Thứ hai, 09/04/2018 - 14:12

Cuộc vật lộn giải cứu gia đình khỏi “bóng đen” khủng bố IS

Dân trí

Trong suốt 4 năm qua, ông Khalid Taalo Khudhur al-Ali đã mất nhiều công sức và tiền bạc để cứu 10 trong số 19 người trong gia đình bị các tay súng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ.

Ông Khalid Taalo Khudhur al-Ali và những người cháu (Ảnh: BBC)
Ông Khalid Taalo Khudhur al-Ali và những người cháu (Ảnh: BBC)

Ông Khalid Taalo Khudhur al-Ali từng sống cùng gia đình tại thị trấn Sinjar, Iraq. Ngày 2/8/2014 có lẽ là một đêm kinh hoàng với ông Khalid và tất cả người dân trong thị trấn này khi các tay súng IS tràn vào đập phá và bắt cóc dân thường.

“Chiến sự bắt đầu từ phía Nam, chúng tôi vô cùng hoảng sợ. Sáng hôm sau, chúng tôi nghe thấy những tiếng la hét bên ngoài. Mọi người nói rằng IS đã đến thị trấn. Những người có ô tô lập tức chạy trốn đến các vùng núi. Nhưng gia đình tôi thì không có xe”, ông Khalid nhớ lại.

Ông Khalid cùng người vợ đang mang bầu và 6 đứa con may mắn thoát khỏi bàn tay IS nhờ một người hàng xóm tốt bụng cho đi nhờ xe. Ông Khalid cho biết tất cả những người còn ở dưới chân núi đều rơi vào tay IS, chỉ những người đi được lên vùng cao mới chạy thoát. Trong số những người bị bắt cóc, có 19 thành viên trong gia đình ông Khalid.

Ông Khalid kể lại, khi đã tới nơi an toàn, ông gọi điện cho anh trai mình là Dakheel nhưng cuối cùng người ở đầu dây bên kia trả lời: “Đây là IS” rồi cúp máy. Khi đó ông Khalid biết người thân của mình đã rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Ông Khalid sau đó gặp lại con của anh trai mình, người cũng may mắn trốn thoát khỏi IS. Họ gặp một người môi giới giúp gia đình họ vượt qua những khu vực do IS kiểm soát để đến biên giới Syria. Sau 24 giờ trốn chạy dưới mưa bom bão đạn, gia đình ông Khalid cuối cùng cũng tìm được chỗ ở tạm tại làng Sharya.

Ông Khalid rất đau khổ khi nghĩ đến số phận của những người thân bị IS bắt cóc. Cũng giống như những người dân ở Sinjar, gia đình ông Khalid là những thành viên của cộng đồng Yazidi thiểu số. IS vẫn luôn coi họ là “những kẻ tôn thờ quỷ dữ”. Ông Khalid lo sợ người thân của mình sẽ bị giết hại hoặc phải làm nô lệ.

Đến tháng 5/2015, ông Khalid nhận được thông tin từ những nhóm buôn người cho biết IS đã chuyển phụ nữ và trẻ em chúng bắt được tới Syria. IS bắt đầu bán họ thông qua một ứng dụng tin nhắn, kèm theo ảnh và giá tiền. Ông Khalid nghĩ rằng đây có thể là cách để cứu người thân của mình và ông bắt đầu tạo dựng mối quan hệ với những kẻ buôn người.

Hành trình giải cứu người thân từ tay IS

(Ảnh minh họa: BBC)
(Ảnh minh họa: BBC)

Ông Khalid cho biết ông không liên hệ trực tiếp với các tay súng IS mà cố gắng thông qua một mạng lưới trung gian khá phức tạp để giải cứu người thân của mình. Mỗi mắt xích trong mạng lưới này lại yêu cầu một khoản phí khác nhau. Đây là công việc vô cùng nguy hiểm bởi IS sẵn sàng giết ngay bất kì trung gian nào đưa con tin ra khỏi vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Shaima là cháu gái của ông Khalid. Khi bị bắt cóc, Shaima mới 13 tuổi. Ông Khalid đã gom đủ 16.000 USD và chờ đợi ngày cứu Shaima ra khỏi tay IS. Nhưng ba ngày kể từ khi liên lạc được với Shaima qua trung gian, ông Khalid vẫn không thấy có động tĩnh gì.

“Chúng tôi sau đó mới biết những người trung gian đã bị phát hiện. IS tống họ vào tù và tra tấn họ”, ông Khalid kể.

Ông Khalid phải tiếp tục chờ đợi. Một nhóm buôn người khác sau đó nhận lời giúp ông Khalid cứu Shaima.

“Một trung gian yêu cầu tới Dohuk để rút tiền. Một tuần sau, người đó gọi tôi và nói sau 7 ngày sẽ đi cứu Shaima. Tôi không thể ngủ được trong suốt một tuần đó”, ông Khalid cho biết.

Cuối cùng, Shaima cũng bình an trở về vào tháng 9/2017. Trong suốt 3 năm, Shaima đã bị bán qua nhiều tay súng, di chuyển qua nhiều khu vực do IS kiểm soát ở Iraq và Syria. Ông Khalid đã cứu cô gái về, hay nói cách khác là “mua” lại thiếu nữ này từ tay IS với giá 16.000 USD.

Hy vọng mong manh

Hình xăm đánh đấu chủ quyền trên tay Shaima từ những kẻ từng mua bán cô. (Ảnh: BBC)
Hình xăm đánh đấu "chủ quyền" trên tay Shaima từ những kẻ từng mua bán cô. (Ảnh: BBC)

Đối với ông Khalid, việc kiếm đủ tiền để giải cứu các thành viên trong gia đình là một thử thách lớn. Ông đã phải trả 38.500 USD để “mua lại” chị gái, chị dâu và những người con từ tay IS. 29.000 USD là số tiền mà ông Khalid phải bỏ ra để chuộc lại con dâu mình.

“Tôi không có tiền, vì vậy tôi phải vay từ bạn bè. Có người cho vay 50 USD, có người cho vay 100 USD. Một người bạn hào phóng đã đưa tôi 3.000 USD. Người quen của tôi ở Đức cũng gửi tiền cho tôi”, ông Khalid cho biết.

Đến nay, ông Khalid đã quyên góp được 90.000 USD và cứu được 10 người thân từ tay IS. Ông chấp nhận việc có thể bị kết tội tài trợ cho khủng bố khi đưa tiền cho IS thông qua trung gian để cứu người thân.

Nhưng chính quyền địa phương biết những gì ông Khalid và những gia đình Yazidi khác đang làm. Nếu muốn chuyển tiền tới Syria, họ phải được lực lượng an ninh chấp thuận. Một số khoản tiền ông Khalid chuyển tới Syria đã bị trả lại.

Vẫn còn 9 thành viên trong gia đình ông Khalid vẫn đang nằm trong tay IS. Ông Khalid cho rằng có khả năng họ đã bị IS giết hại, hoặc chết trong các cuộc không kích. Cũng có thể họ đang bị giữ trong những lán trại tại các khu vực do IS chiếm đóng, hay trong nhà tù, tại những khu vực hẻo lánh. Ông Khalid cho biết không có điều gì là chắn chắn.

“Nếu có người bị chết, chúng ta không thể biết bất kì điều gì về họ. Chuyện này thực sự rất khó. Nếu người thân của tôi đã chết, tôi vẫn muốn nhìn thấy họ. Tôi muốn chắc chắn rằng họ thực sự đã chết”, ông Khalid nói.

Nhật Minh

Theo BBC