Thứ năm, 11/06/2015 - 17:00

Cuộc chiến với "mafia thủ đô" ở Italy

Ngày 9-6, cảnh sát Italy đã bắt giữ 6 đối tượng và điều tra hơn 20 người khác, với các cáo buộc rửa tiền, làm sai lệch các phiên đấu thầu, làm giả các hóa đơn tài chính, cũng như cấu kết với mafia.

Vụ việc trên nằm trong chuyên án “mafia thủ đô” được chính quyền Roma mở ra kể từ cuối năm 2014 nhằm ngăn chặn và phá tan sự cấu kết giữa các băng đảng tội phạm ở Italy với chính giới nước này.

Chuyên án “mafia thủ đô”

Theo cơ quan điều tra,4 trong số 6 đối tượng bị bắt hôm 9-6 là các chính trị gia địa phương có liên quan mật thiết đến Fabrizio Amore, một doanh nhân trong đường dây "mafia thủ đô". Cảnh sát Italy đã phát hiện những hành vi gian lận của các đối tượng này trong hàng loạt công trình do thành phố Roma chịu trách nhiệm thực hiện, trong đó có gói thầu trùng tu một phòng họp lớn ở Tòa thị chính thành phố. Amore, thông qua các công ty bình phong đặt tại Luxemburg, đã điều khiển các hoạt động đấu thầu để giành quyền trùng tu công trình này.
 
Cuộc chiến với mafia thủ đô ở Italy
Luca Grammazio, người từng đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia, bị bắt với cáo buộc cấu kết với mafia. (Ảnh: BBC)
 
Trước đó, ngày 4-6, cảnh sát thủ đô Roma kết hợp với các lực lượng chống mafia các vùng Sicily, Abruzo, Emilia Romania và Lazio đã bắt 44 người và điều tra 21 người khác trong giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét "mafia thủ đô". Những người này bị cáo buộc phạm tội liên quan đến việc xây dựng và điều hành các trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở thủ đô Roma và một số vùng ở Italy.
 
Hầu hết những người bị bắt là các chính trị gia và quan chức trong chính quyền địa phương ở Roma và các vùng kể trên, trong đó có Luca Grammazio, từng là người đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Berlusconi trong chính quyền vùng Lazio. Grammazio, cùng với một loạt quan chức khác của chính quyền Roma và các thành phố nhỏ trong vùng này, bị cáo buộc đã cấu kết với băng mafia để thâm nhập vào chính quyền địa phương nhằm chia chác các gói thầu liên quan đến xây dựng.
 
Theo các nhà điều tra, đánh đổi lại việc tạo điều kiện cho mafia kiểm soát một số hoạt động của chính quyền Roma, những người này được nhận những khoản "lương tháng" từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro.

Theo các nhà chức trách, đường dây các băng đảng mafia ở Roma chuyên thao túng nhiều hoạt động liên quan các gói thầu xây dựng trong thành phố này, đồng thời móc ngoặc với hàng chục quan chức các cấp tại thủ đô và vùng Lazio. Các nhà điều tra cho rằng, "mafia thủ đô" còn tìm cách thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, cũng như can thiệp vào một số cuộc bầu cử cấp địa phương.

"Mafia thủ đô" là vụ bê bối lớn nhất liên quan đến giới chức chính quyền Roma và vùng Lazio với mafia trong nhiều năm qua. Trước đó, Italy đã chấn động bởi việc cảnh sát bắt giữ hàng loạt quan chức thành phố Milan cũng như các chủ thầu xây dựng dự án triển lãm thế giới EXPO 2015, sau khi phát hiện nhiều quan chức đã lợi dụng vị trí của mình để phân bổ các gói thầu trị giá hàng tỷ euro cho những công ty quen biết nhằm ăn hoa hồng.
 
Theo báo cáo mới công bố của tổ chức Transparence International, Italy là nước đứng đầu châu Âu về mức độ tham nhũng.

Theo cơ quan điều tra, kể từ khi chuyên án mang mật danh “mafia thủ đô” được triển khai từ cuối năm 2014 đến nay, đã có gần 150 người bị bắt và điều tra. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Castiglione cũng đã bị điều tra trong chuyên án "mafia thủ đô" này. Kết quả điều tra của cảnh sát và các viện công tố địa phương cho thấy, đã có sự liên hệ chặt chẽ giữa ông Castiglione với người đứng đầu công ty "La Cascina" chuyên kiểm soát các hoạt động của trạm tiếp nhận người nhập cư ở Mineo.

Chính quyền chao đảo

Vụ bê bối "mafia thủ đô" đang làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng Dân chủ (PD) cầm quyền, dù hầu hết các vụ tham nhũng liên quan đến đường dây này xảy ra dưới thời của Thị trưởng Gianni Alemanno theo phe cánh hữu trong giai đoạn 2008-2013.
 
Các đoạn băng ghi âm của cảnh sát cho thấy các đối tượng bị bắt đã nhắc đến tên ông Alemannp trong nhiều cuộc đàm thoại, trong đó tiết lộ một băng đảng mafia “Ndrangheta” thuộc vùng Calabria, miền Nam Italy, có khả năng đã dính líu đến việc "hỗ trợ" ông Alemanno trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5-2014. Tuy nhiên, ông Alemanno không nằm trong diện bị bắt và điều tra.
 
Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã gọi bê bối này là một điều đáng "kinh tởm" và khẳng định sẽ làm trong sạch nội bộ đảng. Trong khi đó, các đảng phái đối lập nhân cơ hội này gây áp lực lên đảng PD và chính phủ.
 
Ngày 9-6, các đảng phái của phe đối lập đã tổ chức biểu tình ở Tòa thị chính Roma để đòi Thị trưởng Ignazio Marino, một thành viên PD, phải từ chức và yêu cầu bầu lại chính quyền thành phố. Nhật báo Il Messaggero xuất bản ở thủ đô Roma cho rằng, diễn biến của vụ việc trên rất khó lường, không ai biết sẽ kết thúc thế nào và có thêm những ai bị bắt. Theo báo trên, khi bê bối nổ ra, một điều chắc chắn rằng, chính phủ và đảng PD do ông Renzi đứng đầu vốn đang gặp không ít khó khăn có thể càng rơi vào khủng hoảng trong thời gian tới.
 
Theo Bình Nguyên
Quân đội Nhân dân