Thứ hai, 26/09/2016 - 12:09

"Cuộc tranh luận thế kỷ" giữa Clinton và Trump có thể thu hút 100 triệu người theo dõi

Dân trí

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình vào tối nay 26/9. Đây được đánh giá là một cuộc tranh luận thế kỷ nhờ lượng người theo dõi dự kiến đạt kỷ lục, có thể lên tới 100 triệu người.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Cộng hòa Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối nay 26/9 giờ địa phương. Đây là vòng mở màn trong tổng cộng 3 cuộc tranh luận trực tiếp diễn ra trong khoảng 6 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

Theo truyền thông Mỹ, hai ứng viên đã tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, trong đó không loại trừ việc gây sức ép với đối phương như việc ông Trump dọa mời người tình cũ của chồng bà Clinton tới buổi tranh luận.

Cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào 9 giờ tối nay theo giờ địa phương và kéo dài 90 phút tại Đại học Hofstra, ở Hempstead, New York. Cuộc tranh luận sẽ được chia ra làm 6 phần mỗi phần 15 phút và bắt đầu bằng câu hỏi của Lester Holt, người dẫn chương trình của đài NBC News. Sau mỗi câu hỏi liên quan đến 3 chủ đề “Phương hướng của nước Mỹ”, “Tiến tới sự thịnh vượng” và “Đảm bảo an ninh cho nước Mỹ”, mỗi ứng viên có 2 phút để trả lời, tranh luận. Được biết, các chủ đề này đã được gửi trước đó khoảng 1 tuần cho các ứng viên nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi tình theo tình hình.

Ngoài ra, đây được đánh giá là một cuộc tranh luận thế kỷ nhờ lượng người theo dõi dự kiến đạt kỷ lục. Theo các chuyên gia, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống có thể thu hút hơn 100 triệu người theo dõi, con số cao nhất kể từ trước đến nay. Năm 1980, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter và Ronald Reagan thu hút 80,6 triệu lượt người theo dõi, cuộc tranh luận năm 2012 giữa Tổng thống Obama và ứng viên Cộng hòa Mitt Romney thu hút khoảng 70 triệu người theo dõi. Theo các chuyên gia, các cuộc tranh luận năm nay trở nên hấp dẫn người xem một phần nhờ có thêm “yếu tố Trump” - điều khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay trở nên khó đoán định hơn bao giờ hết.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Washington Post và hãng tin ABC công bố hôm qua, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Clinton hiện là 46%, dẫn trước 2 điểm so với ông Trump là 44%. Tuy nhiên, Allan Lichtman, giáo sư trường đại học Mỹ, tuần trước cho biết, dựa trên hệ thống đánh giá khoa học, ông cho rằng tỷ phú Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Ông Lichtman là người đã dự đoán chính xác kết quả 8 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ và tất cả đều dựa trên hệ thống dự đoán như trên.

Minh Phương

Tổng hợp