và Nga. Song tại sao Moscow lại phản đối dữ dội?

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Cuộc “đấu khẩu” lịch sử Kennedy - Nixon trên truyền hình Mỹ
Cuộc “đấu khẩu” lịch sử Kennedy - Nixon trên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ John F. Kennedy và Richard Nixon đã lần đầu tiên có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình vào ngày 26/9/1960. Sự kiện lịch sử này không chỉ có ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử tổng thống năm đó, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới trong đó truyền hình làm thay đổi bộ mặt của chính trường Mỹ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 05:37

Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ
Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ

(Dân trí) - Trận lũ lụt lịch sử vừa qua ở Triều Tiên đã cuốn trôi hàng trăm binh sĩ cùng với nhiều vũ khí đạn dược tại doanh trại ở thị trấn biên giới Yonan của nước này, nhật báo Daily NK của Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:31

Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí
Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang tiến hành điều tra ban lãnh đạo của một ngân hàng Triều Tiên mà Bắc Kinh nghi là nguồn tài trợ tiền cho chính quyền Bình Nhưỡng nhập khẩu các hàng hóa nhằm phục vụ cho chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:18

Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm
Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm

Theo hãng tin Sputnik, chỉ nửa ngày sau khi quân chính phủ Syria giành được quyền kiểm soát tại trại Handarat, Aleppo, quân nổi dậy đã tái chiếm lại được khu vực này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:00

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam
Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tạp chí Marine Corps Times mới đây dẫn lời tướng quân đội Mỹ Lawrence Nicholson cho biết lực lượng thủy quân lục chiến thiện nghệ của Mỹ có thể sẽ sớm tham gia đợt huấn luyện cùng với các binh sĩ Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:06