Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại

Dân trí Nội dung cuộc điện thoại mới được công bố đã hé lộ sự xuất hiện của nhân vật “ông chủ” được cho là có liên quan tới cái chết của nhà báo Ả rập Xê út tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.
>>Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập
>>Hé lộ câu nói cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại
>>Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

Các hoạt động của nhà báo Ả rập trước khi mất tích


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Không lâu sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại hồi tháng trước tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên trong nhóm bị nghi là “biệt đội sát thủ” đã thông báo với cấp trên qua điện thoại rằng “hãy nói với ông chủ của ông” về việc các đặc vụ đã hoàn thành nhiệm vụ của họ. Theo 3 nguồn tin biết về đoạn băng ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi do tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, có các nghi vấn cho rằng “ông chủ” ở đây có thể là Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman.

Theo New York Times, đoạn băng ghi âm này đã được Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel hồi tháng trước. Giới chức tình báo coi đây là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Thái tử Mohammed có thể liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi - người từng định cư tại bang Virginia, Mỹ và là cây bút bình luận của báo Washington Post.

Các nguồn tin cho biết người thực hiện cuộc điện thoại bằng tiếng Ả rập để yêu cầu thông báo với “ông chủ” về kế hoạch liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi là Maher Abdulaziz Mutreb, một trong 15 đặc vụ do Ả rập Xê út phái tới Istanbul để gặp ông Khashoggi. Mặc dù cuộc điện thoại không nhắc đến tên của “ông chủ”, song giới chức tình báo Mỹ nhận định đây có thể là Thái tử Mohammed.

Các sĩ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với các quan chức Mỹ rằng họ tin Mutreb, sĩ quan an ninh thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed trong các chuyến công du, đã nói chuyện với một trong số các trợ lý của thái tử. Mặc dù việc dịch nghĩa tiếng Ả rập có thể khác nhau theo từng phiên bản, song các nguồn tin cho biết Mutreb đã nói với trợ lý của Thái tử Ả rập Xê út những từ mang đại ý là “công việc đã hoàn thành”.

“Một cuộc điện thoại như vậy gần như là bằng chứng không thể chối cãi cho những gì mà mọi người dự đoán”, Bruce Riedel, cựu sĩ quan CIA và hiện làm việc tại Viện Brookings, nhận định.


Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul vào hôm nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)

Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul vào hôm nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đoạn ghi âm về cuộc điện thoại khả nghi không nêu đích danh Thái tử Mohammed, trong khi giới chức tình báo và chính quyền Mỹ cũng thừa nhận đây vẫn chưa phải là bằng chứng chắc chắn khẳng định Thái tử Mohammed liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Trong thông báo phát đi hôm 12/11, giới chức Ả rập Xê út cũng đã bác bỏ cáo buộc nói rằng Thái tử Mohammed có liên quan tới vụ việc.

Liên quan tới cụm từ “nói với ông chủ”, thông báo của giới chức Ả rập Xê út cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép tình báo Ả rập Xê út nghe nhiều đoạn ghi âm, nhưng phía Ả rập Xê út không thấy nhắc tới cụm từ trên trong các đoạn ghi âm đó. Phía Thổ Nhĩ Kỳ có thể sở hữu nhiều đoạn ghi âm khác nhau, song giới chức nước này có lẽ chỉ chia sẻ một cách có chọn lọc.

Cuộc điện thoại trên là một phần trong đoạn ghi âm được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mở cho Giám đốc CIA Haspel nghe trong chuyến đi của bà tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép bà Haspel mang đoạn ghi âm này về Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần trước thông báo chính quyền của ông đã chia sẻ đoạn video với Ả rập Xê út, Mỹ và các đồng minh phương Tây. Mặc dù giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đoạn ghi âm cho các cơ quan tình báo Mỹ cũng như một số nước khác nghe và cung cấp cả nội dung của đoạn ghi âm đó, song họ không giao đoạn ghi âm này cho bên phân tích độc lập.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, đoạn băng ghi âm đã chứa các bằng chứng cho thấy các đặc vụ Ả rập Xê út đã nhanh chóng siết cổ ông Khashoggi và phân xác nhà báo này bằng một chiếc cưa xương.

Phản ứng của Mỹ


Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)

Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)

Những bằng chứng ngày càng rõ ràng, trong đó nghi ngờ sự liên quan giữa Thái tử Mohammed và cái chết của nhà báo Khashoggi, đã làm gia tăng sức ép lên Nhà Trắng. Để tránh gây tổn hại cho mối quan hệ giữa chính quyền Mỹ và Thái tử Ả rập Xê út, Washington rõ ràng không muốn đưa ra tuyên bố cứng rắn nếu chỉ dựa trên những bằng chứng chưa rõ ràng.

Thái tử Mohammed đã đẩy mạnh mối quan hệ thân thiết với Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Trong khi đó, chính quyền Trump cũng coi Ả rập Xê út là đối tác quan trọng nhất tại Trung Đông.

Một số cố vấn của Tổng thống Trump nói rằng họ cần những bằng chứng rõ ràng về sự liên quan của Thái tử Mohammed với cái chết của nhà báo Khashoggi trước khi đưa ra quyết định trừng phạt thái tử hay chính quyền Ả rập Xê út cứng rắn hơn. Tuy vậy, việc đảng Dân chủ đang dần nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ có thể sẽ làm gia tăng sức ép lên chính quyền Trump trong việc phải có những động thái cứng rắn hơn với Ả rập Xê út.

Quốc vương và Thái tử Ả rập Xê út gặp gia đình nhà báo Khashoggi

CIA và các quan chức tình báo Mỹ dự kiến sẽ trình báo trước Quốc hội trong tuần này về vụ nhà báo Khashoggi, trong khi các lãnh đạo tại Quốc hội sẽ hối thúc bà Haspel đưa ra đánh giá về cáo buộc liên quan tới Thái tử Mohammed. Về phần mình, Tổng thống Trump cũng hứa hẹn rằng sẽ công bố thêm thông tin về vụ việc vào tuần tới.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ đang gia tăng lập trường cứng rắn với Ả rập Xê út. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/11 đã ra thông báo cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Thái tử Mohammed qua điện thoại rằng “Mỹ sẽ bắt tất cả những ai có liên quan tới vụ giết hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm”.

Theo Adam Schiff, dân biểu Dân chủ tại California, người dự kiến sẽ lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện vào năm tới, các nhà điều tra vẫn chưa có trong tay bằng chứng khẳng định chắc chắn Thái tử Mohammed có liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Ông Schiff cam kết sau khi nhận nhiệm vụ tại ủy ban tình báo, ông sẽ điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi và rà soát thêm các động thái khác của Ả rập Xê út tại Trung Đông, bao gồm chiến dịch quân sự của nước này tại Yemen khiến xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tuy vậy, các quan chức đương nhiệm và mãn nhiệm đều nhận định rằng họ không nghĩ Tổng thống Trump sẽ từ bỏ sự ủng hộ dành cho Thái tử Mohammed do mối quan hệ gần gũi giữa các bên.

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Sau tham vọng trên biển, Trung Quốc công khai kế hoạch mở rộng tầm với vào không gian
Sau tham vọng trên biển, Trung Quốc công khai kế hoạch mở rộng tầm với vào không gian

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc muốn mở rộng sự hiện diện trên không trung trong khuôn khổ tham vọng trở thành “lực lượng đẳng cấp thế giới”, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/11 đưa tin, dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:35

Nếu bà Michelle Obama tranh cử tổng thống 2020?
Nếu bà Michelle Obama tranh cử tổng thống 2020?

Ông Donald Trump được dự báo sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 nếu đối thủ của ông là cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Thứ tư, 14/11/2018 - 12:01

Thủ tướng Malaysia không tin ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ
Thủ tướng Malaysia không tin ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Dựa vào màn thể hiện của đảng Cộng hòa Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông sẽ cảm thấy bất ngờ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:36

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu
Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phản đối ý tưởng của Tổng thống Pháp Emanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu, cứng rắn yêu cầu Paris tăng ngân sách quốc phòng để đóng góp liên minh quân sự NATO.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:28

Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD
Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD

(Dân trí) - Tổng thống sắp nhậm chức của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã cam kết sẽ sống cuộc đời giản dị, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, không cần tới cận vệ, dinh thự hay chuyên cơ riêng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:50

Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?
Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, các đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cũng khiến quan chức tình báo Ả rập Xê út "sốc".

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:23

Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu
Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu

(Dân trí) - Khoảng 5 ngày sau cú va chạm với một tàu chở dầu, tàu hộ vệ KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy chìm gần như hoàn toàn bất chấp những nỗ lực cứu vãn không ngừng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:47

Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria
Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria

Thị trường các nước Arập và Trung Đông chiếm một phần đáng kể số lượng đơn đặt hàng của công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport (trực thuộc Tập đoàn công nghệ cao Rostec), văn phòng báo chí của Rosoboronexport dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) Alexander Mikheyev ngày 12-11 cho biết.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:15

Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường
Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nói rằng "các phe ủng hộ dân chủ" do đảng Pheu Thai đứng đầu có thể giành được 300 trong số 500 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:04

Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California
Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California

(Dân trí) - Vụ cháy rừng khủng khiếp trên diện rộng với tốc độ nhanh chóng tại bang California đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích, đẩy 13 triệu người dân vào cảnh nguy hiểm.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:39

Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông
Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên công khai yêu cầu Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa do Bắc Kinh triển khai trái phép trên các đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:19

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục
Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục

(Dân trí) - Giới chức xuất nhập cảnh Mỹ trong năm qua đã bắt giữ số người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ kỷ lục, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách kiểm soát nhập cư.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"
"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhấn mạnh Washington “mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát” khu vực.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:18

Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Bà My Ut Trinh, nghi phạm gốc Việt trong vụ nhét kim nhọn vào dâu tây gây “chấn động” Australia, bị nghi là đã lên kế hoạch trong nhiều tháng và thực hiện hành vi phạm tội trong 4 ngày với ý định trả thù.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:30

Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp
Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Một phụ nữ cao tuổi người Pháp đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “bối rối” vì nhầm bà là Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khi bà Merkel đi bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:58

Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?
Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?

Các nước châu Á hiện giờ lo ngại những tác động từ kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:51

Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn
Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng không đưa ra giả thuyết rằng chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã gặp nạn do pin lithium-ion trong hành lý của hành khách phát nổ, gây ra hỏa hoạn và khiến chiếc Boeing 777 bị rơi.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:32

Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn
Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở không phận phía bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn của NATO. Giới chức NATO nghi ngờ Nga đứng sau sự việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:29

Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela đang cần lấy lại 14 tấn vàng gửi tại Ngân hàng Anh để đối phó với tình trạng lạm phát và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên quốc gia Nam Mỹ đang gặp không ít khó khăn khi thu hồi khối tài sản này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:08

Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva
Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Một quảng trường ở Mátxcơva (Nga) vừa được đặt tên Kim Philby, điệp viên hai mang nổi danh nhất của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Thông tin này đã được xác nhận trên website chính thức của Thị trưởng Mátxcơva ngày 6-11.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:06

Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria
Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria

(Dân trí) - Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội làm rộ lên nghi vấn quân đội Israel đang diễn tập tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng thủ Liên Xô cũ cấp cho Syria.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:10

Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập
Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Giới chức tình báo Canada đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:52

Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt
Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Khi các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang ngày càng hợp tác nhiều hơn với Nga, nhiều nhà ngoại giao phương Tây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một sự thất bại.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:26

Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza
Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza

(Dân trí) - Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu ở Dải Gaza sau khi hứng khoảng 300 tên lửa được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine. Israel đã chặn được hàng chục tên lửa, trong khi nhiều tên lửa trúng vào các khu nhà định cư do Israel xây dựng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:58