Thứ ba, 09/06/2020 - 07:10

Cựu cảnh sát ghì gối lên cổ George Floyd lần đầu hầu tòa

Dân trí

Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota Derek Chauvin đã lần đầu xuất hiện tại tòa sau khi bị cáo buộc tội giết người liên quan tới hành động ghì gối lên cổ công dân da màu George Floyd.

Cựu cảnh sát ghì gối lên cổ George Floyd lần đầu hầu tòa - 1

Cựu cảnh sát Derek Chauvin (Ảnh: AFP)

RT đưa tin, Chauvin ngày 8/6 đã có lần xuất hiện đầu tiên trước tòa án hạt Hennepin với cáo buộc giết chết công dân George Floyd. Cựu cảnh sát này xuất hiện trong một phiên tòa ngắn kèo dài khoảng 10 phút và một thẩm phán đã đặt ra mức bảo lãnh tại ngoại cho Chauvin là 1,25 triệu USD không cần điều kiện và 1 triệu USD đi kèm điều kiện.

Theo AFP, Chauvin đang đối mặt với một cáo buộc giết người cấp độ 2, một cáo buộc giết người cấp độ 3 và một cáo buộc ngộ sát.

Ngày 25/5, hình ảnh Chauvin dùng đầu gối ghì lên cổ Floyd dẫn tới cái chết của anh này sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội. Sau cái chết của Floyd, phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đã lan rộng trên khắp nước Mỹ. Chauvin cùng 3 cảnh sát khác liên quan tới vụ việc cũng đã bị sa thải. Cả 4 người đều đã bị truy tố và bị tạm giữ.

Phiên tòa kế tiếp xét xử Chauvin sẽ là 29/6. Phía bị cáo không đưa ra bất cứ lời biện hộ nào trong phiên tòa hôm qua.

Ba cảnh sát còn lại J Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao cũng đang bị giam ở nhà tù tòa án hạt Hennepin với khoản bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD không cần điều kiện và 750.000 USD đi kèm điều kiện cho mỗi người. Họ cũng dự kiến sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 29/6.

Cái chết của Floyd đã gây "chấn động" nước Mỹ, dẫn tới hàng loạt lời kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát. Cuối tuần qua, hội đồng thành phố Minneapolis đã cam kết sẽ giải tán sở cảnh sát hiện tại và xây dựng lại lực lượng an ninh công cộng. 

Những phút cuối của người đàn ông da màu Mỹ trước khi chết

Đức Hoàng

Theo RT