Thứ ba, 19/11/2019 - 19:30

Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump

Dân trí

Cuộc kiểm tra y tế diễn ra bất ngờ, không có trong lịch trình chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng.

Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Times, tuần qua là một tuần áp lực dồn dập với ông Trump khi Hạ viện Mỹ bắt đầu các phiên điều trần công khai luận tội ông với cáo buộc gây áp lực cho Ukraine để giành lợi ích về mặt chính trị.

Tới cuối tuần, ông Trump một lần nữa lại trở thành tâm điểm chú ý khi ông xuất hiện tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed tại Maryland để thực hiện một cuộc khám sức khỏe không có trong lịch trình ngày 16/11.

Động thái này đã làm dấy lên nghi vấn về tình hình sức khỏe để cáng đáng việc điều hành nước Mỹ của ông Trump, mặc dù Nhà Trắng tuyên bố rằng ông chỉ đang thực hiện “giai đoạn 1” của quá trình kiểm tra sức khỏe thường niên và kết quả vẫn tốt.

Theo Times, một chuyến thăm khám bệnh viện đột ngột của một tổng thống sẽ luôn làm dấy lên những câu hỏi và ông Trump không phải là ngoại lệ, nhất là trong bối cảnh Tổng thống 73 tuổi đang hướng tới nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp.

“Điều duy nhất mà bạn có thể chắc chắn là đây không phải chuyến thăm theo lịch trình và ông ấy không tới bệnh viện để thực hiện quá trình kiểm tra thường niên. Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chúng ta không biết vấn đề y tế của ông Trump là gì”, thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Joe Lockhart, nhận định.

Cuộc khám sức khỏe của ông Trump không được liệt kê trong lịch trình công khai và đợt khám sức khỏe định kỳ thường niên của ông mới cách đây 9 tháng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump sẽ có một năm 2020 đầy bận rộn và muốn tận dụng cuối tuần rảnh rỗi ở Washington để thực hiện một phần cuộc thăm khám định kỳ.

Bà Grisham không nêu chi tiết về kết quả cuộc kiểm tra hay lý giải vì sao ông Trump lại bất ngờ đi khám sức khỏe mà không thông báo. Các cuộc thăm khám năm 2018 và 2019 của ông Trump đều được thông báo trước. Thư ký báo chí Nhà Trắng chỉ tiết lộ rằng ông Trump đã thực hiện “các bài kiểm tra và xét nghiệm nhanh”.

“Tổng thống vẫn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng như quý vị có thể thấy thông qua các buổi vận động tranh cử mạnh mẽ liên tiếp trước hàng nghìn cử tri Mỹ vài lần một tuần”, bà Grisham nói.

Những hoài nghi

Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump  - 2

Đặc vụ Mỹ xuất hiện trong chuyến thăm khám tại trung tâm y tế Water Reed của ông Trump hồi cuối tuần qua (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, không phải là ai cũng tin vào lời giải thích của quan chức Nhà Trắng.

Bà Kathleen Hall Jamieson, giám đốc trung tâm chính sách công Annenberg của đại học Pennsylvania, cho rằng báo chí có quyền hoài nghi về tuyên bố từ Nhà Trắng vì bà cho rằng các tổng thống Mỹ từng vài lần không công khai tình trạng sức khỏe thực sự.

Năm 1919, cựu Tổng thống Woodrow Wilson từng bị đột quỵ nhưng thông tin về sự việc này không được công bố rộng rãi. Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt thắng nhiệm kỳ thứ 4 mặc dù ông mắc chứng tăng huyết áp nghiêm trọng và đã mất chỉ 11 tuần sau khi đắc cử.

Bà Jamieson chi ra rằng ông Trump từng bị chỉ trích vì chỉ đưa ra một bản báo cáo sơ sài về tình trạng sức khỏe trước cuộc bầu cử năm 2016. Bác sĩ riêng của ông Trump khi đó, Harold N. Bornstein, viết trong hồ sơ tháng 12/2015 rằng, ông Trump chắc chắn sẽ là tổng thống khỏe nhất trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, cũng chính ông Bornstein sau đó đã thừa nhận sau đó rằng ông đã viết ra nhận xét trên chỉ trong 5 phút khi xe hơi của đội ngũ tranh cử ứng viên Trump đứng chờ bên ngoài văn phòng ông Bornstein.

Bà Jamieson thắc mắc rằng vì sao Nhà Trắng lại không thông báo trước mà ông Trump lại xuất hiện một cách bất ngờ tại trung tâm y tế: “Nếu đây là thăm khám định kỳ, tại sao nó lại không diễn ra một cách định kỳ?”.

Bà Grisham phản bác lại rằng mọi điều Nhà Trắng cung cấp đều là chính xác và nói rằng: “Chỉ vì một việc được thực hiện khác đi chút ít không có nghĩa là có điều gì đó sai”.

Tuy nhiên, cách mô tả “giai đoạn 1” của Nhà Trắng cũng gây thắc mắc. Thứ nhất, các cuộc thăm khám định kỳ thường niên không diễn ra theo giai đoạn trừ khi có một yêu cầu xét nghiệm nào đó vượt qua khả năng mà đơn vị y tế ở Nhà Trắng có thể thực hiện. Đơn vị chăm sóc sức khỏe tại văn phòng tổng thống có khả năng thực hiện rất nhiều bài kiểm tra và xét nghiệm đa dạng.

Ngoài ra, một số xét nghiệm phải được thực hiện vài tháng 1 lần nếu bác sĩ phát hiện ra vấn đề. Chính vì vậy, điều này cũng đặt ra những câu hỏi rằng liệu Nhà Trắng có ý muốn không thông bố thông tin nào hay không.

Thêm vào đó, các cuộc khám sức khỏe định kỳ của các nhân vật quan trọng thường được lên lịch trước không chỉ để trung tâm y tế sắp xếp về mặt nhân sự mà còn chuẩn bị về mặt an ninh. Chính vì thế, lịch trình bất thường cuối tuần qua của ông Trump đã đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng thực tế của ông.

Đức Hoàng

Theo Times