Thứ hai, 30/03/2020 - 11:37

Cựu bộ trưởng Pháp tử vong vì Covid-19

Dân trí

Giới chức y tế Pháp thông báo một cựu bộ trưởng nước này đã tử vong vì virus corona chủng mới vào tối 29/3.

 
Cựu bộ trưởng Pháp tử vong vì Covid-19 - 1

Cựu Bộ trưởng Patrick Devedjian phát biểu tại Quốc hội Pháp năm 2009. (Ảnh: AFP)

“Ông Patrick Devedjian, cựu bộ trưởng và là chủ tịch hội đồng khu hành chính Hauts-de-Seine, người nhập viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã qua đời vào tối chủ nhật (29/3)”, thông báo của chính quyền địa phương cho biết.

Ông Devedjian đã trở thành chính trị gia cấp cao nhất tại châu Âu qua đời vì virus corona. Hội đồng Hauts-de-Seine ở ngoại ô Paris đã xác nhận sự ra đi của ông Devedjian, nói rằng đây là “cú sốc lớn”.

Ông Devedjian, cha của 4 đứa con, đã được điều trị tại bệnh viện Antony ở phía nam Paris từ ngày 25/3. Cựu bộ trưởng 75 tuổi được biết đến là người không có bệnh nền.

“Tình trạng của ông ấy xấu đi vào ngày 28/3. Các bác sĩ quyết định hôn mê nhân tạo, nhưng ông ấy vẫn không thể qua khỏi”, một nguồn tin gia đình cho biết.

Trước khi qua đời vài ngày, ông Devedjian đã thông báo về tình trạng sức khỏe trên Twitter.

“Tôi đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhờ đó tôi có thể trực tiếp chứng kiến những nỗ lực xuất chúng của của các bác sĩ và đội ngũ y tá. Tuy mệt, nhưng tôi vẫn xin gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ không ngừng nghỉ của họ dành cho các bệnh nhân”, ông Devedjian viết.

Ông Devedjian từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, bao gồm các vị trí bộ trưởng, trong nội các Pháp dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông từng là Bộ trưởng phụ trách Thực thi Kế hoạch Cải cách, một vị trí bộ trưởng đặc biệt được thành lập 2 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Pháp hiện là ổ dịch lớn thứ 3 tại châu Âu, sau Italia và Tây Ban Nha. Tính đến nay, Pháp đã ghi nhận 2.606 ca tử vong và 40.174 ca mắc Covid-19.

Cựu Bộ trưởng Devedjian là một trong nhiều chính trị gia tại châu Âu bị nhiễm virus corona, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock.

Thành Đạt

Theo Dailymail