Cuộc “đấu khẩu” lịch sử Kennedy - Nixon trên truyền hình Mỹ

Dân trí Hai ứng viên tổng thống Mỹ John F. Kennedy và Richard Nixon đã lần đầu tiên có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình vào ngày 26/9/1960. Sự kiện lịch sử này không chỉ có ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử tổng thống năm đó, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới trong đó truyền hình làm thay đổi bộ mặt của chính trường Mỹ.
>>"Cuộc tranh luận thế kỷ" giữa Clinton và Trump có thể thu hút 100 triệu người theo dõi
>>Donald Trump dọa đưa tình cũ của ông Bill Clinton đến cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên
>>[Infographics] Các cuộc tranh luận ấn tượng trong lịch sử nước Mỹ


Hai ứng viên Kennedy (trái) và Nixon (phải) trong cuộc tranh luận ngày 26/9/1960 (AnhrL AP)

Hai ứng viên Kennedy (trái) và Nixon (phải) trong cuộc tranh luận ngày 26/9/1960 (AnhrL AP)

John F. Kennedy và Richard Nixon đã có 4 cuộc tranh luận trên truyền hình (Great Debates) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1960. Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 26/9/1960 mang tính lịch sử vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, đó là cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa các ứng viên tổng thống trong lịch sử Mỹ - diễn ra tại trường quay của đài truyền hình CBS ở trung tâm thành phố Chicago.

Bối cảnh lịch sử

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 1960 diễn ra vào thời điểm quan trọng trong lịch sử Mỹ. Khi đó, Mỹ đang lâm vào Chiến tranh Lạnh với Liên Xô, vốn đang giành lợi thế trong cuộc đua vũ trụ bằng việc phóng vệ tinh Sputnik. Ở trong nước, cuộc đấu tranh đòi nhân quyền và xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc đã gây chia rẽ sâu sắc nước Mỹ và làm nảy sinh những câu hỏi quan trọng về tình hình dân chủ tại Mỹ.

Trong bối cảnh nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo quyết đoán, hai ứng viên đã chạy đua giành ghế tổng thống: John F. Kennedy - một nghị sĩ trẻ, năng động xuất thân từ một gia đình quyền lực, và Richard Nixon - người khi đó đang giữ cương vị phó tổng thống.

Kennedy và Nixon có quá nhiều khác biệt và lợi thế rõ ràng nghiêng về Nixon. Ông Kennedy khi đó mới 43 tuổi, mới làm thượng nghị sĩ hơn 1 nhiệm kỳ và thiếu kinh nghiệm ngoại giao. Trái lại, ông Nixon đã có gần 8 năm giữ cương vị phó tổng thống sau một thời gian phục vụ tại quốc hội. Hai đối thủ đã vận động tranh cử tích cực trong suốt mùa hè năm 1960 và Nixon dẫn trước Kennedy trong các cuộc thăm dò dư luận.

Cuộc tranh luận đầu tiên


Trong khi Kennedy ghi điểm bằng phong thái tự tin, điềm tĩnh thì ông Nixon trông ốm yếu và liên lục lau mồ hôi. (Ảnh: AP)

Trong khi Kennedy ghi điểm bằng phong thái tự tin, điềm tĩnh thì ông Nixon trông ốm yếu và liên lục lau mồ hôi. (Ảnh: AP)

Đội ngũ tranh cử của ông Kennedy đã ủng hộ tổ chức các cuộc tranh luận vì biết rằng ứng viên của họ phải chứng tỏ mình hơn vì ông này ít được biết đến trên toàn quốc so với Nixon, người khi đó đang là phó tổng thống.

Vào tối ngày 26/9/1960, Kennedy và Nixon đã tới trường quay của CBS tại trung tâm Chicago để có cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa các ứng viên tổng thống trong lịch sử Mỹ. Cuộc tranh luận đầu tiên tập trung vào các vấn đề chính sách trong nước.

Ông Kennedy mặc bộ vest sẫm màu, trông thanh lịch, khỏe khoắn. Trong suốt cuộc tranh luận kéo dài 60 phút, ông Kennedy đã thể hiện phong thái tự tin, điềm tĩnh nhưng cũng mạnh mẽ, quyết đoán.

Trong khi đó, ông Nixon “mất điểm” khi chọn một bộ vest màu ghi sáng, gần giống với màu phông nền phía sau, khiến ông trở nên nhợt nhạt. Gương mặt ông xanh xao, không cạo râu và thiếu sức sống. Thực tế là khi đó ông bị cúm và từ chối trang điểm khi lên sóng truyền hình. Ngoài ra, ông Nixon mới bị giảm cân sau thời gian nằm viện vì đau đầu gối. Suốt cuộc tranh luận, Nixon trông có vẻ căng thẳng và nhiều lần dùng khăn lau mồ hôi.

Những người theo dõi cuộc tranh luận qua đài phát thanh cho rằng Nixon đã giành chiến thắng trong cuộc “đấu khẩu” đầu tiên này. Tuy nhiên, phần lớn những người xem truyền hình lại chọn ông Kennedy.

“Tôi nghe cuộc tranh luận trên đài phát thanh khi đang trên đường tới Lincoln, bang Kansas và tôi nghĩ Nixon đã làm tốt”, cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 1996, nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn của PBS. “Nhưng sau đó tôi xem truyền hình vào sáng hôm sau và trông ông ấy có vẻ không khỏe. Ông Kennedy trông trẻ trung, phát biểu rõ ràng và… áp đảo ông Nixon”.

Don Hewitt, người sản xuất và đạo diễn cuộc tranh luận đầu tiên cho CBS, cho hay ông Kennedy đã chuẩn bị tốt hơn cho cuộc tranh luận. “Ông ấy biết nó rất quan trọng. Ông ấy đã nghỉ ngơi vào chiều hôm đó để lấy đà”.

Khoảng 40% trong tổng số 180 triệu dân Mỹ đã bật truyền hình và xem các cuộc tranh luận giữa Nixon và Kennedy vào năm 1960. Nhiều chuyên gia chính trị đã đánh giá Kennedy làm tốt hơn đối thủ Cộng hòa.


Bà Jacqueline Kennedy theo dõi cuộc tranh luận của chồng vào ngày 26/9/1960 tại nhà riêng ở Hyannis Port, bang Massachusetts. Khi đó, bà Kennedy đang mang thai 6 tháng đứa con thứ 2. (Ảnh: AP)

Bà Jacqueline Kennedy theo dõi cuộc tranh luận của chồng vào ngày 26/9/1960 tại nhà riêng ở Hyannis Port, bang Massachusetts. Khi đó, bà Kennedy đang mang thai 6 tháng đứa con thứ 2. (Ảnh: AP)

Tác động từ các cuộc tranh luận

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, hai ứng viên còn có 3 cuộc tranh luận khác vào tháng 10/1960. CBS đánh giá rằng ông Nixon đã làm tốt hơn trong các cuộc tranh luận về sau, đặc biệt là cuộc “đấu khẩu” thứ tư, và cũng là cuối cùng, về chính sách ngoại giao tại một trường quay truyền hình ở New York ngày 21/10/1960.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu đầu tiên tại Chicago để lại ấn tượng mạnh đối với cử tri Mỹ và được nhiều người coi là đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Kennedy trong cuộc bầu cử tổng thống sau đó.

Vào tháng 11/1960, cử tri Mỹ đã bầu tổng thống với tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục. Đúng như dự đoán, đó là một cuộc chạy đua sít sao, trong đó Kennedy đã thắng Nixon với tỷ lệ 49,7-49,5% nhưng Kennedy có được 303 đại cử tri so với 219 đại cử tri của Nixon.

Các cuộc thăm dò cho thấy hơn một nửa trong tổng số các cử tri đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tranh luận, trong khi 6% khẳng định các cuộc tranh luận quyết định lựa chọn lá phiếu của họ.

Dù cuộc tranh luận có khiến Nixon “hụt” ghế tổng thống hay không nhưng chúng cũng được xem là một bước ngoặt lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 1960 và trong lịch sử truyền hình trên chính trường Mỹ. Kể từ đó, các cuộc tranh luận trên truyền hình đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong nền chính trị Mỹ và giúp định hình kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ lẫn tổng tuyển cử.

An Bình

Theo NYD, CBS, History

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đã không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động của Washington tại Syria, Sputnik đưa tin ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:28

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17
Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23

Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm
Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:09

Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên
Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên

(Dân trí) - Toàn bộ 3 thành viên phi hành đoàn trên trực thăng quân sự của Hàn Quốc đã mất tích sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển trong cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ tối qua 27/9 nhằm răn đe Triều Tiên.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:40

Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD
Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD

Số người thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài từ năm 2011 đến nay ở Syria đã vượt xa con số 300.000, thiệt hại do chiến tranh là hơn 13 nghìn tỉ USD...

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:00

"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"
"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"

Nga đánh bại Mỹ ở Syria bất chấp sự giễu cợt và tiên đoán của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Moscow sẽ sa vào "đầm lầy" Syria.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:00

Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ
Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ kiểm duyệt chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra sáng mai 27/9 theo giờ Việt Nam. Như vậy, hầu hết người dân Trung Quốc không thể theo dõi cuộc tranh luận “thế kỷ” này báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:58

Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga
Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga

Ngày 24/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giới thiệu trên Facebook của mình một đoạn video chuyển động chậm của loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha, do nước này tự phát triển.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc
Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/9 cho biết, ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để phác thảo một chính sách đối ngoại độc lập và mở ra một liên minh với 2 cường quốc này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:19

Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an
Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an

Theo Đài RFI, việc Nga gia tăng bất thường các hoạt động do thám (bằng vũ khí và con người) tại Baltic đang khiến phương Tây thực sự bất an.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản
Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản

Do tên lửa X-51A không như kỳ vọng, Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:00

Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?
Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang muốn lập vùng cấm bay tại Syria, nhằm tái lập lệnh ngừng bắn ở quốc gia này và tránh cho các nhóm phiến quân đối lập mà họ chống lưng khỏi các cuộc tấn công của quân chính phủ và Nga. Song tại sao Moscow lại phản đối dữ dội?

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ
Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ

(Dân trí) - Trận lũ lụt lịch sử vừa qua ở Triều Tiên đã cuốn trôi hàng trăm binh sĩ cùng với nhiều vũ khí đạn dược tại doanh trại ở thị trấn biên giới Yonan của nước này, nhật báo Daily NK của Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:31

Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí
Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang tiến hành điều tra ban lãnh đạo của một ngân hàng Triều Tiên mà Bắc Kinh nghi là nguồn tài trợ tiền cho chính quyền Bình Nhưỡng nhập khẩu các hàng hóa nhằm phục vụ cho chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:18

Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm
Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm

Theo hãng tin Sputnik, chỉ nửa ngày sau khi quân chính phủ Syria giành được quyền kiểm soát tại trại Handarat, Aleppo, quân nổi dậy đã tái chiếm lại được khu vực này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:00

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam
Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tạp chí Marine Corps Times mới đây dẫn lời tướng quân đội Mỹ Lawrence Nicholson cho biết lực lượng thủy quân lục chiến thiện nghệ của Mỹ có thể sẽ sớm tham gia đợt huấn luyện cùng với các binh sĩ Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:06

Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả
Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả

Phần mới của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" vừa ra mắt trên kênh truyền hình CNN, trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thưởng thức bún chả với vị đầu bếp trứ danh, vừa đưa ra thông điệp chứa đựng sự hy vọng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:55

"Cuộc tranh luận thế kỷ" giữa Clinton và Trump có thể thu hút 100 triệu người theo dõi
"Cuộc tranh luận thế kỷ" giữa Clinton và Trump có thể thu hút 100 triệu người theo dõi

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình vào tối nay 26/9. Đây được đánh giá là một cuộc tranh luận thế kỷ nhờ lượng người theo dõi dự kiến đạt kỷ lục, có thể lên tới 100 triệu người.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:09

Chân dung nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới
Chân dung nữ cơ trưởng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Kate McWilliams, phi công hãng hàng không EasyJet của Anh, đã trở thành cơ trưởng trẻ nhất thế giới ở tuổi 26.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:06

Xôn xao "thư sám hối" của bí thư huyện ủy hám gái
Xôn xao "thư sám hối" của bí thư huyện ủy hám gái

Dư luận Trung Quốc mấy hôm nay đang xôn xao bởi bức “thư sám hối” của Cung Tân Trí, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Tân Điền, tỉnh Hồ Nam.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:00

Quân đội Philippines không phát hiện có âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte
Quân đội Philippines không phát hiện có âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) ngày 25/9 khẳng định không phát hiện ra bất kỳ tổ chức nào có âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte hay có khả năng gây bất ổn cho chính phủ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:40

Chuyên cơ của cựu Tổng thống Séc "diễu phố" gần 400km
Chuyên cơ của cựu Tổng thống Séc "diễu phố" gần 400km

(Dân trí) - Chuyên cơ Tupolev Tu-154 của cựu Tổng thống Séc đã chính thức được đưa vào bảo tàng sau 3 ngày di chuyển bằng đường bộ, hãng tin RT cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:13

Bức ảnh lạ lùng về bà Hillary cho thấy thảm họa của nhân loại
Bức ảnh lạ lùng về bà Hillary cho thấy thảm họa của nhân loại

Trang Cnet vừa đăng tải bức ảnh gây sốc được Victor Ng, trưởng nhóm thiết kế chiến dịch tranh cử Hillary For America của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton, chia sẻ lên Twitter hôm Chủ Nhật vừa qua.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:00

Thụy Điển: Rượt đuổi, xả súng như phim làm 4 người bị thương
Thụy Điển: Rượt đuổi, xả súng như phim làm 4 người bị thương

Ít nhất 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nghiêm trọng trong một vụ xả súng xảy ra ngày 25/9 tại Malmo - một thành phố lớn nằm ở phía Nam Thụy Điển.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:45