Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.
>>Ông Trump quyết định nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc
>>Tân Hoa Xã: Mỹ sẽ không áp thuế mới với hàng Trung Quốc
>>Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua - 1

Cuộc gặp tại Osaka đã giúp quan hệ thương mại Mỹ-Trung cải thiện đáng kể. Ảnh: THX

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Nhiều người từng dự đoán, ông Trump sau cuộc gặp trên sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc và áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào “gã khổng lồ” công nghệ Huawei. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh lại gần như đạt được những gì họ muốn từ cuộc gặp Trump-Tập: Ông Trump đồng ý ngừng tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, đồng thời ông cũng đưa ra một số nhượng bộ với Huawei. Đổi lại, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ nhập nhiều nông sản từ Mỹ hơn.

Vẫn còn quá sớm để biết thỏa thuận mong manh trên sẽ liệu sẽ được kéo dài tới khi nào, tuy nhiên theo các nhà phân tích của tờ Washington Post cho biết, họ đã đưa ra một danh sách “những kẻ thắng, người thua” sau cuộc gặp Trump-Tập vừa qua.

"Những người chiến thắng"

Trung Quốc. Nước này đã đạt được một số nhượng bộ từ phía Mỹ. Ông Trump đã đồng ý sẽ không tiếp tục tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại khi hai bên vẫn đang đàm phán. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng rút lại một số lệnh cấm nhằm vào Huawei, vốn đang phải đối mặt với một tương lai ảm đạm khi tập đoàn này không thể làm ăn với các công ty công nghệ của Mỹ. Đổi lại Trung Quốc đồng ý sẽ mua thêm hàng nông sản Mỹ, dù vẫn chưa rõ số lượng nông sản nước này sẽ mua là bao nhiêu.

Các nhà bán lẻ Mỹ (Walmart, Amazon,…). Những công ty bán lẻ này có thể thở phào nhẹ nhõm. Trước đó, ông Trump đã đe dọa sẽ rằng Mỹ áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, bao gồm các mặt hàng như điện thoại thông minh, sản phẩm trẻ em và giày dép. Tuy nhiên hiện các mức thuế này không được áp dụng. Đây sẽ là một chiến thắng lớn với các nhà bán lẻ, vốn hay nhập khẩu gần như tất cả các sản phẩm trên trong giai đoạn mua sắm hàng hóa trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9.

Người tiêu dùng Mỹ. Những khoản thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc hiện nay đang khiến các gia đình Mỹ tiêu tốn khoảng 800 USD/năm. Nếu ông Trump đánh thuế lên tất cả hàng hóa còn lại, thì điều này sẽ khiến các gia đình tốn tới hơn 1.800 USD/năm.

Huawei. Chính phủ Mỹ cáo buộc Huawei sử dụng điện thoại và các sản phẩm điện tử khác để theo dõi người dân Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ từng đưa ra lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. Tuy nhiên với một số nhượng bộ từ ông Trump, đây lại là một chiến thắng lớn của Huawei. Điều này cho thấy ông Trump sẵn sàng đặt vấn đề Huawei trên bàn đàm phán thương mại. Và đây chính là điều mà Bắc Kinh muốn, mặc dù một số cố vấn của ông Trump luôn cố tách bạch hai việc trên vì theo họ, làm ăn với Huawi sẽ gây nguy hại với an ninh quốc gia Mỹ.

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua - 2

Ông Trump sẵn sàng đặt vấn đề Huawei trên bàn đàm phán thương mại

Thị trường phố Wall. Các nhà đầu tư phố Wall từng dự đoán ông Trump sẽ khởi động các cuộc đàm phán thương mại, và điều này đã diễn ra. Các nhà đầu tư cũng hoan nghênh thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất, nếu cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế nếu cuộc chiến thương mại của Trump bắt đầu gây ra tiêu cực.

"Những kẻ thua"

Phe “diều hâu” trong nội các của ông Trump. Nhiều người Mỹ lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ thách thức an ninh và kinh tế Mỹ.

Phe “hiếu chiến” trong Quốc hội Mỹ. Quyết định ngừng áp thêm trừng phạt vào Huawei như một phần thỏa thuận thương mại hiện đang bị nhiều thượng nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ phản đối.

Những thành viên thuộc Đảng Dân chủ. Họ cho rằng, những biện pháp thuế quan của ông Trump sẽ sai lầm vì Trung Quốc chỉ việc tăng giá bán sản phẩm lên và sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới người tiêu dùng. Nhưng quyết định hoãn thuế vừa qua của ông Trump đã khiến việc này đã không xảy ra.

Ngoài ra, còn một số khía cạnh vẫn chưa các nhà phân tích xếp vào hai dạng “kẻ thắng, người thua” trên. Đó là:

Tổng thống Trump. Ông Trump đã nối lại được các cuộc đàm phán, điều này sẽ tạo ra sự có lợi cho nền kinh tế và thị trường Mỹ. Rất có thể ông Trump sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, với một số nhượng bộ cho ông Tập. Có vẻ lần này Tổng thống Mỹ rất háo hức khi cùng hợp tác với phía Trung Quốc.

Mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung. Ngay cả khi một số người chỉ trích cách tiếp cận của ông Trump với các cuộc đàm phán cùng Bắc Kinh, thì hiện nay Mỹ muốn phía Trung Quốc cần cải cách nền kinh tế và biến thị trường nước này thành sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có quyết định giảm leo thang căng thẳng để đạt được một thỏa thuận khiến Trung Quốc chấp nhận những thay đổi đó hay không.

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua - 3

Mỹ mong muốn Trung Quốc tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài

Nông dân Mỹ. Dù Trung Quốc đã đồng ý nhập thêm nông sản từ Mỹ, nhưng liệu Bắc Kinh có nhập khẩu nông sản như thời điểm trước khi thương chiến xảy ra hay không. Và người nông dân Mỹ cần biết rõ điều này.

Ông Robert E. Lighthizer. Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ hiện đang là nhân tố quan trọng ở đây. Ông là người sẽ đưa ra quyết định có đi tới một thỏa thuận với Trung Quốc hay không. Sẽ còn nhiều việc phải làm, nhất là khi ông muốn Trung Quốc thay đổi chính sách với các công ty nước ngoài và sở hữu trí tuệ.

Vẫn chưa rõ cuộc gặp Trump-Tập vừa qua có ảnh hưởng gì tới những quyết định của ông Lighthizer hay không, nhất là khi ông Tập Cận Bình nhấn mạnh việc “đàm phán phải diễn ra khi hai bên cùng ngang hàng và tôn trọng lẫn nhau”.

Theo Tuấn Trần

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh
Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh

(Dân trí) - Một người đi lậu máy bay đã rơi từ khoang chứa càng đáp máy bay xuống đất tại Anh và thiệt mạng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:28

Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú
Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ lưu trú 4 đêm tại Mỹ khi tới thăm các nước ở khu vực Caribe, động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:27

Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran
Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - Một chính trị gia cấp cao trong cơ quan lập pháp Iran cảnh báo rằng Israel, đồng minh thân thiết của Washington tại Trung Đông, sẽ bị phá hủy trong vòng nửa giờ nếu Mỹ tấn công Tehran.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:01

Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử
Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm qua cho biết ông mong chờ được gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp vừa diễn ra tại khu phi quân sự Hàn - Triều cuối tuần trước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:26

Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân
Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran sau khi Tehran thông báo lượng dự trữ uranium làm giàu của nước này đã vượt qua giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai
Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai

(Dân trí) - Mang một cái tên rất lãng mạn, hồ nhân tạo Love Lake (hồ Tình yêu) được ví như một ốc đảo ở Dubai, cách tòa tháo cao nhất thế giới Khalifa khoảng 50 km.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:46

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?
Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?

Con gái yêu của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump lại một lần nữa 'nổi sóng' trên mạng xã hội, sau chuyến công du quan trọng của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:30

Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã lao vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:11

Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc
Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích lý do đột ngột từ chối đề nghị của Washington về việc cải tạo một căn cứ hải quân, lo ngại Phnom Penh có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:00

Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông
Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông

Để cân bằng quyền lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Úc được trông chờ có nhiều hành động cụ thể hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:52

Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây chỉ là sự kiện phô diễn bề nổi, thay vì giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:36

Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un
Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Cuộc gặp được cho là đi ngược lại với những quy chuẩn và nguyên tắc về ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những chiến thắng về mặt chính trị.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:10

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:17

Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:01

Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim
Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp các quan chức Triều Tiên để tổ chức cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:02