Chủ nhật, 04/08/2019 - 11:57

Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu

Dân trí

Giới phân tích đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín của các lãnh đạo cấp cao đương chức và nghỉ hưu của Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu - 1

Khu nghỉ dưỡng ven biển Bắc Đới Hà (Ảnh: Kyodo)

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, đưa tin các thành viên của ban lãnh đạo Trung Quốc đã tham dự một sự kiện ở Bắc Đới Hà. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu.

Hai thành viên trong Bộ Chính trị quyền lực của Trung Quốc đã được nhắc tới trong bản tin của Tân Hoa Xã. Chen Xi, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trung Quốc, và Phó Thủ tướng Trung Quốc Sun Chunlan đã gặp các “chuyên gia tại Bắc Đới Hà, cùng các chuyên gia khác trong nhiều lĩnh vực của Trung Quốc”.

Nằm cách thủ đô khoảng 300 km về phía đông, khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà mở ra không gian thư giãn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt những người đã nghỉ hưu song vẫn có tầm ảnh hưởng, để họ cùng nhau trao đổi quan điểm về các chính sách quan trọng. Những quan điểm này thường được đưa vào các cuộc họp hoạch định chính sách chính thức của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 10 hàng năm tại Bắc Kinh.

Do chính quyền Trung Quốc không chính thức thông báo về cuộc họp kín này, nên giới quan sát thường dựa trên thông tin về các hoạt động và nơi gặp mặt của các quan chức cấp cao để phỏng đoán về thời điểm diễn ra cuộc họp Bắc Đới Hà.

Theo đó, giới quan sát sẽ chú ý đến sự vắng mặt đột xuất của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác trên các bản tin của truyền hình nhà nước Trung Quốc, vì đây là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp kín mùa hè tại Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, 92 tuổi, được dự đoán sẽ tham gia cuộc họp tại Bắc Đới Hà năm nay. Ông Giang Trạch Dân đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại tang lễ của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng hồi tháng 7.

Cuộc họp kín của lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà năm nay dự kiến sẽ tập trung vào một số vấn đề quan trọng, trong đó có quan hệ Mỹ - Trung. Tổng thống Donald Trump tuần này tuyên bố sẽ áp đợt thuế mới với hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình tại Hong Kong nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vấn đề Đài Loan và tốc độ tăng trưởng chậm chạp của kinh tế Trung Quốc dự kiến cũng sẽ xuất hiện trong chương trình thảo luận tại Bắc Đới Hà lần này.

Thành Đạt

Theo Nikkei