Thứ năm, 01/09/2016 - 09:19

Cuộc gặp đặc biệt giữa tỷ phú Trump và tổng thống từng ví ông với Hitler

Dân trí

Trong cuộc gặp giữa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, người từng so sánh tỷ phú Mỹ với trùm phát xít Hitler, cả hai đã cùng trao đổi về một loạt chủ đề nổi cộm trong quan hệ hai nước, cũng như những quan điểm gây tranh cãi liên quan tới vấn đề nhập cư.

Cuộc gặp đặc biệt giữa tỷ phú Trump và tổng thống từng ví ông với Hitler


Tỷ phú Donald Trump (phải) và Tổng thống Mexico Pena Nieto trong cuộc họp báo tại Mexico hôm 31/8 (Ảnh: Reuters)

Tỷ phú Donald Trump (phải) và Tổng thống Mexico Pena Nieto trong cuộc họp báo tại Mexico hôm 31/8 (Ảnh: Reuters)

Trong một động thái khiến dư luận bất ngờ, tỷ phú Donald Trump đã nhận lời mời của Tổng thống Mexico Pena Nieto và có chuyến thăm nước láng giềng trong ngày hôm qua 31/8. Cuộc gặp này được cho là một trong những sự kiện đặc biệt vì trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã từng có nhiều phát ngôn khiến công chúng Mexico, đặc biệt là những người nhập cư, nổi giận và ngay cả Tổng thống Nieto cũng từng bày tỏ thái độ gay gắt với ứng viên đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều người, phát biểu của ông Trump và nhà lãnh đạo Mexico trong cuộc họp báo sau khi nhóm họp riêng cho thấy sự cởi mở và tích cực của cả hai bên.

“Tôi đã thẳng thắn trao đổi quan điểm của mình về những tác động của các chính sách thương mại và nhập cư đối với nước Mỹ. Chúng tôi cùng chia sẻ quan điểm về việc ủng hộ người Mexico”, ông Trump nói.

“Tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quan hệ giữa người Mỹ và người Mexico, không chỉ bởi tình hữu nghị giữa hai nước mà còn liên quan đến những người Mexico đang làm việc cho tôi”, ông Trump nói thêm.

Liên quan đến đề xuất do ông Trump đưa ra trước đây về việc xây bức tường dọc biên giới giữa hai nước để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ, tỷ phú New York cho biết ông và Tổng thống Nieto đã cùng trao đổi về vấn đề này.

“Chúng tôi có thảo luận về bức tường, nhưng chúng tôi không thảo luận về việc ai sẽ trả tiền để xây bức tường đó, chuyện đó sẽ tính sau”, ông Trump cho biết.

Bất chấp làn sóng phản đối dữ dội từ công chúng Mexico về việc xây bức tường ở biên giới để ngăn người nhập cư trái phép, ông Trump vẫn giữ quan điểm nhất quán của mình: “Chúng tôi thừa nhận và tôn trọng quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc xây một bức tường hoặc rào chắn ở dọc biên giới để ngăn dòng di chuyển bất hợp pháp của những người nhập cư, ma túy và vũ khí”.

Về phần mình, Tổng thống Mexico thừa nhận rằng ông và tỷ phú Trump đã không đạt được sự đồng thuận trên nhiều vấn đề, tuy nhiên ông nhấn mạnh hai nước đều có vai trò quan trọng đối với nhau và mục đích của cuộc gặp lần này là để trao đổi thẳng thắn quan điểm của cả hai bên. Ông khẳng định cuộc gặp với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa “rất cởi mở và mang tính xây dựng”.

Người biểu tình tập trung trước cửa Lãnh sự quán Mexico tại California, Mỹ hôm 31/8 để phản đối đề xuất xây tường dọc biên giới hai nước của ông Trump (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình tập trung trước cửa Lãnh sự quán Mexico tại California, Mỹ hôm 31/8 để phản đối đề xuất xây tường dọc biên giới hai nước của ông Trump (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, sau khi cuộc họp báo kết thúc, ông Nieto tiếp tục đưa ra một thông tin khác liên quan tới việc xây tường dọc biên giới hai nước, khác hoàn toàn với phát biểu của ông Trump trước đó.

“Ngay từ đầu buổi thảo luận với Donald Trump, tôi đã nói rõ rằng Mexico sẽ không trả tiền cho việc xây bức tường đó”, ông Nieto viết trên trang Twitter cá nhân dù trước đó ông không hề đề cập tới vấn đề này trong cuộc họp báo.

Rất nhiều người dân Mexico đã bày tỏ sự tức giận vì chuyến thăm của ông Trump đến đất nước của họ bởi cho rằng tỷ phú này đã từng xúc phạm người Mexico khi gọi họ là những kẻ phạm tội và những kẻ cưỡng hiếp. Điều đáng nói là ông Trump chưa từng đưa ra lời xin lỗi công khai nào sau những phát ngôn gây tranh cãi của mình. Thậm chí, ngay trong cuộc gặp riêng hôm qua, Tổng thống Nieto cho biết ông cũng không nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào từ phía ông Trump.

Hồi tháng 3 năm nay, khi được hỏi về ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ, Tổng thống Nieto đã phàn nàn về “những phát ngôn gay gắt để đề xuất các giải pháp rất đơn giản” của ông Trump. Ông nói rằng kiểu phát ngôn đó từng dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng trong lịch sử nhân loại đồng thời so sánh tỷ phú Mỹ với Mussolini và Hitler, hai trùm phát xít khét tiếng của Italy và Đức.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Nóng bỏng bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Mới nhất