“Cuộc chơi” thành công ngoài mong đợi của Nga ở Trung Đông

Giữa bối cảnh Mỹ căng thẳng với đối thủ, trục trặc với đồng minh ở Trung Đông, Nga đang dần tìm lại được uy tín và ảnh hưởng tại khu vực này.
>>Nga “rộng đường” ở Trung Đông sau quyết định rút quân của ông Trump
>>“Ván cờ” Trung Đông trong chiến lược của Tổng thống Putin

Tận dụng “khoảng trống”, Nga thay đổi trật tự Trung Đông

Quân đội Nga tiến vào kiểm soát một số vị trí ở Syria chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút quân là một biểu tượng cho thấy sự chuyển dịch quyền lực ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung. Điều ấy cho thấy Mỹ đã rút dần ảnh hưởng trong khi Nga nổi lên như một nhân tố quan trọng điều phối tình hình khu vực.

“Cuộc chơi” thành công ngoài mong đợi của Nga ở Trung Đông - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Chẳng phải ngẫu nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới UAE nhân chuyến công du tới Vịnh Ba Tư gần đây. Nhà phân tích Hal Brands thậm chí đã đánh giá trên trang Bloomberg rằng Nga đang có ảnh hưởng ở Trung Đông lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ thời kỳ "hoàng kim" của Liên Xô vào những năm 1960. Điều này rõ ràng là một thành quả không hề tệ đối với một nền kinh tế trung bình ở châu Âu như Nga.

Thật khó để tưởng tưởng tượng rằng, chỉ cách đây một vài năm, đồng minh duy nhất trong khu vực của Nga chỉ có chính phủ Syria của Tổng thống Assad. Khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015, Tổng thống Obama đã dự đoán rằng các lực lượng Nga sẽ sớm mắc kẹt trong "vũng lầy" này nhưng hóa ra tình thế lại hoàn toàn không phải như vậy.

Điện Kremlin cũng tăng cường mối quan hệ về chính trị và quân sự với các quốc gia ở Trung Đông bên cạnh UAE, và trong số đó thậm chí bao gồm cả những đối tác của Mỹ như Saudi Arabia và Ai Cập. Thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thậm chí đang là nguồn cơn khiến NATO chia rẽ.

Đảm bảo được ảnh hưởng chính trị và kinh tế trong những tháng gần đây ở Iraq, Syria và Iran, Nga dường như đang dần thành công trong kế hoạch kiểm soát Trung Đông của mình. Những thỏa thuận đã hoàn tất cùng những dấu hiệu về triển vọng của nhiều thỏa thuận khác trong tương lai là minh chứng cho thấy Moscow đã tận dụng tối đa khoảng trống quyền lực ở khu vực này để lấp đầy.

"Việc Mỹ rút quân khỏi Syria - thậm chí cả khi quyết định này "phản bội" lời hứa sẽ cho người Kurd quyền độc lập" là dấu hiện rõ ràng nhất gửi đến Nga rằng Moscow có thể làm bất kỳ điều gì mà nước này muốn ở khu vực", một nhà phân tích tại London nhận định với trang OilPrice.

Thông báo gần đây của Công ty Dầu Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đặc biệt gây chú ý khi công ty này nhất trí bán cổ phần cho dự án khí đốt Lukoil của Nga. Đây là lần đầu tiên 1 công ty Nga được ADNOC nhượng quyền và đây cũng là dự án đầu tiên của Lukoil ở UAE.

Ngoài ra, ADNOC cũng cho biết công ty này đã ký kết một thỏa thuận khung chiến lược với Gazprom Neft trong việc hợp tác ngược dòng, xuôi dòng và trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, những thỏa thuận này, dù lớn đến đâu thì cũng chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược của Nga tại khu vực. Một điểm quan trọng trong thỏa thuận mới, theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak là sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, cùng với dầu mỏ, khí đốt, khí tự nhiên hóa lỏng, điện và một số dự án giao thông khác.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Iran đánh giá rằng: "Điều mà thỏa thuận không đề cập đến là sự hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân sẽ cho phép các nhân viên trong ngành công nghiệp hạt nhân và an ninh của Nga hoạt động trong những cơ sở quan trọng của UAE cũng như một số dự án vận tải, liên quan đến các nguyên liệu ngành công nghiệp hạt nhân từ Nga và Iran tới UAE".

Thậm chí cả khi thỏa thuận của Nga không bao gồm bất kỳ yếu tố hạt nhân, thì điều đó vẫn là mối quan ngại của phương Tây bởi các thỏa thuận này sẽ tăng một lượng khí đốt khổng lồ từ UAE vào nguồn dự trữ của Nga.

Cách đây một vài năm, Nga đã hoàn tất các kế hoạch phát triển nhằm tăng cường hợp tác với một số nước thành viên trong Diễn đàn Các Quốc gia Xuất khẩu Dầu (GECF) gồm Algeria, Bolivia, Ai Cập, Guinea Xích đạo, Iran, Libya, Nigeria, Qatar, Nga, Trinidad và Tobago, UAE và Venezuela. Đặc biệt Moscow tin rằng 3 nước trong số này gồm Nga, Iran và Qatar sẽ có thể hình thành một "cartel khí đốt" có khả năng chi phối về giá, kiểm soát đầy đủ nguồn cung và nguồn cầu ở một mức độ nhất định nhằm chi phối đến thị trường dầu khí toàn cầu.

"Khi Mỹ dần tăng ảnh hưởng bằng cách sử dụng các lệnh trừng phạt với một mức độ nhiều tới mức chúng đã trở thành một chính sách thay vì đơn giản là một công cụ của chính sách như trước đây, ngày càng nhiều quốc gia dầu khí lớn cảm thấy họ bị đe dọa nên họ quyết định sẽ hợp tác với nhau và xu hướng này sẽ ngày càng tăng lên”, nguồn tin giấu tên từ Iran nhận định trên OilPrice.

Đằng sau kế hoạch hoàn hảo của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm tốt trong vai trò điều phối ở Trung Đông. Những vũ khí Nga hỗ trợ cho chính phủ Tổng thống Assad giúp lực lượng này giành được nhiều thắng lợi quan trọng và dần kiểm soát hầu hết lãnh thổ Syria. Ông Putin cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao khi đưa các phi công, cố vấn và lực lượng đặc biệt của Nga vào cuộc chiến ở Trung Đông.

Cùng lúc đó, nhà lãnh đạo Nga cũng thể hiện khả năng linh hoạt trong đường lối ngoại giao khi giữ những đường dây liên lạc mở với tất cả các bên trong khu vực. Tổng thống Putin hiểu rõ một điều rằng không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu khi quyết định cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những căng thẳng khi Ankara bắn hạ một chiến đấu cơ Moscow năm 2015.

Trên thực tế, lẽ ra Tổng thống Putin không đạt được nhiều thành quả như vậy nếu không có một yếu tố quan trọng khác. Đó là khả năng tận dụng các sai lầm của Mỹ và xây dựng ảnh hưởng trong bối cảnh nhiều nước Arab từ Ai Cập đến vùng Vịnh lo ngại trước uy tín của Mỹ.

Rõ ràng, Nga sẽ không có cơ hội can thiệp vào Syria nếu Mỹ và các đồng minh không để lại một khoảng trống an ninh hỗn loạn sau khi lật đổ chế độ Muammar Qaddafi năm 2011. Tương tự, Nga cũng sẽ không nổi lên như một người chơi chính ở Syria nếu như chính quyền Tổng thống Obama không tạo nên một khoảng trống khổng lồ giữa chính sách được tuyên bố với chính sách trong thực tế. Mỹ đã công khai đặt ra mục tiêu thay đổi chế độ ở Syria song chưa bao giờ muốn phải trả giá để đạt được thành quả.

Và hiện nay, chiến thắng của Nga ở phía bắc Syria cũng là điều dễ hiểu khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định rút quân và không can thiệp vào chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù không thể khẳng định chính sách của Mỹ ở Syria là khôn ngoan hay sai lầm song rõ ràng Washington đang khiến các đối tác quan trọng của nước này trong khu vực đặt câu hỏi về vai trò của Mỹ trong tương lai.

Giữa bối cảnh mối Mỹ căng thẳng với đối thủ, trục trặc với đồng minh ở Trung Đông, Tổng thống Putin muốn thiết lập môt trật tự thế giới, nơi mà Nga tìm lại được uy tín cũng ảnh hưởng đã mất từ thời Chiến tranh Lạnh và tại Trung Đông, nhà lãnh đạo Nga đang thành công với kế hoạch này.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Tàu khảo sát trái phép của Trung Quốc rời vùng biển Việt Nam
Tàu khảo sát trái phép của Trung Quốc rời vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống đã rút khỏi vùng biển Việt Nam sau 3 tháng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:52

Nghi vấn băng đảng "Đầu rắn" buôn người Trung Quốc sau vụ 39 người chết ở Anh
Nghi vấn băng đảng "Đầu rắn" buôn người Trung Quốc sau vụ 39 người chết ở Anh

(Dân trí) - Băng đảng “Đầu rắn” đã chi trả số tiền lớn để đưa người trái phép từ Trung Quốc vào Anh và cưỡng ép họ lao động để trả nợ.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:41

Mafia tuồn chất liệu độc vào Trung Quốc để sản xuất giày
Mafia tuồn chất liệu độc vào Trung Quốc để sản xuất giày

(Dân trí) - Cảnh sát Italy vừa phá một đường dây của mafia chuyên tuồn chất liệu độc hại vào Trung Quốc để sản xuất giày.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:22

Video gấu nặng 270 kg bất ngờ vồ người huấn luyện khi trình diễn
Video gấu nặng 270 kg bất ngờ vồ người huấn luyện khi trình diễn

(Dân trí) - Khoảnh khắc một con gấu bất ngờ vồ người huấn luyện trong một rạp xiếc ở Nga đã khiến khán giả theo dõi màn trình diễn bị “sốc”.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:56

Thảm kịch 58 người Trung Quốc từng chết ngạt trên xe cà chua ở Anh
Thảm kịch 58 người Trung Quốc từng chết ngạt trên xe cà chua ở Anh

(Dân trí) - Vụ 39 người Trung Quốc chết trên thùng xe tải ở Essex, Anh đã gợi lại một thảm kịch ám ảnh gần 20 năm trước khi nhóm 58 người nhập cư được tìm thấy trong tình trạng chết ngạt trên một xe tải chở cà chua cũng tại Anh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:41

Gian lận tại giải đấu quân sự thế giới, đội Trung Quốc bị loại “thẳng tay”
Gian lận tại giải đấu quân sự thế giới, đội Trung Quốc bị loại “thẳng tay”

(Dân trí) - Một đội thi từ Trung Quốc đã bị loại khỏi Đại hội Thể thao Quân sự Thế giới sau khi bị đối thủ từ các nước khác tố cáo về hành vi gian lận.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:56

Mỹ giám sát nguồn nước để sản xuất nước sạch như thế nào?
Mỹ giám sát nguồn nước để sản xuất nước sạch như thế nào?

(Dân trí) - Theo quy định của luật pháp Mỹ, các hồ chứa nước đầu nguồn phục vụ nước sinh hoạt được coi là mục tiêu bảo vệ an toàn trọng yếu. Tình trạng nguồn nước ở các hồ chứa này được kiểm tra định kỳ và báo cáo lên cơ quan quản lý 6 tháng 1 lần.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:50

39 "người Trung Quốc" trong thùng xe tải tử vong trước khi tới Anh
39 "người Trung Quốc" trong thùng xe tải tử vong trước khi tới Anh

(Dân trí) - Quan chức Bỉ cho biết 39 người trong thùng chứa xe tải có thể đã tử vong trước khi được đưa đến cảng của nước này để tới Anh.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:48

Mỹ tính đưa 30 siêu tăng bảo vệ mỏ dầu tại Syria
Mỹ tính đưa 30 siêu tăng bảo vệ mỏ dầu tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc được cho đã chuẩn bị kế hoạch đưa 30 xe tăng Abrams, xe thiết giáp và quân nhân tới Syria làm nhiệm vụ bảo vệ các mỏ dầu tại đây và ngăn chặn sự trỗi dậy của nhóm khủng bố IS.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:17

Người phụ nữ bí ẩn "thay mặt sếp" trong vụ lùm xùm Mỹ - Ukraine
Người phụ nữ bí ẩn "thay mặt sếp" trong vụ lùm xùm Mỹ - Ukraine

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Bill Taylor, ra điều trần trước quốc hội Mỹ trong hơn 9 giờ hôm 22-10, cung cấp những thông tin mà phe ủng hộ luận tội Tổng thống Donald Trump mô tả là "gây chấn động".

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:03

Phó Tổng thống Mỹ lên án tàu Trung Quốc ngăn cản hoạt động dầu khí của Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ lên án tàu Trung Quốc ngăn cản hoạt động dầu khí của Việt Nam

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc hành vi của Trung Quốc ngày càng hung hăng và gây mất ổn định trong những năm vừa qua, bao gồm ở khu vực Biển Đông.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:59

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra tình báo mạng xã hội TikTok của Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra tình báo mạng xã hội TikTok của Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và nghị sĩ Tom Cotton đã kêu gọi giới chức tình báo điều tra xem liệu ứng dụng TikTok, một mạng xã hội và nền tảng video âm nhạc phổ biến của Trung Quốc, có gây ra các nguy cơ an ninh đối với Mỹ hay không.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nghị Trung ương Trung Quốc họp kín 4 ngày giữa bộn bề thách thức
Hội nghị Trung ương Trung Quốc họp kín 4 ngày giữa bộn bề thách thức

(Dân trí) - Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức, từ tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ, kinh tế phát triển chậm nhất trong nhiều năm qua tới cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại Hong Kong.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:38

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam cố tình "mất tích"
Đài Loan phạt tù 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam cố tình "mất tích"

(Dân trí) - Ba bị cáo, trong đó có 2 công dân Việt Nam, đã bị Đài Loan phạt tù vì liên quan tới vụ 148 du khách Việt cố tình thoát đoàn, trốn lại hòn đảo năm ngoái.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:03

Nga lần đầu đưa “rồng lửa” S-400 ra nước ngoài tập trận
Nga lần đầu đưa “rồng lửa” S-400 ra nước ngoài tập trận

(Dân trí) - Nga đã đưa các tổ hợp phòng không S-400 và Pantsir-S1 sang Serbia tập trận, đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa các hệ thống này ra nước ngoài tham gia diễn tập quân sự.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:22

Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Đà Nẵng
Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ cập cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng tuần tới. Chuyến thăm của tàu nằm trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:59

55 ngày sinh tử trên xe tải trốn vào Anh của người đàn ông Syria
55 ngày sinh tử trên xe tải trốn vào Anh của người đàn ông Syria

(Dân trí) - Người đàn ông Syria Ahmad al-Rashid đã rời bỏ Syria trốn sang Anh vào năm 2015 trong một hành trình bằng xe tải dài 55 ngày mà anh mô tả là “chuyến đi sinh tử”. Anh đã phải trốn trong thùng lạnh chứa thịt và gà đông lạnh và cảm nhận cái lạnh đông cứng người.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:37

Nga đưa máy bay ném bom chiến lược tới châu Phi, quyết giành ảnh hưởng với Mỹ, Trung
Nga đưa máy bay ném bom chiến lược tới châu Phi, quyết giành ảnh hưởng với Mỹ, Trung

(Dân trí) - Nga dường như không thể ngồi yên đứng nhìn Mỹ và Trung Quốc đang đẩy mạnh các quan hệ làm ăn tại "lục địa đen".

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:27

39 người chết trên xe tải tại Anh "là công dân Trung Quốc"
39 người chết trên xe tải tại Anh "là công dân Trung Quốc"

(Dân trí) - Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin cho biết 39 nạn nhân bị phát hiện thiệt mạng trên xe tải ở Essex, Anh đều là công dân Trung Quốc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:59

Thiếu gia 24 tuổi thành tỷ phú sau một đêm, “vượt mặt” Tổng thống Trump
Thiếu gia 24 tuổi thành tỷ phú sau một đêm, “vượt mặt” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một trong những gia đình giàu có nhất Trung Quốc đã tặng con trai 24 tuổi món quà trị giá 3,8 tỷ USD, biến thiếu gia này thành tỷ phú USD sau một đêm với khối tài sản lớn hơn cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:32

Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái
Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái

(Dân trí) - Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã có những động thái nhằm khẳng định quyền lực mạnh mẽ của ông trong mọi lĩnh vực, và gần đây nhất là phế truất Hoàng quý phi.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:13

Singapore truy tố du khách Việt hối lộ cảnh sát
Singapore truy tố du khách Việt hối lộ cảnh sát

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore để được phóng thích, Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:56

16 người lĩnh án tử hình vì thiêu chết nữ sinh Bangladesh
16 người lĩnh án tử hình vì thiêu chết nữ sinh Bangladesh

(Dân trí) - Một tòa án Bangladesh hôm nay, 24/10, đã tuyên án tử hình với 16 bị cáo bị buộc tội gây ra cái chết của nữ sinh 19 tuổi sau khi cô dám đứng lên “tố” bị thầy hiệu trưởng tấn công tình dục.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:46

Lộ trình bí ẩn của 39 người nghi chết cóng trên xe tải ở Anh
Lộ trình bí ẩn của 39 người nghi chết cóng trên xe tải ở Anh

(Dân trí) - 39 người thiệt mạng trong trong một thùng chứa xe tải tại vùng Essex, Anh hôm qua nghi bị chết cóng trong nhiệt độ âm 25 độ C. Hành trình của họ vào Anh hiện vẫn đang là bí ẩn, với nhiều câu hỏi chưa có lời giải.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:54