Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:48

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa bị cách chức, Gavin Williamson, thừa nhận rằng ông đã có cuộc điện thoại 11 phút trao đổi với phóng viên vào ngày thông tin từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng 5G bị rò rỉ.

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức - 1
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: US Daily)


Thủ tướng Anh Theresa May trong tuần này đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson sau một cuộc điều tra phát hiện bằng chứng thuyết phục cho thấy ông Williamson phải chịu trách nhiệm trong vụ rò rỉ thông tin mật của Hội đồng quốc gia về vai trò của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng 5G ở Anh.

Giới chức Anh không tiết lộ cụ thể bằng chứng đó là gì, song các nguồn tin thân cận với ông Williamson ngày 1/5 cho biết, cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Anh đã thừa nhận có một cuộc điện thoại trao đổi với phóng viên nội chính Steven Swinford của nhật báo Telegraph chỉ vài giờ sau cuộc họp hồi tuần trước của Hội đồng an ninh quốc gia.

Chính Steven Swinford sau đó đã tiết lộ thông tin chính quyền của Thủ tướng May đã “bật đèn xanh” để Huawei tham gia dự án phát triển 5G ở Anh. Vụ rò rỉ đã kéo theo những cuộc tranh cãi gay gắt trên chính trường Anh khi nhiều nghị sĩ kêu gọi không những cách chức mà cần truy tố ông Williamson. Giới chính khách Anh lo ngại, vụ rò rỉ có thể khiến các đồng minh của London, đặc biệt là Mỹ, “mếch lòng” trong bối cảnh hàng loạt quốc gia quyết định gạt Huawei khỏi các dự án phát triển mạng 5G.

Tuy nhiên, ông Williamson khẳng định, trong cuộc điện thoại này, họ chỉ trao đổi về vấn đề Anh rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) và các cuộc bầu cử sắp tới trong khu vực, mà không hề đề cập đến nội dung cuộc họp gần đây của Hội đồng an ninh.

“Tôi chưa từng và sẽ không bao giờ tiết lộ bất cứ thông tin nào từ Hội đồng an ninh. Tôi xin thề tôi không làm rò rỉ thông tin”, cựu bộ trưởng 42 tuổi nói với Dailymail. Ông cũng khẳng định điều này trong thư gửi Thủ tướng May.

Ông Williamson từng là một trong những bộ trưởng phản đối Huawei tham gia dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh. Vụ rò rỉ khiến chính trường Anh càng thêm rối loạn trong bối cảnh chính phủ và quốc hội vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Brexit. Quốc hội Anh đã nhiều lần phủ quyết dự thảo Brexit do Thủ tướng May đưa ra. Tình hình bế tắc này khiến nhiều người lo ngại Anh cuối cùng có thể sẽ quyết định rời EU không thỏa thuận hoặc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc có rút khỏi khối hay không.

Minh Phương
Theo Dailymail