Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:05

Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

Dân trí

Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden, đã cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden.

Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Australian Financial Review (AFR) xuất bản hôm 18/7, Tướng Hayden cho hay theo "đánh giá chuyên môn" của ông thì Huawei đã cung cấp cho giới quan chức Trung Quốc "các thông tin mật của các hệ thống liên lạc nước ngoài".

"Tôi nghĩ đó là sự thật", ông Hayden khẳng định.

Các cáo buộc của ông Hayden là những cáo buộc mới nhất trong hàng loạt cảnh báo từ các quan chức và ủy ban quốc hội Mỹ về những mối nguy hiểm của việc cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc tiếp cận hoặc xây dựng các mạng lưới nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Hayden là người đầu tiên thẳng thắn cáo buộc Huawei làm gián điệp cho Bắc Kinh.

James Lewis, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington, cho rằng những bình luận của cựu giám đốc CIA phản ánh quan điểm của chính phủ Mỹ.

"Các quan chức trong vài cơ quan chính phủ đã nói với tôi rằng Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia", ông Lewis nói. "Mặc dù mọi người đã nghe được các tin đồn về cáo buộc này nhưng chúng chưa từng được công khai trước đó".

Huawei đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của ông Hayden. Hãng này nói rằng những cáo buộc là "vô căn cứ" và "bôi nhọ" tập đoàn.

Hàng loạt cáo buộc

Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden.
 
Huawei, một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã đối mặt với sự giám sát ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Hồi năm ngoái, các chính trị gia Mỹ khẳng định Huawei gây ra mối đe dọa an ninh vì các mối liên hệ của tập đoàn này với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Hôm 18/7, chính phủ Anh cho biết đã điều tra về hoạt động của Huawei tại một trung tâm an ninh mạng.

Những lo ngại về sự liên quan của Huawei với giới chức Trung Quốc một phần xuất phát từ thực tế rằng người sáng lập công ty, ông Ren Zhengfei, là một cựu thành viên của quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc đó và nhấn mạnh rằng 98,6% công ty do chính các nhân viên sở hữu.

Trong bài viết của AFR, ông Hayden khẳng định rằng các cơ quan tình báo phương Tây đã nắm được thông tin về các hoạt động bí mật của Huawei.

AFR dẫn lời ông Hayden rằng ít nhất Huawei cũng "chia sẻ với nhà nước Trung Quốc các hiểu biết rộng lớn về các hệ thống viễn thông nước này mà hàng này hợp tác".

An Bình
Tổng hợp