Cuộc chiến thu hút nhân tài

Những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới như: Google, Microsoft, Coca-Cola, McDonald, Pepsi... đều có giám đốc điều hành là người nhập cư.
>>22 nghị sĩ Dân chủ ngăn Tổng thống Trump trục xuất người nhập cư gốc Việt
>>Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục

Hiện có hơn 3% người trên thế giới sống bên ngoài quốc gia họ chào đời. Trong khi tỉ lệ người di cư trong tổng dân số thế giới hầu như không thay đổi suốt 6 thập kỷ qua, thành phần người di cư đã có sự thay đổi.

Số lượng người di cư có trình độ, kỹ năng cao tăng lên đáng kể so với người di cư tay nghề thấp do sự toàn cầu hóa về nhu cầu nhân tài. Diễn biến này có yếu tố địa lý. Gần 75% số người di cư có tay nghề cao đang cư trú tại Mỹ, Anh, Canada và Úc. Hơn 70% kỹ sư phần mềm ở Thung lũng Silicon là người sinh bên ngoài nước Mỹ.

Nhiều yếu tố đang thúc đẩy sự thay đổi thành phần làn sóng di cư, trong đó có cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chi phí vận chuyển và liên lạc giảm (người di cư tay nghề cao có xu hướng đi xa hơn để đến các quốc gia họ muốn làm việc hơn là những người di cư tay nghề thấp) và cơ hội giáo dục hạn chế ở các nước người di cư chào đời. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là sự nhìn nhận ngày càng tăng rằng vốn nhân lực đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức hiện nay.

Một cuộc chiến thu hút nhân tài trên thế giới đang diễn ra và những doanh nghiệp nào quản lý tốt nguồn nhân tài toàn cầu đều đang ăn nên làm ra. Hầu hết tập đoàn đa quốc gia cho rằng những giám đốc điều hành tiềm năng có kinh nghiệm quốc tế nhờ làm việc ở nhiều nước. Vì thế, điều kiện tiên quyết để tuyển mộ nhân sự cấp cao là từng làm việc tại nhiều nước. Những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới như: Google, Microsoft, Alcoa, Clorox, Coca-Cola, McDonald, Pepsi và Pfizer đều có giám đốc điều hành là người nhập cư.


Giám đốc điều hành Công ty Google, ông Sundar Pichai là một người nhập cư từ Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành Công ty Google, ông Sundar Pichai là một người nhập cư từ Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Một yếu tố quan trọng khác trong các xu hướng di cư toàn cầu là nhân khẩu học. Trong lúc dân số ở hầu hết quốc gia phát triển đang lão hóa thì nhiều nước đang phát triển có tỉ lệ dân số trẻ ngày càng cao. Tại Ấn Độ, cứ 4 người ở độ tuổi 20 thì có 1 người 65 tuổi. Tỉ lệ này ở Tây Âu là 1:1. Đồng thời, lương trung bình ở các nước thu nhập cao hiện nhiều gấp 70 lần so với các nước thu nhập thấp. Nhìn chung, những khác biệt về nhân khẩu học và tiền lương đã trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc làn sóng di cư.

Dù cuộc cạnh tranh nhân tài toàn cầu ban đầu thúc đẩy các nước phát triển tạo ra thị thực đặc biệt để thu hút người có tay nghề cao, quan điểm chính trị về người nhập cư ở các quốc gia này đang chuyển sang hướng tiêu cực. Di cư bị xem là mối đe dọa đối với người lao động bản xứ dù có bằng chứng cho thấy tác động của sự dịch chuyển lực lượng lao động này là rất nhỏ.

Trong khi đó, tác động bất lợi của di cư đối với tài chính công của nước sở tại cũng rất hạn chế. Người di cư ban đầu có thể ảnh hưởng đến ngân sách của đất nước họ đến sinh sống nhưng chi phí này là rất thấp và ngắn hạn hơn so với chi phí giáo dục một đứa trẻ chào đời tại nước đó. Đáng chú ý, những người nhập cư có trình độ học vấn cao đang đóng góp tích cực cho tài chính công ở các nước phát triển bởi họ phải đóng nhiều thuế hơn những gì được hưởng từ các sản phẩm, dịch vụ công.

Đương nhiên, di cư không phải là một phương pháp dài hạn tối ưu để cải thiện năng suất trong nền kinh tế tri thức nhưng lại giúp tăng tốc độ khuếch tán công nghệ trong ngắn hạn. Một động lực mạnh mẽ khác giúp hội nhập và trao đổi kinh tế toàn cầu là internet, được một số người xem là sự thay thế cho tính di động toàn cầu. Internet cho phép một số hình thức làm việc từ xa nhưng vẫn chưa thể thay thế mạng lưới cộng đồng người di cư. Thay vào đó, những kết nối giữa các cộng đồng người di cư giúp thúc đẩy phát minh sáng tạo về công nghệ thông tin và truyền thông. Chẳng hạn, quá trình trao đổi kiến thức và công nghệ thông qua các mối liên kết với cộng đồng người di cư của Ấn Độ cho phép nước này đốt cháy các giai đoạn phát triển truyền thống.

Các nhà hoạch định chính sách hiện có nhiều công cụ để cải thiện tính di động của nhân tài toàn cầu. Bản chất nhiều khía cạnh của vấn đề đòi hỏi sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa các lĩnh vực công và tư nhân. Các công ty và trường đại học đang đi đầu trong cuộc cạnh tranh tài năng toàn cầu nhưng các tổ chức quản trị toàn cầu, ngân hàng phát triển đa phương và các tổ chức xã hội cũng đóng vai trò chủ chốt. Công nghệ cũng có tầm quan trọng không kém bởi nó cho phép khai thác nhân tài từ xa thông qua hội nghị video, các nền tảng số, trao đổi lao động trực tuyến và một loạt ứng dụng khác.

Cuộc đua tìm kiếm nhân tài toàn cầu sẽ tiếp tục tăng tốc khi các quốc gia và doanh nghiệp cạnh tranh để thu hút những người tài giỏi nhất. Các nước có thu nhập trung bình bên ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ - đang trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều người lao động có tay nghề cao. Một khi các quốc gia này tiếp tục phát triển, sức ảnh hưởng kinh tế toàn cầu của các nền kinh tế tiên tiến sẽ tiếp tục giảm. Cuộc đua vẫn còn "nóng bỏng" phía trước.

Theo Xuân Mai

Người lao động

MỚI NHẤT
Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga
Ukraine kêu gọi NATO cùng đưa tàu chiến qua eo biển tranh cãi với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao thuộc cơ quan an ninh quốc phòng Ukraine tuyên bố các tàu chiến của nước này sẽ tiếp tục đi qua eo biển Kerch với sự hỗ trợ của NATO bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Nga gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:16

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì bất đồng chính sách với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/12 bất ngờ tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:47

Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"
Bí mật cảm động giữ kín hơn 10 năm của cựu Tổng thống Bush "cha"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush đã giữ kín danh tính để viết thư bầu bạn và tài trợ học phí cho một cậu bé ở Philippines suốt 10 năm qua.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:14

Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin
Lý do phóng viên hóa trang như Halloween khi tham gia họp báo của ông Putin

(Dân trí) - Phải “cạnh tranh” với gần 1.700 phóng viên khi tham gia họp báo marathon của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhiều nhà báo đã quyết định cải trang như đi tham gia lễ hội Halloween để được ông Putin chú ý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:16

Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên
Máy bay Canada bị Trung Quốc can thiệp khi bay gần không phận Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức quân đội Canada cho biết máy bay quân sự của họ đã bị không quân Trung Quốc can thiệp và sử dụng ngôn ngữ không phù hợp khi các phi công của Ottawa đang bay qua không phận quốc tế gần Triều Tiên.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Cách gián điệp Trung Quốc “bẫy con mồi” tại các nước phương Tây
Cách gián điệp Trung Quốc “bẫy con mồi” tại các nước phương Tây

(Dân trí) - Các gián điệp Trung Quốc được cho là đã sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau để tiếp cận các đối tượng nhằm giành được các thông tin bí mật về công nghệ hoặc thương mại từ các nước phương Tây.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:42

Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn
Tổng thống Putin chia sẻ chuyện tái hôn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là khá kín đáo chuyện đời tư. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường niên hôm nay 20/12, ông đã không ngần ngại chia sẻ khi được phóng viên hỏi về ý định tái hôn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:08

Rộ ảnh anh em bà Yingluck ăn "mì Thaksin" ở Singapore
Rộ ảnh anh em bà Yingluck ăn "mì Thaksin" ở Singapore

Một ông chủ ở Singapore mới đây chia sẻ bức ảnh anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đến quán ăn của ông.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:45

Vì sao Mỹ bất ngờ muốn bán “lá chắn” phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ?
Vì sao Mỹ bất ngờ muốn bán “lá chắn” phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ?

(Dân trí) - Sau nhiều lần khước từ yêu cầu mua hệ thống phòng thủ Patriot của Ankara với nhiều lý do, Washington bất ngờ đồng ý bán tổ hợp này. Giới quan sát và các chính trị gia Nga đã phân tích về nguyên nhân dẫn tới quyết định này của Mỹ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:21

Tàu Nga chở vũ khí tiến về Syria giữa lúc Mỹ bắt đầu rút quân
Tàu Nga chở vũ khí tiến về Syria giữa lúc Mỹ bắt đầu rút quân

(Dân trí) - Một tàu vận tải Nga được cho là chở vũ khí tiến về Syria trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân đội Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:27

Tổng thống Putin lên tiếng việc Mỹ rút quân khỏi Syria
Tổng thống Putin lên tiếng việc Mỹ rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Trong khi dư luận đang "dậy sóng" với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút lực lượng hoàn toàn và ngay lập tức khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ông đồng ý quan điểm này với người đồng cấp Mỹ, song việc Washington có thực sự rút quân hay không chưa thể chắc chắn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:55

“Ông già Noel” Barack Obama phát quà cho bệnh nhi
“Ông già Noel” Barack Obama phát quà cho bệnh nhi

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng vai ông già Noel và mang đến niềm vui bất ngờ cho các bệnh nhi tại bệnh viện Nhi Quốc gia Washington nhân dịp Giáng sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình sinh viên Mỹ tử vong đòi Triều Tiên bồi thưởng hơn 1 tỷ USD
Gia đình sinh viên Mỹ tử vong đòi Triều Tiên bồi thưởng hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Cha mẹ của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã qua đời sau khi được Triều Tiên phóng thích hồi năm ngoái ở tuổi 21, đã cáo buộc Bình Nhưỡng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Otto và đòi chính quyền nước này bồi thường hơn 1 tỷ USD.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:01

Làng báo thế giới chấn động vụ nhà báo Đức thừa nhận bịa đặt tin tức
Làng báo thế giới chấn động vụ nhà báo Đức thừa nhận bịa đặt tin tức

(Dân trí) - Tạp chí tin tức nổi tiếng của Đức Der Spiegel đã sa thải một nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng sau khi anh này bị cáo buộc đã bịa ra các chi tiết và các trích dẫn trong nhiều bài viết từng được đăng tải.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:38

Ukraine tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới biển Azov đề phòng Nga
Ukraine tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới biển Azov đề phòng Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết Kiev sẽ tiếp tục điều tàu chiến tới khu vực biển Azov, động thái có thể tiếp tục châm ngòi cho căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:13

Khát vọng đưa điện “thắp sáng” nông thôn Việt Nam của EU
Khát vọng đưa điện “thắp sáng” nông thôn Việt Nam của EU

(Dân trí) - Thông qua các khoản hỗ trợ ngân sách, Liên minh châu Âu (EU) muốn giúp người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi và hải đảo tại Việt Nam tiếp cận với mạng lưới điện, đồng thời hỗ trợ mục tiêu cải cách năng lượng tại Việt Nam.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:11

Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
Những câu hỏi xung quanh quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quyết định đưa Mỹ ra khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về mục đích thật sự của ông Trump khi đưa ra quyết định cũng như tình thế chiến lược hiện tại ở đất nước Trung Đông.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:37

“Vành đai, con đường” của Trung Quốc “biến tướng” thành tham vọng quân sự ở Pakistan
“Vành đai, con đường” của Trung Quốc “biến tướng” thành tham vọng quân sự ở Pakistan

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang đổ tiền vào các dự án xây dựng, chế tạo quân sự trên lãnh thổ Pakistan dưới danh nghĩa sáng kiến thương mại “Vành đai, con đường”.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:18

Sức mạnh liên minh tình báo ‘Ngũ Nhãn’ đối với lệnh cấm Huawei
Sức mạnh liên minh tình báo ‘Ngũ Nhãn’ đối với lệnh cấm Huawei

Báo chí Úc và New Zealand vừa có các bài viết nói rõ tác động của liên minh tình báo 5 nước Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Anh đối với việc cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei (Hoa Vĩ) tham gia xây dựng mạng không dây 5G ở các nước này cũng như một số quốc gia khác.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:18

Tổng thống Putin họp báo trực tiếp với 1.700 phóng viên
Tổng thống Putin họp báo trực tiếp với 1.700 phóng viên

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 20/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành cuộc họp báo cuối năm thường niên với sự tham gia của khoảng 1.700 phóng viên cả trong và ngoài nước. Chủ nhân Điện Kremlin được cho là sẽ trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế cũng như sẽ có những chia sẻ về đời tư.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:01

Rút quân khỏi Syria: Quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Trump
Rút quân khỏi Syria: Quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump được cho là đã chỉ đạo Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức khiến các cố vấn của ông chủ Nhà Trắng và các đồng minh của Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:37

Indonesia lập căn cứ quân sự ở Biển Đông
Indonesia lập căn cứ quân sự ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đã lập một căn cứ quân sự với hơn 1.000 binh sĩ trên quần đảo Natuna ở rìa phía nam Biển Đông, nơi Trung Quốc nói có các tuyên bố chồng lấn về các lợi ích và quyền hàng hải với Indonesia nhưng bị Jakarta mạnh mẽ bác bỏ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:36

Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Nga tính mở căn cứ ở "sân sau" của Mỹ
Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Nga tính mở căn cứ ở "sân sau" của Mỹ

(Dân trí) - Sau khi Washington xác nhận kế hoạch sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Moscow dường như đang tính đến phương án đối phó. Truyền thông Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nga đang cân nhắc lập một căn cứ không quân chiến lược ở một hòn đảo của Venezuela trên biển Caribbe.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:17

Mỹ "giáng đòn" trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga
Mỹ "giáng đòn" trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

(Dân trí) - Mỹ đã công bố quyết định trừng phạt hàng loạt nhân viên thuộc cơ quan tình báo Nga và các công ty có liên quan tới Moscow với nhiều cáo buộc, bao gồm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:19