Cuộc chiến với "mafia thủ đô" ở Italy

Ngày 9-6, cảnh sát Italy đã bắt giữ 6 đối tượng và điều tra hơn 20 người khác, với các cáo buộc rửa tiền, làm sai lệch các phiên đấu thầu, làm giả các hóa đơn tài chính, cũng như cấu kết với mafia.
>>Chính giới Italy chỉ trích thủ tướng về việc sử dụng chuyên cơ

Vụ việc trên nằm trong chuyên án “mafia thủ đô” được chính quyền Roma mở ra kể từ cuối năm 2014 nhằm ngăn chặn và phá tan sự cấu kết giữa các băng đảng tội phạm ở Italy với chính giới nước này.

Chuyên án “mafia thủ đô”

Theo cơ quan điều tra,4 trong số 6 đối tượng bị bắt hôm 9-6 là các chính trị gia địa phương có liên quan mật thiết đến Fabrizio Amore, một doanh nhân trong đường dây "mafia thủ đô". Cảnh sát Italy đã phát hiện những hành vi gian lận của các đối tượng này trong hàng loạt công trình do thành phố Roma chịu trách nhiệm thực hiện, trong đó có gói thầu trùng tu một phòng họp lớn ở Tòa thị chính thành phố. Amore, thông qua các công ty bình phong đặt tại Luxemburg, đã điều khiển các hoạt động đấu thầu để giành quyền trùng tu công trình này.
 
Cuộc chiến với mafia thủ đô ở Italy
Luca Grammazio, người từng đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia, bị bắt với cáo buộc cấu kết với mafia. (Ảnh: BBC)
 
Trước đó, ngày 4-6, cảnh sát thủ đô Roma kết hợp với các lực lượng chống mafia các vùng Sicily, Abruzo, Emilia Romania và Lazio đã bắt 44 người và điều tra 21 người khác trong giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét "mafia thủ đô". Những người này bị cáo buộc phạm tội liên quan đến việc xây dựng và điều hành các trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở thủ đô Roma và một số vùng ở Italy.
 
Hầu hết những người bị bắt là các chính trị gia và quan chức trong chính quyền địa phương ở Roma và các vùng kể trên, trong đó có Luca Grammazio, từng là người đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Berlusconi trong chính quyền vùng Lazio. Grammazio, cùng với một loạt quan chức khác của chính quyền Roma và các thành phố nhỏ trong vùng này, bị cáo buộc đã cấu kết với băng mafia để thâm nhập vào chính quyền địa phương nhằm chia chác các gói thầu liên quan đến xây dựng.
 
Theo các nhà điều tra, đánh đổi lại việc tạo điều kiện cho mafia kiểm soát một số hoạt động của chính quyền Roma, những người này được nhận những khoản "lương tháng" từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro.

Theo các nhà chức trách, đường dây các băng đảng mafia ở Roma chuyên thao túng nhiều hoạt động liên quan các gói thầu xây dựng trong thành phố này, đồng thời móc ngoặc với hàng chục quan chức các cấp tại thủ đô và vùng Lazio. Các nhà điều tra cho rằng, "mafia thủ đô" còn tìm cách thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, cũng như can thiệp vào một số cuộc bầu cử cấp địa phương.

"Mafia thủ đô" là vụ bê bối lớn nhất liên quan đến giới chức chính quyền Roma và vùng Lazio với mafia trong nhiều năm qua. Trước đó, Italy đã chấn động bởi việc cảnh sát bắt giữ hàng loạt quan chức thành phố Milan cũng như các chủ thầu xây dựng dự án triển lãm thế giới EXPO 2015, sau khi phát hiện nhiều quan chức đã lợi dụng vị trí của mình để phân bổ các gói thầu trị giá hàng tỷ euro cho những công ty quen biết nhằm ăn hoa hồng.
 
Theo báo cáo mới công bố của tổ chức Transparence International, Italy là nước đứng đầu châu Âu về mức độ tham nhũng.

Theo cơ quan điều tra, kể từ khi chuyên án mang mật danh “mafia thủ đô” được triển khai từ cuối năm 2014 đến nay, đã có gần 150 người bị bắt và điều tra. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Castiglione cũng đã bị điều tra trong chuyên án "mafia thủ đô" này. Kết quả điều tra của cảnh sát và các viện công tố địa phương cho thấy, đã có sự liên hệ chặt chẽ giữa ông Castiglione với người đứng đầu công ty "La Cascina" chuyên kiểm soát các hoạt động của trạm tiếp nhận người nhập cư ở Mineo.

Chính quyền chao đảo

Vụ bê bối "mafia thủ đô" đang làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng Dân chủ (PD) cầm quyền, dù hầu hết các vụ tham nhũng liên quan đến đường dây này xảy ra dưới thời của Thị trưởng Gianni Alemanno theo phe cánh hữu trong giai đoạn 2008-2013.
 
Các đoạn băng ghi âm của cảnh sát cho thấy các đối tượng bị bắt đã nhắc đến tên ông Alemannp trong nhiều cuộc đàm thoại, trong đó tiết lộ một băng đảng mafia “Ndrangheta” thuộc vùng Calabria, miền Nam Italy, có khả năng đã dính líu đến việc "hỗ trợ" ông Alemanno trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5-2014. Tuy nhiên, ông Alemanno không nằm trong diện bị bắt và điều tra.
 
Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã gọi bê bối này là một điều đáng "kinh tởm" và khẳng định sẽ làm trong sạch nội bộ đảng. Trong khi đó, các đảng phái đối lập nhân cơ hội này gây áp lực lên đảng PD và chính phủ.
 
Ngày 9-6, các đảng phái của phe đối lập đã tổ chức biểu tình ở Tòa thị chính Roma để đòi Thị trưởng Ignazio Marino, một thành viên PD, phải từ chức và yêu cầu bầu lại chính quyền thành phố. Nhật báo Il Messaggero xuất bản ở thủ đô Roma cho rằng, diễn biến của vụ việc trên rất khó lường, không ai biết sẽ kết thúc thế nào và có thêm những ai bị bắt. Theo báo trên, khi bê bối nổ ra, một điều chắc chắn rằng, chính phủ và đảng PD do ông Renzi đứng đầu vốn đang gặp không ít khó khăn có thể càng rơi vào khủng hoảng trong thời gian tới.
 
Theo Bình Nguyên
Quân đội Nhân dân
MỚI NHẤT
Australia tiếp tục phản đối Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông
Australia tiếp tục phản đối Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông

Đài RFI đưa tin, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 11/6 đã không ngần ngại nhắc lại lập trường của Canberra phản đối việc Bắc Kinh tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:25

Trước một Trung Quốc không giấu tham vọng, làm thế nào ổn định?
Trước một Trung Quốc không giấu tham vọng, làm thế nào ổn định?

“Trước một nước Trung Quốc không che giấu tham vọng trở thành cường quốc lớn, để có sự ổn định ở Đông Á rất cần sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.” – GS Ezra Vogel.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:05

Lở đất tại Nepal gây nhiều thương vong
Lở đất tại Nepal gây nhiều thương vong

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng, 10 người bị thương và 12 người mất tích ở Nepal sau khi 6 ngôi làng bị chôn vùi do các vụ lở đất trong đêm 10/6 sau những cơn mưa lớn kéo dài ở khu vực Đông Bắc nước này.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:00

Chu Vĩnh Khang nói gì trong ngày nhận án chung thân?
Chu Vĩnh Khang nói gì trong ngày nhận án chung thân?

(Dân trí) - Trong lời cuối cùng trước khi tòa tuyên án, Chu Vĩnh Khang thừa nhận đã “triền miên” phạm pháp, vi phạm kỷ luật của đảng Cộng Sản, và nhận hết trách nhiệm về mình thay cho các “đàn em”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:41

Chu Vĩnh Khang tiều tụy, tóc bạc trắng nhận tội trước tòa
Chu Vĩnh Khang tiều tụy, tóc bạc trắng nhận tội trước tòa

(Dân trí) - Xuất hiện trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 10/2013, Chu Vĩnh Khang trông tiều tụy, tóc bạc trắng khi được truyền hình trung ương Trung Quốc ghi hình đọc lời cuối cùng trước khi bị tuyên án chung thân.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:01

Tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam
Tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, tàu Tân Hải 517 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam sau khi Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:00

Sau “quan ngại” là hành động?
Sau “quan ngại” là hành động?

Các vấn đề “nóng” hiện nay, trong đó có tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông, đã được các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đề cập và nhấn mạnh trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh tổ chức đầu tuần này.

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:00

Mỹ toan tính gì khi đưa thêm 450 quân tới Iraq?
Mỹ toan tính gì khi đưa thêm 450 quân tới Iraq?

Việc điều thêm cố vấn quân sự tới Iraq chứng tỏ chiến lược chống IS hiện nay của Mỹ đang rơi vào thế bế tắc.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:05

Trung Quốc tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân
Trung Quốc tuyên án Chu Vĩnh Khang tù chung thân

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 11/6 khẳng định, nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang đã bị tuyên án tù chung thân trong một phiên tòa bí mật tại Thiên Tân. Bị cáo thừa nhận mọi tội danh và bị tịch thu mọi tài sản cá nhân.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:03

Philippines - Nhật Bản: Xích lại gần nhau
Philippines - Nhật Bản: Xích lại gần nhau

Chuyến thăm thứ sáu đến Nhật Bản trong chưa đầy năm năm qua của một Tổng thống Philippines tuần qua cho thấy mối quan hệ ngày một gắn bó sâu sắc giữa Manila và Tokyo.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:00

Đội tàu cá Trung Quốc càn quét khắp thế giới
Đội tàu cá Trung Quốc càn quét khắp thế giới

(Dân trí) - Trung Quốc đang không ngừng mở rộng đội tàu đánh bắt cá, nhằm củng cố nguồn cung thực phẩm. Tuy vậy, khi những tàu này đánh bắt quá mức tại cả những vùng biển của nước khác thì những hành động đó đang gây lo ngại và chịu chỉ trích.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:41

Những phi vụ vượt ngục “khét tiếng” trong lịch sử nước Mỹ
Những phi vụ vượt ngục “khét tiếng” trong lịch sử nước Mỹ

Vụ hai tù nhân trốn thoát khỏi một nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất tại New York chỉ là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ vượt ngục “khó tin” tại Mỹ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai Tổng thống Indonesia kết hôn với hoa khôi
Con trai Tổng thống Indonesia kết hôn với hoa khôi

(Dân trí) - Con trai Tổng thống Indonesia hôm nay đã kết hôn với bạn gái lâu năm từng là hoa khôi thành phố Surakarta trong sự chúc phúc của họ hàng, bạn bè, quan khách và dân chúng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:39

 Chiêm ngưỡng đội hình bay tuyệt đỉnh của Nga
Chiêm ngưỡng đội hình bay tuyệt đỉnh của Nga

Lực lượng phi công Nga ngày 6/6 vừa qua đã thiết lập một kỷ lục mới với màn trình diễn đội hình trực thăng lớn nhất thế giới. (xem video dưới).

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:30

"Thảm họa" đường sắt 10 tỷ đô xuyên Nam Mỹ của Trung Quốc
"Thảm họa" đường sắt 10 tỷ đô xuyên Nam Mỹ của Trung Quốc

... Trung Quốc vừa đồng ý sẽ cùng Brazil và Peru nghiên cứu về tính khả thi của dự án đường sắt dài hơn 5.300km nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:00

Chuẩn Đô đốc Iran gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ
Chuẩn Đô đốc Iran gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi của Hải quân Iran ngày 10/6 tuyên bố tấn công Iran sẽ chỉ mang tới thảm họa cho nước Mỹ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 03:25

“Mỹ-Trung cần giải quyết vấn đề Biển Đông và an ninh mạng”
“Mỹ-Trung cần giải quyết vấn đề Biển Đông và an ninh mạng”

(Dân trí) - Phó Đại sứ Trung Quốc tại Washington Wu Xi ngày 10/6 cho rằng bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông hay an ninh mạng không thể giải quyết được bằng cách thức “ngoại giao điện đàm” mà cần phải có một “cách thức phù hợp hơn”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 03:15

MERS, Sewol và chuyện xử lý khủng hoảng
MERS, Sewol và chuyện xử lý khủng hoảng

Hơn 2.000 trường học đóng cửa, 2.500 người bị cách ly, 95 ca nhiễm và 7 ca tử vong vì Hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) ở Hàn Quốc.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:37

Quan chức ASEAN: Có thể giải quyết tranh chấp trên Biển Đông
Quan chức ASEAN: Có thể giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

Ngày 10/6, Trưởng Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia, Muhammad Shahrul Ikram Yaakob cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tin rằng có cơ chế đúng đắn để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:00

Triều Tiên phá hủy 10.000 nhà dân gần biên giới Trung Quốc
Triều Tiên phá hủy 10.000 nhà dân gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Bình Nhưỡng đã hạ lệnh phá hủy 10.000 ngôi nhà gần biên giới Trung Quốc để trấn áp những kẻ đào tẩu và các đường dây buôn người.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:40

Cảnh sát Mỹ truy lùng nghi phạm cướp hàng loạt gia đình người Việt
Cảnh sát Mỹ truy lùng nghi phạm cướp hàng loạt gia đình người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, Mỹ ngày 9/6 phát lệnh truy nã một nghi phạm được cho là đã thực hiện một loạt vụ đột nhập và cướp tài sản của các gia đình người Việt Nam trong khu vực này.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:39

“Mỹ đang lôi kéo châu Âu vào cuộc “thập tự chinh” nhằm vào Nga”
“Mỹ đang lôi kéo châu Âu vào cuộc “thập tự chinh” nhằm vào Nga”

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon ngày 9/6 cho rằng Mỹ đang lái các quốc gia châu Âu vào một cuộc “thập tự chinh” nhằm vào Nga.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:19

Tương lai quan hệ Nga - Mỹ: Ảm đạm nhiều hơn tươi sáng
Tương lai quan hệ Nga - Mỹ: Ảm đạm nhiều hơn tươi sáng

Theo các nhà phân tích, sở dĩ Mỹ vẫn liên tục mạnh tay với Nga, là bởi họ không phải là nước chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi những lệnh trừng phạt.

Thứ năm, 11/06/2015 - 11:05

"Tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Canada trên biển Baltic"
"Tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Canada trên biển Baltic"

(Dân trí) - Tàu khu trục HMCS Fredericton của Canada chở Thủ tướng nước này ngày 10/6 đã bị 2 tàu chiến Nga theo sát khi đang tham gia tập trận cùng NATO trên biển Baltic, tờ CBC của Canada đưa tin.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:58