Thứ sáu, 20/11/2020 - 06:46

Cuộc gọi của ông Trump trước khi 2 thành viên Cộng hòa "lật kèo" ở Michigan

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tìm cách đảo ngược kết quả tại bang Michigan khi thời hạn chứng nhận kết quả sắp đến.

Cuộc gọi của ông Trump trước khi 2 thành viên Cộng hòa lật kèo ở Michigan - 1
Chủ tịch ủy ban xác nhận kết quả bầu cử tại hạt Wayne Monica Palmer (trái) (Ảnh: AP)

Theo Guardian, Tổng thống Donald Trump tối 17/11 đã gọi điện cho hai thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban xác nhận kết quả bầu cử hạt Wayne ở bang Michigan trước khi hai nghị sĩ này bất ngờ rút lại quyết định xác nhận kết quả bỏ phiếu.

Thông tin được đưa ra giữa lúc một số nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan chuẩn bị bắt chuyến bay đến Washington vào hôm nay 20/11 để thăm Nhà Trắng theo lời mời của Tổng thống Trump, Washington Post cho hay. Hiện chưa rõ nội dung chuyến thăm, song nó diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, ngăn các bang xác nhận kết quả bầu cử trước hạn chót.

Việc xác nhận kết quả bầu cử thông thường chỉ mang tính hình thức, song ông Trump nỗ lực ngăn chặn hoặc trì hoãn quá trình này ở các bang chủ chốt nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden thông qua Đại cử tri đoàn. Luật sư Rudy Giuliani và các đồng minh khác của ông Trump gợi ý rằng, các cơ quan lập pháp của đảng Cộng hòa tại các bang chiến trường mà ông Biden thắng nên tìm cách trì hoãn quá trình xác nhận bổ nhiệm đại cử tri và phớt lờ kết quả bỏ phiếu phổ thông tại các bang.

Michigan là một trong những bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay cùng với các bang như Pennsylvania, Wisconsin. Monica Palmer và William Hartmann - hai thành viên đảng Cộng hòa của Ủy ban bầu cử hạt Wayne, Michigan ngày 18/11 tuyên bố muốn hủy xác nhận kết quả bầu cử ngày 3/11 ở địa phương này. Hai thành viên này hôm 17/11 ban đầu cũng không công nhận kết quả, nhưng vài giờ sau đã đổi ý và công nhận trước khi "lật kèo" lần hai vào ngày hôm sau.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở hạt Wayne với khoảng cách hơn 300.000 phiếu. Tại bang Michigan nói chung, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 140.000 phiếu và được dự đoán sẽ giành 16 phiếu đại cử tri của bang.

Đến nay, khi hầu hết các bang sắp đến hạn chót xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden giành được kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu phổ thông và được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Ông Trump và đội ngũ từ chối công nhận kết quả, gây khó khăn cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Minh Phương
Theo Guardian