Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?

Dân trí Giới phân tích nhận định nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ có thể gặp khó khăn sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc.
>>Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
>>Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán
>>Trung Quốc chia rẽ về thương chiến với Mỹ khi ông Trump tung đòn thuế quan

Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

Trung Quốc tỏ ra coi nhẹ động thái leo thang mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thể hiện tín hiệu cho thấy chính phủ nước này sẵn sàng đương đầu với những xáo trộn về kinh tế, khi triển vọng giải quyết cuộc đối đầu căng thẳng với Mỹ chưa có nhiều tiến triển.

Mỹ đã đánh thuế 15% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ giầy dép, quần áo, hàng may mặc cho tới một số sản phẩm công nghệ như đồng hồ Apple Watch. Một đợt áp thuế khác đối với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại di động, sẽ bị áp thuế 15% từ ngày 15/12. Tổng thống Trump đã hoãn áp thuế một phần hàng hóa để tránh tác động đối với người tiêu dùng Mỹ trong dịp mua sắm cuối năm.

Kể từ khi chính quyền Trump thông báo áp thuế đối với gần 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tuần trước, các bài xã luận và bình luận trên truyền thông nhà nước Trung Quốc tập trung phân tích những tác động đối với chính người tiêu dùng Mỹ khi hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc bị áp thuế cao.

Vào cuối ngày 1/9, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố, cam kết tăng cường sự hỗ trợ về kinh tế nếu cần thiết.

Giới chức Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc họ sẽ thông qua một kế hoạch cho cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ tại Washington trong tháng này. Cuộc đàm phán này đã được lên kế hoạch từ trước khi hai nước bắt đầu đợt áp thuế bổ sung mới.

“Đã đến lúc chính quyền Mỹ cần xem xét lại những suy nghĩ tiêu cực về các động thái chống lại Trung Quốc. Hợp tác để đạt được một thỏa thuận thương mại sẽ là cách tiếp cận hiệu quả hơn”, bài xã luận trên China Daily cho biết.

Bài xã luận đăng trên Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận định đợt áp thuế mới vào cuối tuần trước là “bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại” với Mỹ. Bài xã luận cho rằng việc áp thuế đối với các hàng hóa tiêu dùng hàng ngày đã ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng Mỹ, đồng thời cho thấy Washington gần như không còn cách nào khác.

“Nền kinh tế Mỹ không thể duy trì được sự thịnh vượng bề nổi và đang đối mặt với nguy cơ suy giảm mạnh hơn. Chính quyền Trump đã tự bắn vào chân người Mỹ. Khi ngày càng nhiều người Mỹ cảm nhận được sự đau đớn, có thể đó là lúc Washington tìm lại lẽ phải”, bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu viết.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích chiến thuật gây sức ép của Mỹ, đồng thời tỏ dấu hiệu cho thấy giới chức nước này sẵn sàng đối mặt với cuộc đối đầu kéo dài với Washington.

“Sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc chiến đấu với những kẻ gây chiến kinh tế từ Mỹ sẽ càng mạnh mẽ hơn, và các biện pháp đáp trả của Trung Quốc sẽ càng kiên quyết, thận trọng và có mục tiêu hơn”, bài bình luận trên Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Mỹ sẽ bị thiệt hại?

Mặc dù chính quyền Trump đã bác bỏ những lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, song các nhóm doanh nghiệp vẫn kêu gọi đình chiến và nối lại các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu trước các phóng viên hôm qua 1/9, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra tại Washington trong tháng này, sẽ vẫn được xúc tiến.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố rằng Trung Quốc là bên phải trả tiền sau khi bị Mỹ áp thuế.

Ngày 3/8, ông Trump tuyên bố Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD, trong khi người tiêu dùng Mỹ không phải trả gì cả và cũng không có lạm phát.

Trước đó, sau khi thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc hôm 1/8, ông Trump khẳng định đợt áp thuế mới cũng không khiến người tiêu dùng Mỹ bị thiệt hại, mà Trung Quốc mới là bên mất mát.

Tuy vậy, nhiều công ty và nhà kinh tế nhận định các nhà nhập khẩu Mỹ mới là bên phải gánh các khoản chi phí đó, và một phần được chuyển sang người tiêu dùng Mỹ.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hồi tháng 8 dự đoán, tới năm 2020, đòn thuế quan của Tổng thống Trump và cuộc chiến thương mại sẽ làm giảm GDP của Mỹ khoảng 0,3% và giảm thu nhập bình quân hộ gia đình khoảng 580 USD.

Báo cáo của JP Morgan Chase gần đây ước tính, đợt áp thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã gây thiệt hại bình quân 1.000 USD/năm cho mỗi hộ gia đình Mỹ, tăng so với mức 600 USD/năm trong đợt áp thuế năm ngoái.

Cuộc chiến thuế quan của Mỹ và Trung Quốc cũng gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 7 đã dự báo mức tăng trưởng sụt giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Đòn áp thuế trả đũa của Trung Quốc nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9. Khoảng 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ bị áp mức thuế bổ sung theo từng giai đoạn.

Với đòn thuế quan này, Trung Quốc đã nhắm mục tiêu tấn công tới nhóm ủng hộ chính trị của Tổng thống Trump, bao gồm các nhà máy, nông trại ở khu vực miền trung tây và nam Mỹ, đúng vào thời điểm nền kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu chững lại. Điều này có thể gây bất lợi cho ông Trump trước thềm cuộc đua tái tranh cử vào năm sau.

Gary Shapiro, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ, nhận định cách tiếp cận của chính quyền Trump trong việc sử dụng thuế quan để gây sức ép với Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận đã phản tác dụng.

“Các công ty Mỹ sẽ phải chi nhiều hơn cho các nguồn lực để thích ứng với các quy định thương mại thay đổi liên tục, trong khi giảm bớt chi tiêu cho các hoạt động cải tiến, các sản phẩm mới và sự phát triển của nền kinh tế. Đây không phải là cách để đạt được một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa”, chuyên gia Shapiro nhận định.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ diễn tập với ASEAN
Tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ diễn tập với ASEAN

(Dân trí) - Trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) đang diễn ra, phía Mỹ điều liên đội tàu khu trục 7 tham gia, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery - một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:35

Tấn công trường học tại Trung Quốc trong ngày khai giảng, 8 học sinh thiệt mạng
Tấn công trường học tại Trung Quốc trong ngày khai giảng, 8 học sinh thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ tấn công trường học kinh hoàng đã xảy ra ngay trong ngày khai giảng năm học mới, khi một người đàn ông 40 tuổi đâm dao vào các học sinh tại một trường tiểu học ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, làm 8 em nhỏ thiệt mạng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:22

Lãnh đạo Hong Kong bác tin định từ chức
Lãnh đạo Hong Kong bác tin định từ chức

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà chưa bao giờ đề nghị từ chức, sau khi xuất hiện đoạn băng ghi âm đề cập tới vấn đề này.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:46

Hỏa hoạn kinh hoàng trên tàu lặn Mỹ: 25 người chết, 9 người vẫn mắc kẹt
Hỏa hoạn kinh hoàng trên tàu lặn Mỹ: 25 người chết, 9 người vẫn mắc kẹt

(Dân trí) - Một tàu du lịch lặn biển của Mỹ đã gặp phải vụ cháy nghiêm trọng khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, trong khi số phận của 9 người mắc kẹt bên trong phương tiện vẫn chưa rõ ràng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:17

Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt
Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ tại Nam Thái Bình Dương có thể sẽ tăng nhiệt khi quốc đảo Solomon được cho là đã thỏa thuận với Bắc Kinh về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan sau 36 năm.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:39

“Người tên lửa” Anh bay vượt eo biển bằng bộ trang bị “siêu nhân”
“Người tên lửa” Anh bay vượt eo biển bằng bộ trang bị “siêu nhân”

(Dân trí) - Một nhà phát minh người Anh được mệnh danh là “người tên lửa” đã thực hiện chuyến bay kéo dài hơn 1 km qua eo biển Solent bằng bộ trang bị đặc biệt do ông chế tạo.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:27

Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi
Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi

Sau nhiều cuộc đàm phán không đạt kết quả và việc Trung Quốc từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ, chiến lược của ông Trump đã có sự thay đổi lớn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:21

Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết
Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết

(Dân trí) - Một máy bay cứu hộ y tế của Philippines đã gặp nạn và đâm xuống một khách sạn khiến 9 người di chuyển trên phương tiện này thiệt mạng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 09:07

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga nếu đồng minh Mỹ từ chối không bán tổ hợp Patriot cho Ankara.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:44

Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia
Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia

(Dân trí) - Kết quả một cuộc điều tra tham nhũng cho thấy tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo bị cáo buộc mang túi tiền trị giá 67.300 USD tới trụ sở của một đảng chính trị tại Australia sau sự kiện gây quỹ năm 2015.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:30

Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể
Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể

(Dân trí) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu Hong Kong, cho biết bà sẽ từ chức nếu có thể và quan ngại về khả năng giới hạn của bản thân trong việc xử lý cuộc biểu tình đã kéo dài trong vài tháng vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:03

Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO
Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO

(Dân trí) - Bắc Kinh đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Washington áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?
Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?

Những bước đi của Seoul và Tokyo, cùng sự bất lực của Washington trong việc cải thiện các mối quan hệ căng thẳng đã khiến các chuyên gia băn khoăn về tương lai quan hệ Nhật-Hàn.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:30

Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới
Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Judo không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách để cải thiện bản thân và nâng cao hiểu biết với các nhà lãnh đạo thế giới.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:43

Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên
Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên

(Dân trí) - Tàu chiến và máy bay các nước đã sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN trong tuần này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:13

Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa
Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa

(Dân trí) - Việc hàng chục nghìn người đã chen nhau xếp hàng suốt hơn 4 giờ để chờ vào một cửa hàng nội thất Ikea mới ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:26

Nước Mỹ và các thương vụ bỏ tiền mua lãnh thổ
Nước Mỹ và các thương vụ bỏ tiền mua lãnh thổ

Nhiều vùng đất thuộc nước Mỹ ngày nay đến sau những tấm séc hay những thỏa thuận mua đất được trả bằng tiền mặt.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:40

Nhật lập đơn vị cảnh sát mới đề phòng Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp
Nhật lập đơn vị cảnh sát mới đề phòng Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp

(Dân trí) - Nhật Bản lên kế hoạch thiết lập một đơn vị cảnh sát mới phụ trách các đảo tranh chấp với Trung Quốc, động thái có thể gia tăng áp lực tại một điểm nóng trong quan hệ với nước láng giềng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:33

Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực?
Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực?

Đề xuất của ông Trump được cho là tín hiệu gửi tới Trung Quốc rằng, Mỹ coi Greenland là vùng chiến lược đặc quyền cho “đấu trường” Bắc Cực.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:45

Video “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện trên không
Video “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện trên không

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 tối tân của Nga Su-57 khiến khán giả tại triển lãm hàng không MAKS 2019 kinh ngạc khi thể hiện kỹ thuật nhào lộn điêu luyện.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:15

Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc, chứ không phải các công ty hay người tiêu dùng Mỹ, phải trả tiền do cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:35

Paris vẫn bị ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Paris vẫn bị ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà xảy ra đã gần 5 tháng nhưng Paris vẫn chưa thể khắc phục hậu quả về môi trường do lượng chì phát tán vào không khí quá lớn.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 10:12

Những thành phố đang bị chìm với tốc độ báo động
Những thành phố đang bị chìm với tốc độ báo động

Indonesia tuyên bố sẽ di dời thủ đô đến một địa điểm mới một phần vì Jakarta đang bị biển Java dần nuốt chửng.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:45

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn
Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn của nước này sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:07