Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:51

Cựu giám đốc CIA: Trung Quốc là mối quan tâm lớn nhất của Mỹ

Dân trí

Cựu giám đốc CIA cho rằng Trung Quốc chính là mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế thế giới đang đối đầu căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Cựu giám đốc CIA: Trung Quốc là mối quan tâm lớn nhất của Mỹ - 1

Tướng David Petraeus (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Phát biểu tại Diễn đàn Ambrosetti ở Italy ngày 6/9, Tướng David Petraeus, cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nói rằng Trung Quốc thực sự là mối quan tâm lớn nhất đối với Mỹ hiện nay, trong khi Nga cũng được coi là “đối thủ” của NATO.

“Tôi nghĩ diễn biến lớn nhất của thế giới trong thế kỷ này là sự trỗi dậy liên tục của Trung Quốc”, ông Petraeus, tướng Lục quân 4 sao nghỉ hưu, cho biết.

Từng là chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và là chỉ huy của lực lượng liên quân ở Afghanistan, Tướng Petraeus nhận định Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay mạnh hơn so với vài năm trước đây.

Theo ông Petraeus, sự va chạm gần đây giữa các nước thành viên của NATO càng kích thích sự hợp tác và dẫn tới việc tăng chi tiêu quốc phòng trong khối. Tuy nhiên, cựu giám đốc CIA cũng chỉ ra 2 nhân tố chính tác động tới liên minh quân sự này, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Petraeus cho rằng Tổng thống Putin đã cho NATO một lý do để hồi sinh trở lại và là nhân tố chính giúp liên minh quân sự này nâng cao năng lực.

“Món quà lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh là Vladimir Putin. Những động thái cứng rắn của ông ấy là lý do khiến NATO hồi sinh trở lại một cách đáng kể”, ông Petraeus nói.

“Nhân tố thứ hai là các nước châu Âu, mặc dù nền kinh tế của EU bây giờ vẫn còn mong manh, nhưng họ từ lâu đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng châu Âu, do vậy họ có thể quyên góp tiền cho NATO”, tướng Petraeus nhận định.

Các cuộc tập trận quân sự của NATO do Mỹ dẫn đầu tại Ba Lan và các nước vùng Baltic đã khiến Nga “nóng mặt” trong những năm gần đây. Ngoài ra, việc NATO thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Romania và Ba Lan cũng khiến Moscow lo ngại.

Hồi tháng 8, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga vào năm 1987. Cả Nga và Mỹ đều đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm hiệp ước trước khi INF sụp đổ.

Tổng thống Putin ngày 5/9 tuyên bố Nga sẽ chế tạo các tên lửa mới, vốn bị cấm theo hiệp ước INF. Tuy nhiên, ông Putin nói rằng Nga sẽ không triển khai những tên lửa này, trừ khi Mỹ hành động trước.

Thành Đạt

Theo CNBC