Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới

Dân trí Người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi quyết định sinh sống và làm việc tại Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất thế giới.
>>Chuyện về một người Mỹ tha thiết tới Triều Tiên sau 52 lần nhập cảnh
>>Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho sinh viên Australia
>>Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier

Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới - 1

Alek Sigley (giữa) tới Bắc Kinh ngày 4/7/2019 sau khi được Triều Tiên trả tự do (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/7, Alek Sigley, một sinh viên Australia từng sống và làm việc tại Triều Tiên trong hơn một năm, đã được trả tự do sau thời gian bị giam giữ.

Hiện chưa rõ vì sao Alek Sigley bị bắt. Trong nhiều bài viết công khai của mình, thanh niên 29 tuổi này thường tránh chỉ trích chính trị Triều Tiên. Thay vào đó, Sigley chỉ mô tả những chuyện kỳ quặc và vụn vặt trong xã hội Triều Tiên.

Câu chuyện của Alek Sigley khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Làm thế nào để những người nước ngoài vào được Triều Tiên và có bao nhiêu người nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

Người nước ngoài ở Triều Tiên gồm những ai?

Nhìn chung người nước ngoài ở Triều Tiên chia thành hai nhóm chính là người phương Tây và người Trung Quốc.

Theo Giáo sư Dean Ouellette tại Đại học Kyungnam ở Hàn Quốc, Trung Quốc là đồng minh thân cận và chặt chẽ nhất của Triều Tiên. Kể từ khi mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện từ năm ngoái, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Triều Tiên tăng vọt.

Ông Ouellette ước tính có tới 120.000 khách du lịch Trung Quốc tới Triều Tiên vào năm 2018. Trong khi đó, chỉ có chưa đầy 5.000 khách du lịch phương Tây tới thăm quốc gia Đông Bắc Á mỗi năm và số người phương Tây định cư ở Triều Tiên thậm chí còn ít hơn.

Nhà nghiên cứu về Triều Tiên Andray Abrahamian, một người thường xuyên đến thăm Triều Tiên, ước tính chỉ có khoảng 200 người phương Tây đang sinh sống tại Triều Tiên.

Hầu hết người nước ngoài sống ở thủ đô Bình Nhưỡng. Họ chủ yếu làm việc cho các phái đoàn ngoại giao, các nhóm viện trợ nhân đạo, hoặc có liên quan tới các trường đại học, bao gồm Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng - nơi có nhiều chương trình trao đổi dành cho các giảng viên.

Có khó để lưu trú tại Triều Tiên?

Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới - 2

Du khách nước ngoài nhảy múa với các cô gái Triều Tiên trong một sự kiện ngoài trời tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Theo Tiến sĩ John Nilsson-Wright, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Cambridge, hầu hết người phương Tây đang sống ở Triều Tiên đều thuộc những “trường hợp đặc biệt”.

“Sẽ là bất thường nếu một người (nước ngoài) nào đó dành khoảng thời gian quá dài tại Triều Tiên. Họ thường chỉ tham gia một vài chương trình của chính phủ trong khoảng thời gian nhất định với số lượng tương đối ít”, ông Nilsson-Wright nói với BBC.

Ngoài các trường hợp kể trên, việc xin thị thực để sinh sống lâu dài tại Triều Tiên, kể cả với một nhân viên thuộc tổ chức phi chính phủ, cũng rất khó khăn. Các tổ chức cần phải có một đối tác hoặc một đơn vị bảo trợ Triều Tiên để bảo lãnh cho họ.

“Đối với bất kỳ ai muốn ở lại lâu dài, quá trình kiểm tra sẽ kỹ lưỡng hơn và có thể liên quan tới cơ quan an ninh nhà nước Triều Tiên”, Giáo sư Ouellette cho biết.

Trường hợp của Alek Sigley

Alek Sigley đến Triều Tiên lần đầu tiên bằng thị thực du lịch hồi năm 2012, trước khi thành lập công ty lữ hành của riêng mình.

Sigley đã dẫn hàng chục đoàn khách tới Triều Tiên, xây dựng các mạng lưới quan hệ cần thiết để đăng ký theo học tại Đại học Kim Nhật Thành, một trường đại học hàng đầu tại Triều Tiên.

“Không có quy trình nộp hồ sơ vào học công khai, việc có được chấp nhận vào học hay không thường phụ thuộc vào các mối quan hệ trong nước”, Sigley viết trên blog.

“Tôi đã kết bạn với một số người sẵn sàng bảo lãnh và giúp tôi nộp đơn. Mặc dù để làm được việc đó, tôi vẫn mất tới 2 năm để trao đổi thư điện tử, viết tự luận, kiểm tra sức khỏe và lấy xác nhận của cảnh sát rằng tôi chưa từng có tiền án tiền sự”, Sigley cho biết thêm.

Tháng 4/2018, Sigley bắt đầu 2 năm học thạc sĩ chuyên ngành văn học Triều Tiên. Sigley là một trong 3 sinh viên phương Tây tại trường đại học, hai người còn lại từ Canada và Thụy Điển.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, chính phủ Trung Quốc thường gửi 60 sinh viên với học bổng toàn phần sang các trường đại học tại Triều Tiên mỗi năm. Khoảng 70 sinh viên Trung Quốc khác tự chi trả tiền học.

Cuộc sống tại Triều Tiên

Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới - 3

Nam sinh Otto Warmbier bị bắt ở Triều Tiên tháng 1/2016. (Ảnh: Reuters)

Trong các bài viết trên blog của mình, Sigley thường viết về sự tự do mà anh có được, so với những khách du lịch luôn có hướng dẫn viên Triều Tiên đi kèm và chỉ được tới thăm những khu vực được chỉ định.

“Là người nước ngoài với thị thực sinh viên dài hạn, tôi gần như được quyền tự do chưa từng có khi ở Bình Nhưỡng. Tôi tự do đi lại khắp thành phố mà không phải có người đi kèm”, Sigley viết về cuộc sống tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Abrahamian cho biết ngay cả khi là người lưu trú với thị thực dài hạn tại Triều Tiên, một số người phương Tây vẫn không thể tiếp cận một số nơi, bao gồm một số nhà hàng, tòa nhà và khu dân cư, một phần vì họ thiếu những thứ như mã do nhà nước cấp để thanh toán tại nhà hàng.

Họ cũng phải tuân thủ theo một loạt quy định nhạy cảm. Việc giao thiệp với người dân địa phương không được khuyến khích. Chụp ảnh ở nơi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Bạn không thể coi nhẹ bất kỳ điều gì khi ở đó”, Giáo sư Nilsson-Wright cho biết.

Ông Nilsson-Wright đề cập tới trường hợp của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người từng bị giam giữ tại Triều Tiên vào năm 2016 trong suốt 17 tháng, sau khi bị cáo buộc đánh cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong chuyến du lịch 5 ngày tới Triều Tiên.

Warmbier qua đời chỉ vài ngày sau khi anh được đưa trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê vào năm 2017. Mỹ sau đó cấm công dân nước này tới Triều Tiên.

Theo nhà nghiên cứu Abrahamian, người phương Tây đều nhận thức rõ những rủi ro mà họ phải đối mặt khi ở Triều Tiên.

“Mặc dù khó khăn như vậy, nhưng vẫn nên nỗ lực kết nối với xã hội Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng mối liên kết đó là cách tốt nhất để giảm thiểu sự nghi ngờ và giúp Triều Tiên cởi mở hơn”, Abrahamian nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia
Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Moscow Oksana Voevodina đã tiết lộ về cuộc sống gia đình với tư cách là người bạn đời của cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, xác nhận các tin đồn về cuộc hôn nhân gây xôn xao của họ hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:41

Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái
Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo Iran về một cuộc tấn công sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington tại vùng Vịnh.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:05

Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc
Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc

Thông tin được một tổ chức nghiên cứu ở Anh phát hiện sau khi điều tra sơ yếu lý lịch của hơn 25.000 nhân viên Huawei bị rò rỉ trên mạng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:16

Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung
Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Thỏa thuận đình chiến vừa đạt được dường như quá ít ỏi để giới chuyên gia có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng cho quan hệ Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thương mại.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:07

Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore
Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sẽ tới Singapore vào tuần tới để điều trị bệnh đau vai.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:51

NATO - Nga chuẩn bị  kịch bản đối đầu
NATO - Nga chuẩn bị kịch bản đối đầu

Dù nỗ lực cứu vãn hiệp ước INF nhưng NATO cũng đã nhất trí những biện pháp đối phó trong trường hợp thỏa thuận này sụp đổ

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:30

Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông
Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông

(Dân trí) - Các cơ quan hàng hải Philippines đã công bố kết quả cuộc điều tra về vụ va chạm giữa tàu cá nước này và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong hồi tháng 6.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:25

Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp
Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc sinh viên Australia bị bắt vì các hành vi gián điệp thông qua mối liên hệ với truyền thông nước ngoài nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:30

“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”
“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”

(Dân trí) - Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy Scatec Solar cho biết, Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:02

Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo
Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hà Lan cuối cùng đã chụp ảnh được phi thuyền không người lái bí ẩn của Không quân Mỹ, Boeing X-37B, sau nhiều tháng tìm kiếm.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:31

Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California
Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California

(Dân trí) - Một nữ MC Mỹ đã vội nấp xuống gầm bàn khi đang dẫn trên sóng truyền hình trực tiếp khi trận động đất 7,1 độ richter làm rung chuyển trường quay ở bang California, Mỹ, nơi cô đang lên sóng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:32

Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ
Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận máy nhắc chữ bị trục trặc khi trời mưa đã khiến cho ông đưa ra một số thông tin sai lệch về mặt lịch sử trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét
Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét

(Dân trí) - Chùm ảnh chụp từ trên cao cho thấy thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đổ nát tan hoang sau khi siêu vòi rồng quét qua.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:20

Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ
Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ

Dựa vào những chỉ dấu xuất hiện trong nội bộ Mỹ cũng như các thay đổi trong chính sách ngoại giao của nước này, Nga đang hy vọng việc thuyết phục Washington trong thời gian không xa.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:39

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi
Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà Slovenia của bà đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hình thức khá kỳ lạ và khác biệt.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:25

Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu
Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ có đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai các tên lửa tầm gần và tầm trung tại châu Âu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:35

Indonesia điều tàu “khủng” tuần tra biển Đông
Indonesia điều tàu “khủng” tuần tra biển Đông

Cảnh sát Quốc gia Indonesia (INP) vừa huy động tàu lớn nhất từ ​​trước đến nay để tuần tra ở biển Đông.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:16

Rộ tin đặc vụ Mỹ không đi cùng bảo vệ ông Trump sang đất Triều Tiên
Rộ tin đặc vụ Mỹ không đi cùng bảo vệ ông Trump sang đất Triều Tiên

(Dân trí) - Mạng xã hội rộ lên thông tin rằng Tổng thống Donald Trump chỉ đi một mình sang lãnh thổ Triều Tiên mà không có đặc vụ bảo vệ tại cuộc gặp lịch sử ở Khu phi quân sự cuối tuần trước.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:10

Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có mối quan hệ “rất tốt” với Triều Tiên sau các nỗ lực gắn kết về ngoại giao của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:18

Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20
Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về việc con gái Ivanka Trump bị chỉ trích vì giữ vai trò quan trọng đại diện cho nước Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 trong khi cô chưa có kinh nghiệm ngoại giao vững vàng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:06

Nga lên tiếng vụ Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran
Nga lên tiếng vụ Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran

(Dân trí) - Nga đã lên án việc Anh đã bắt giữ siêu tàu chở dầu từ Iran ở Gibraltar, cho rằng đây là động thái trái ngược với cam kết của các nước EU về việc duy trì hiệp ước hạt nhân với Iran.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:24

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn tại Venezuela
Nga cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn tại Venezuela

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ vẫn tiếp tục tìm nhiều cách để gây bất ổn cho tình hình tại Venezuela, song sự ủng hộ của người dân dành cho chính quyền Venezuela vẫn rất mạnh mẽ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:19

Năm tai nạn tàu ngầm thảm khốc nhất lịch sử nước Nga
Năm tai nạn tàu ngầm thảm khốc nhất lịch sử nước Nga

Lịch sử Hải quân Nga đã ghi nhận không ít vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến tàu ngầm. Trong đó, thảm kịch kinh hoàng nhất là vụ nổ tàu ngầm B-37 của Liên Xô, khiến 122 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:41

Cháy lớn ở Singapore, 8 người nhập viện
Cháy lớn ở Singapore, 8 người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại một khu nhà ở Singapore vào chiều nay, khiến 8 người, trong đó có một thành viên của Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore, đã phải nhập viện do các vết bỏng và hít phải khói.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:01