Thứ tư, 03/06/2015 - 16:58

Cựu Chủ tịch FED chỉ trích Quốc hội Mỹ "tạo điều kiện" cho Trung Quốc thành lập AIIB

Dân trí

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Ben Bernanke ngày 2/6 đã lên tiếng chỉ trích việc Quốc hội Mỹ gây sức ép buộc Trung Quốc thành lập Ngân hàng Phát triển Hạ tầng Châu Á (AIIB).

Ông Ben Bernanke (Ảnh:
Ông Ben Bernanke (Ảnh: AFP)
 
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hồng Kông, ông Bernanke cho rằng: "Quốc hội đã từ chối cho phép thay đổi hệ thống quản trị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để đáp ứng những thay đổi của kinh tế thế giới. Đó là lý do tại sao Trung Quốc và các quốc gia khác nhận thấy việc phải tự thiết lập một hệ thống mới cho riêng họ".

Năm ngoái, có tổng cộng 21 quốc gia đã ký vào Biên bản ghi nhớ về việc thành lập AIIB với vốn điều lệ lên tới 100 tỷ USD và vốn đăng ký ban đầu dự kiến khoảng 50 tỷ USD. Tới nay, ngân hàng này đã thu hút sự tham gia của 57 thành viên.

Ngân hàng này có chức năng cung cấp tài chính cho các hoạt động xây dựng đường bộ, đường sắt, nhà máy điện và các mạng lưới viễn thông cần thiết cho sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực.

Về vấn đề quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, ông Bernanke cho rằng đồng USD lâu nay đã được hỗ trợ bởi những thị trường tài chính "hùng mạnh" của Mỹ, điều mà Trung Quốc chưa thể có vào lúc này.

Người đàn ông được biết đến với những biện pháp giúp ngặn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ cũng bác bỏ các thông tin về chính sách kinh tế của Trung Quốc thời gian tới: "Những cải cách của Bắc Kinh đang giúp họ hướng tới một hình mẫu kinh tể mới".

Trung Quốc sẽ "muốn di chuyển trong các bước tăng trưởng" và không có "một tiếng nổ lớn" cách tiếp cận, Bernanke nói về cải cách thị trường vốn. Nhưng ông cảnh báo các chính phủ sẽ phải từ bỏ một số điều khiển từ trên xuống và chấp nhận biến động theo chu kỳ lớn hơn nếu các cuộc cải cách thành công.

Theo ông Bernanke, Trung Quốc sẽ "tiếp tục tập trung vào những biện pháp giúp tăng trưởng" nhưng sẽ không có cách tiếp cận mạnh về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Trung Quốc nên từ bỏ những chỉ đạo từ trung ương trở xuống và chấp nhận những thay đổi có thể xảy ra nếu các biện pháp cải cách thành công.

Ngọc Anh
Theo SCMP