Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:43

Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tin rằng việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, Reuters dẫn báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết.

Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống - 1

Tổng thống Donald Trump gọi cuộc điều tra của Công tố viên Mueller là "trò lừa". (Ảnh minh họa: Reuters)


Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18/4 đã công bố bản báo cáo 448 trang của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi vấn đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump "cấu kết" với Nga.

Theo nội dung trong báo cáo, khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions thông báo với ông Trump về việc bổ nhiệm Công tố viên Mueller hồi tháng 5/2017, ông Trump đã giật mình thốt lên: "Lạy chúa. Điều này thật tồi tệ. Đây sẽ là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi".

"Mọi người nói với tôi rằng nếu ông bổ nhiệm một trong những công tố viên độc lập, nó sẽ hủy hoại nhiệm kỳ tổng thống. Cuộc điều tra có thể mất nhiều năm và tôi không thể làm được gì. Đây là điều tồi tệ nhất từng xảy ra với tôi", báo cáo trích lại lời của ông Trump.

Ông Trump sau đó đã hỏi ông Sessions rằng: "Sao ông lại để việc này xảy ra, Jeff" và ông thực sự thất vọng về ông Sesions. Ông Sessions, người từ chức hồi tháng 11 năm ngoái, nhớ lại ông Trump đã nói với ông rằng: "Ông phải bảo vệ tôi".

Một tháng sau khi bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt Mueller (tháng 6/2017), ông Trump đã tìm cách sa thải công tố viên này. Ông nhiều lần gọi cuộc điều tra của Công tố viên Mueller là “cuộc săn phù thủy”.

Ông Trump được cho là đã gọi cho luật sư Nhà Trắng Don McGahn tới nhà riêng, đề nghị ông McGahn gọi điện cho Quyền Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nói rằng Công tố viên Mueller “xung đột lợi ích và phải bị sa thải”. “Ông McGahn đã không thực thi mệnh lệnh mà quyết định sẽ từ chức”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng nói rằng, hai hôm sau, Tổng thống Trump “tiếp tục tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra”. Ông chỉ đạo cho cựu quản lý chiến dịch tranh cử của mình Corey Lewandowski để chuyển lời tới ông Sessions rằng ông ấy cần tuyên bố cuộc điều tra của Công tố viên Mueller là “rất không công bằng” và rằng ông Trump sẵn sàng cho phép ông Mueller điều tra nghi vấn can thiệp trong các cuộc bầu cử sau này.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng về những thông tin trên. Tuy nhiên, ông Trump hôm qua đã ăn mừng khi báo cáo vừa công bố kết luận đội ngũ tranh cử của ông "không cấu kết" để can thiệp bầu cử. “Tôi đang có một ngày tốt lành. Trò chơi đã kết thúc với những kẻ ganh ghét và phe Dân chủ cánh tả cực đoan", ông Trump viết trên Twitter. Ông gọi cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm qua của Công tố viên Mueller là "một trò lừa không bao giờ nên xảy ra một lần nữa".

Minh Phương
Theo Reuters