Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Một quảng trường ở Mátxcơva (Nga) vừa được đặt tên Kim Philby, điệp viên hai mang nổi danh nhất của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Thông tin này đã được xác nhận trên website chính thức của Thị trưởng Mátxcơva ngày 6-11.
>>Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ
>>Con đường tiếp cận lãnh đạo Triều Tiên của cựu điệp viên Hàn Quốc

Quảng trường mang tên điệp viên huyền thoại người Anh nằm ở quận Yasenevo ở phía Tây Nam Mátxcơva. Cựu Giám đốc CIA Allen Dulles từng nói rằng: “Bộ ngũ Cambridge” - một nhóm gồm các quan chức cấp cao của cơ quan tình báo và Bộ Ngoại giao Anh bí mật làm việc cho Liên Xô trong những năm 1940-1950 với nhân vật trung tâm Kim Philby là nhóm tình báo mạnh nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Kim Philby qua đời tại Liên Xô ở tuổi 76 sau khi suýt lộ thân phận và được bí mật đưa về Liên Xô năm 1963.


Điệp viên Kim Philby từng xuất bản cuốn tự truyện về cuộc đời mình có tên “Cuộc chiến bí mật của tôi”

Điệp viên Kim Philby từng xuất bản cuốn tự truyện về cuộc đời mình có tên “Cuộc chiến bí mật của tôi”

Giấu mình và nguy cơ lộ tẩy

Năm 1934, Kim Philby, vừa tốt nghiệp trường Đại học Cambrigde đã được điệp viên Arnold Deutsch của tình báo Liên Xô tuyển dụng. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha năm 1937-1938, ông công tác tại vùng chiến sự với tư cách là phóng viên đặc biệt của tờ The Times của Anh, song song với nhận nhiệm vụ từ Mátxcơva.

Năm 1940, Kim Philby gia nhập Cục Tình báo của Anh (SIS) và nắm giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Phản gián.

Năm 1944, Kim Philby trở thành người đứng đầu Sư đoàn 9 của SIS, đồng thời tham gia vào các hoạt động tình báo của Xô Viết ở Anh. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã chuyển 914 tài liệu mật cho Mátxcơva. Thời gian đó, điệp viên Xô Viết đã lập công cắt tất cả các khả năng hợp nhất Đức với Anh (sau này là Mỹ) trở thành một liên minh quân sự chống lại Nga. Nhiệm vụ khó khăn này có công sức đóng góp của Kim Philby.

Năm 1949, Kim Philby được bổ nhiệm tới Washington để giám sát các hoạt động chung của các cơ quan tình báo Anh, FBI và CIA nhằm chống lại “mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản”. Bên cạnh việc hỗ trợ mạnh mẽ cho mạng lưới tình báo Xô Viết ở các nước phương Tây, ông cũng có được sự tin tưởng gần như hoàn toàn của cấp trên, thậm chí còn được dự kiến làm Phó Giám đốc SIS.

Năm 1951, hai người đầu tiên của nhóm “Bộ ngũ Cambridge” bị lộ là Donald Macklin và Guy Burgess. Kim Philby đã cảnh báo họ về sự nguy hiểm, nhưng bản thân ông cũng bị nghi ngờ. Năm 1956, dưới vỏ bọc của một phóng viên của tờ The Observer và The Economist, ông đã được cử đến Beirut, tại đó trong nhiều năm ông tiếp tục thu thập thông tin quan trọng về tình hình chính trị ở Trung Đông cho Liên Xô.

Trong phần cuối cuốn tự truyện của mình, Kim Philby nhớ lại: “Trong giai đoạn 1956-1963 tôi đã ở Trung Đông, đó là “cuộc chiến bí mật của tôi”. Báo chí phương Tây đã xuất bản nhiều bịa đặt về giai đoạn công việc này của tôi. Dù sao, đối với tình báo Liên Xô cũng thật thú vị khi nắm rõ các hoạt động lật đổ của CIA và SIS ở Trung Đông”. Trước nguy cơ lộ diện, Kim Philby đã được bí mật đưa đến Liên Xô. Ông đến Mátxcơva an toàn vào ngày 28-1-1963. “Cuối cùng, tôi đã về nhà!”, ông nói.

Cuộc sống giản dị sau khi “hạ màn”

Thời gian sau đó, tương đương 1/3 thời gian cuối cùng của cuộc đời ông (1963-1988), Kim Philby sống khá trầm lặng. Có người nói, mỗi ngày ông có xe riêng đưa đến trụ sở chính của Cơ quan An ninh Liên Xô (KGB) - nơi ông nắm giữ chức vụ cao cấp và có văn phòng riêng. Tuy nhiên, trên thực tế, Kim Philby chỉ đến KGB một lần, vào cuối năm 1977, 14 năm sau khi ông đến Mátxcơva. Với tư cách là khách mời, ông nói chuyện với các đồng nghiệp của mình, rằng ông đã từng đặt chân đến 7 trung tâm tình báo hàng đầu: 4 ở Anh và 3 ở Mỹ (CIA, FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia). “Bây giờ tôi có thể nói rằng đến nay tôi đã thâm nhập 8 tổ chức tình báo lớn”, ông hài hước nói.

Trong thực tế, cuộc sống của Kim Philby ở Liên Xô đơn giản hơn những gì người ta tưởng tượng. Khi sống trong căn hộ trung tâm ở Mátxcơva với một thư viện riêng rất nhiều sách, ông giữ chức vụ tư vấn của KGB về các hoạt động tình báo phương Tây. Ngôi nhà của ông từ năm 1976 cho đến khi ông qua đời là nơi hay tổ chức hội thảo chuyên đề về nước Anh với sự tham gia của khoảng 15 người trẻ. Ngoài phổ biến kinh nghiệm “trực giác của thợ săn”, Philby còn đưa ra những tình huống thử thách khác nhau và đặc biệt tạo cơ hội để mọi người có thể trò chuyện với một “người Anh thực sự”.

Tại Liên bang Xô Viết, Kim Philby gặp gỡ và kết hôn với bà Rufina Pukhova, người làm việc tại một viện nghiên cứu ở Mátxcơva. Trong một bài phát biểu năm 1977, nói về sự lựa chọn của cuộc đời mình, Philby chia sẻ, từ khi còn trẻ, ông đã muốn đứng về phía người nghèo, yếu đuối và thiệt thòi, đối lập hẳn với những người giàu có, mạnh mẽ, vô nguyên tắc, và ông chỉ nhìn thấy được những điều tốt đẹp ấy ở Liên Xô.

Theo Yến Chi

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường
Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nói rằng "các phe ủng hộ dân chủ" do đảng Pheu Thai đứng đầu có thể giành được 300 trong số 500 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:04

Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California
Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California

(Dân trí) - Vụ cháy rừng khủng khiếp trên diện rộng với tốc độ nhanh chóng tại bang California đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích, đẩy 13 triệu người dân vào cảnh nguy hiểm.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:39

Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông
Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên công khai yêu cầu Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa do Bắc Kinh triển khai trái phép trên các đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:19

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục
Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục

(Dân trí) - Giới chức xuất nhập cảnh Mỹ trong năm qua đã bắt giữ số người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ kỷ lục, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách kiểm soát nhập cư.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại
Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại

(Dân trí) - Nội dung cuộc điện thoại mới được công bố đã hé lộ sự xuất hiện của nhân vật “ông chủ” được cho là có liên quan tới cái chết của nhà báo Ả rập Xê út tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:37

"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"
"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhấn mạnh Washington “mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát” khu vực.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:18

Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Bà My Ut Trinh, nghi phạm gốc Việt trong vụ nhét kim nhọn vào dâu tây gây “chấn động” Australia, bị nghi là đã lên kế hoạch trong nhiều tháng và thực hiện hành vi phạm tội trong 4 ngày với ý định trả thù.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:30

Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp
Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Một phụ nữ cao tuổi người Pháp đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “bối rối” vì nhầm bà là Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khi bà Merkel đi bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:58

Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?
Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?

Các nước châu Á hiện giờ lo ngại những tác động từ kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:51

Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn
Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng không đưa ra giả thuyết rằng chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã gặp nạn do pin lithium-ion trong hành lý của hành khách phát nổ, gây ra hỏa hoạn và khiến chiếc Boeing 777 bị rơi.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:32

Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn
Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở không phận phía bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn của NATO. Giới chức NATO nghi ngờ Nga đứng sau sự việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:29

Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela đang cần lấy lại 14 tấn vàng gửi tại Ngân hàng Anh để đối phó với tình trạng lạm phát và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên quốc gia Nam Mỹ đang gặp không ít khó khăn khi thu hồi khối tài sản này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria
Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria

(Dân trí) - Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội làm rộ lên nghi vấn quân đội Israel đang diễn tập tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng thủ Liên Xô cũ cấp cho Syria.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:10

Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập
Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Giới chức tình báo Canada đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:52

Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt
Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Khi các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang ngày càng hợp tác nhiều hơn với Nga, nhiều nhà ngoại giao phương Tây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một sự thất bại.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:26

Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza
Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza

(Dân trí) - Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu ở Dải Gaza sau khi hứng khoảng 300 tên lửa được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine. Israel đã chặn được hàng chục tên lửa, trong khi nhiều tên lửa trúng vào các khu nhà định cư do Israel xây dựng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:58

Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020
Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020

(Dân trí) - Cố vấn lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tin rằng bà sẽ tranh cử tổng thống lần thứ 3 trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Donald Trump cách đây 2 năm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:47

Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu
Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng công kích các nhà lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngầm chỉ trích lập trường “Nước Mỹ là trên hết” của ông chủ Nhà Trắng trong buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:16

Bi kịch của những người nghèo Trung Quốc tự điều chế thuốc ung thư
Bi kịch của những người nghèo Trung Quốc tự điều chế thuốc ung thư

(Dân trí) - Sự thiếu thốn thuốc men điều trị các bệnh mãn tính như ung thư cộng với giá thành quá cao đã buộc nhiều người bênh và thân nhân của họ ở Trung Quốc phải mua thuốc lậu, hoặc tự điều chế ra thuốc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:01

Tàu Nga mang hàng loạt khí tài quân sự tiến về Syria
Tàu Nga mang hàng loạt khí tài quân sự tiến về Syria

(Dân trí) - Một tàu chở hàng của Nga được cho là đã băng qua Địa Trung Hải, mang hàng loạt các khí tài quân sự hướng về Syria.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:35

“Hổ lớn” Trung Quốc sa lưới, khai thêm 100 quan chức tham nhũng
“Hổ lớn” Trung Quốc sa lưới, khai thêm 100 quan chức tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thượng Hải, người đang thụ án chung thân, đã khai thêm 100 quan chức có liên quan tới các hành vi phạm tội của mình.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:32

Ông Putin “xoay trục” sang châu Á giữa vòng kiềm tỏa của phương Tây
Ông Putin “xoay trục” sang châu Á giữa vòng kiềm tỏa của phương Tây

(Dân trí) - Với việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore từ ngày 14-15/11, Tổng thống Vladimir Putin đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng ông đang tìm cách mở rộng nỗ lực ngoại giao đa phương của Nga, bao gồm chính sách “xoay trục sang châu Á”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:51

Tuyết rơi như sóng thần “càn quét” thành phố Nga
Tuyết rơi như sóng thần “càn quét” thành phố Nga

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh tuyết rơi như sóng thần ở một thành phố ở vùng Siberia của Nga cho thấy một phần cuộc sống khá khắc nghiệt nơi đây.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:29

Máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay Mỹ rơi xuống biển Philippines
Máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay Mỹ rơi xuống biển Philippines

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã rơi xuống vùng biển Philippines gần đảo Okinawa của Nhật Bản hôm nay 12/11. Cả hai phi công đã được cứu sống kịp thời.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:23