Thứ hai, 28/10/2019 - 14:06

Cuộc sống trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh

Dân trí

Báo The Sun đã tiếp cận và tìm hiểu cuộc sống của những người Việt Nam bên trong các lều tạm tại một khu rừng ở Pháp để chờ cơ hội vượt biên sang Anh.

Cuộc sống  trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh - 1

Những người di cư ngồi túm tụm trong lều chờ cơ hội sang Anh. (Ảnh: The Sun)

Ngồi túm tụm bên trong túp lều tạm bợ tại một khu rừng, những người di cư Việt Nam hy vọng một người đàn ông sẽ tới để thực hiện lời hứa đưa họ vượt biên vào Anh.

Những di dân này đã phải trả 25.000 bảng Anh (32.000 USD) để tới được đây. Họ đã vượt qua chặng đường hơn 9.600 km từ Trung Quốc tới Đức, trước khi được đưa tới Pháp - nơi họ bị bỏ lại trong một lều trại ở Bethune.

Bây giờ, họ đang chờ đợi phần nguy hiểm nhất của hành trình, đó là tìm đường vào Anh.

Trao đổi với phóng viên báo The Sun (Anh) hôm 27/10, nhóm di dân gồm 13 người tiết lộ rằng, họ rất sợ hãi khi nghe tin 39 thi thể được tìm thấy bên trong thùng xe đông lạnh. Có thông tin nói rằng, các nạn nhân được tìm thấy với bàn tay nhuốm máu vì đập tay vào thành xe kêu cứu.

Cuộc sống  trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh - 2

Những người di cư sống tạm trong một khu rừng ở Pháp. (Ảnh: The Sun)

Lo sợ là vậy, song họ không thể quay đầu.

“Đương nhiên là tất cả chúng tôi đều sợ. Chúng tôi đã nghe kể về những gì xảy ra với những người bên trong thùng xe đó. Nhưng chúng tôi đã đi xa đến đây rồi, và chúng tôi đã ở quá gần nước Anh đến mức không thể dừng lại. Chúng tôi phải vượt biên và bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ làm như vậy”, Duc, thanh niên 18 tuổi, nói với phóng viên báo The Sun.

“Chúng tôi ở đây chưa đầy một tháng. Một vài tuần trước, một người Pakistan đã đến và đưa vài người trong số chúng tôi đi. Anh ta nói rằng sẽ quay lại, nhưng từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy anh ta. Tôi hy vọng anh ta sẽ sớm trở lại trước khi trời trở lạnh”, Duc cho biết.

“Một điều chắc chắn đó là, tôi sẽ không bao giờ chui vào trong thùng đông lạnh. Tôi cũng không muốn phải chết trong một chiếc container hoặc một chiếc xe hơi”, Duc nói thêm.

Theo The Sun, nhóm di dân đang chờ đợi một người đàn ông Pakistan - ông trùm của băng nhóm đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Người này sẽ đến không báo trước và đưa họ tới chỗ hẹn bí ẩn cho chặng cuối cùng để vào Anh.

Để tới được lều trại ở Bethune, nơi các di dân đang sống tạm bợ, cần phải đi qua một con đường quanh co lầy lội, xuyên qua khu rừng đầy rác thải.

Cuộc sống  trong lều tạm của người Việt ở Pháp chờ sang Anh - 3

Bản đồ hành trình vượt biên từ Pháp sang Anh của những người di cư (Ảnh: The Sun)

Khi tới thăm trại hôm 27/10, phóng viên The Sun chứng kiến cảnh các di dân đun nước để chuẩn bị cho bữa tối với gạo và nấm.

“Gia đình tôi đã trả tiền cho một người nào đó và họ đưa tôi tới tận đây. Những người ở Anh sẽ tìm cho tôi một công việc khi tôi tới đó. Thật đáng sợ khi bạn nghĩ về những gì đã xảy ra, nhưng đây là cơ hội mà bạn phải nắm lấy và tôi sẵn sàng đánh cược tính mạng của mình”, một người đàn ông giấu tên cho biết.

Bên trong khu lều trại với những chiếc túi ngủ và chăn ở phía bắc nước Pháp, những người di cư vẫn phải phụ thuộc vào những kẻ buôn người. Họ tin rằng họ sẽ được đưa lên xe tải ở một khu vực gần đó trước khi trải qua hành trình kéo dài một giờ trên xe tới thành phố Calais, Pháp.

Từ Calais, họ lên phà để tới Dover, Anh hoặc đi đường hầm Eurotunnel vượt eo biển để tới Folkestone, Anh. Những người khác có thể chọn cách đi tới Bỉ, qua cảng Zeebrugge của Bỉ để tới Anh. Thùng đông lạnh chở 39 thi thể cũng được chuyển từ cảng Zeebrugge tới Anh hôm 23/10.

“Tôi cần tìm việc làm để có thể trả lại cho gia đình số tiền mà họ đã đưa cho những kẻ buôn người, tôi có thể làm bất kỳ công việc gì, tôi bình thường và khỏe mạnh”, Duc nói.

Thành Đạt

Theo The Sun