Cựu Giám đốc FBI nghi ngờ Nhà Trắng nói dối

Dân trí Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 8/6, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump bôi nhọ ông, đồng thời đưa ra những lời dối trá về cơ quan nơi ông làm việc.
>>Cựu giám đốc FBI tiết lộ về bữa tối “định mệnh” với Tổng thống Trump
>>Tổng thống Trump từ bỏ đặc quyền ngăn cựu giám đốc FBI điều trần

Cựu giám đốc FBI James Comey điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sau khi bị sa thải hồi tháng 5

Cuộc điều trần được phát trực tiếp trên truyền hình và trên internet

Tổng thống Trump sa thải ông Comey khỏi chức vụ giám đốc FBI vào ngày 9/5 với lý do không đủ năng lực điều hành FBI

Quyết định sa thải ông Comey đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều

Cựu Giám đốc FBI điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ


Cựu Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Reuters)

Cựu Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều trần kết thúc sau gần 3 giờ

Cựu Giám đốc FBI James Comey đã có phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington. Phiên điều trần kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Mỹ (9 giờ tối theo giờ Việt Nam), sau khi ông Comey thực hiện nghi thức tuyên thệ.

Các nghị sĩ đại diện cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, chia thành hai ủy ban đã thay nhau đặt câu hỏi cho ông Comey. Nhiều vấn đề đã được đề cập tới trong phiên điều trần, trong đó tập trung chủ yếu vào quyết định sa thải ông Comey của Tổng thống Trump, nghi vấn về mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga, cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Comey cũng như lời đề nghị dừng cuộc điều tra nhằm vào cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn do tổng thống đưa ra…

Trong cuộc điều trần, ông Comey trả lời ngắn gọn các câu hỏi, song vẫn tránh né nhiều câu hỏi mà ông cho là không phù hợp để trả lời công khai.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

"Bị sa thải do cuộc điều tra nhằm vào Nga"

Cựu Giám đốc FBI Comey khẳng định ông “không nghi ngờ” về việc mình bị sa thải vì Tổng thống Trump, theo một cách nào đó, “muốn thay đổi cách thức mà cuộc điều tra nhằm vào Nga đang được tiến hành”.

Việc sa thải ông Comey có phải là một bước đi thông minh?

Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas đã đặt câu hỏi cho ông Comey rằng: “Liệu việc sa thải cựu giám đốc FBI có phải là một cách hay để dập tắt một cuộc điều tra (về mối liên hệ giữa đội ngũ của Tổng thống Trump và Nga) hay không?”. Ông Comey xác nhận rằng theo những gì ông biết, chưa có chuyện gì xảy ra để có thể can thiệp vào cuộc điều tra.

600 câu hỏi dành cho ông Comey


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Joe Manchin đến từ West Virginia cho biết các cử tri đã gửi cho ông khoảng 600 đề xuất câu hỏi để nhờ ông chất vấn cựu Giám đốc FBI James Comey. Ông Manchin cho biết người dân West Virginia vẫn đang theo dõi sát sao phiên điều trần hôm nay.

"Nga vẫn sẽ theo sau Mỹ"

Khi được hỏi về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Comey nói rằng nhiều khả năng Moscow sẽ vẫn nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ trong tương lai.

“Họ (Nga) sẽ cố gắng hạ bệ và bôi nhọ (cuộc bầu cử Mỹ) nhiều nhất có thể. Chúng ta vẫn là một ngôi sao sáng và họ không hề thích điều đó”, ông Comey nói trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Ông Comey có bị sa thải nếu bà Clinton làm tổng thống?

Ông Comey nhận được câu hỏi rằng: Nếu bà Clinton làm tổng thống, liệu ông có bị sa thải không? Trả lời câu hỏi này, cựu Giám đốc FBI nói: “Tôi thực sự không biết. Chuyện đó có thể sẽ vẫn xảy ra. Như tôi vừa nói, đó là khoảng thời gian thực sự khó khăn với tôi. Tôi đã làm những gì mà tôi nghĩ là tôi nên làm. Nếu bà ấy đắc cử, tôi cũng có thể bị sa thải”.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton rất giận dữ với ông Comey sau khi ông quyết định mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton, liên quan tới vụ bê bối sử dụng thư điện tử của bà ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái.


Mọi người chăm chú theo dõi cuộc điều trần tại một quán bar ở Brooklyn, New York (Ảnh: Reuters)

Mọi người chăm chú theo dõi cuộc điều trần tại một quán bar ở Brooklyn, New York (Ảnh: Reuters)

“Hãy cứ công khai đoạn băng ghi âm”

Liên quan tới dòng chia sẻ của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter trước đây, trong đó ông chủ Nhà Trắng từng cảnh báo sẽ công khai đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện của ông với ông Comey, cựu Giám đốc FBI dường như không quan tâm tới vấn đề này.

“Tổng thống chắc chắn biết rõ rằng ông ấy có ghi âm những gì tôi nói hay không. Và nếu ông ấy làm vậy (công bố đoạn băng ghi âm) thì cảm giác của tôi cũng không có gì đau khổ cả. Hãy cứ công khai tất cả các đoạn băng ghi âm. Tôi thấy hoàn toàn không vấn đề gì”, ông Comey nói.


Ông James Comey (Ảnh: Reuters)

Ông James Comey (Ảnh: Reuters)

Ông Comey né câu hỏi về nghi vấn “thông đồng” Trump - Nga

Khi được hỏi: “Ông có nghĩ Tổng thống Trump thông đồng với Nga không?”, ông Comey đáp: “Tôi không nghĩ tôi nên trả lời câu hỏi như vậy ở một nơi công khai. Đó sẽ là câu hỏi cần được trả lời bằng một cuộc điều tra, tôi nghĩ như vậy”.

Thượng nghị sĩ Harris đặt câu hỏi cho ông Comey rằng liệu ông có biết bất kỳ cuộc gặp nào giữa các lãnh đạo trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với người Nga mà công chúng chưa từng được biết hay không. Ông Comey cho biết ông không thể trả lời công khai câu hỏi này.


Quang cảnh cuộc điều trần đối với ông Comey (Ảnh: Reuters)

Quang cảnh cuộc điều trần đối với ông Comey (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump yêu cầu Comey dừng điều tra ông Flynn

Ông Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng ông cảm thấy bất an sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump hồi tháng 2 liên quan tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ông Comey cho biết Tổng thống Trump đã bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ bỏ qua cuộc điều tra nhằm vào ông Flynn và “tất cả những gì Tổng thống muốn ở tôi là dừng bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan tới các cuộc trao đổi của ông Flynn với phía Nga”.


Cựu Giám đốc FBI James Comey giơ tay tuyên thệ trước khi bắt đầu phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tại trụ sở quốc hội ngày 8/6 (Ảnh: Reuters)

Cựu Giám đốc FBI James Comey giơ tay tuyên thệ trước khi bắt đầu phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tại trụ sở quốc hội ngày 8/6 (Ảnh: Reuters)

Cáo buộc chính quyền Trump bôi nhọ

“Mặc dù luật pháp không yêu cầu phải nêu lý do khi sa thải giám đốc FBI, nhưng chính quyền (Tổng thống Trump) đã chọn cách bôi nhọ tôi và quan trọng hơn là bôi nhọ FBI khi nói rằng FBI là một mớ hỗn độn và các nhân viên của FBI đã mất niềm tin vào lãnh đạo của họ”, Reuters dẫn lời cựu Giám đốc FBI James Comey nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 8/6.

“Đây đều là những lời dối trá, và tôi rất lấy làm tiếc khi các nhân viên của FBI cũng như người dân Mỹ phải nghe những lời nói đó”, ông Comey nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 9/5 đã khiến dư luận bất ngờ khi quyết định sa thải ông Comey - người khi đó đang dẫn đầu cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

"Những lời giải thích dối trá "

Trong văn bản viết tay được công bố một ngày trước phiên điều trần, ông Comey cho biết Tổng thống Trump từng đề nghị ông dừng cuộc điều tra đối với ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa bị sa thải do nghi vấn “đi đêm” với giới chức Nga. Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Comey tại Nhà Trắng hồi tháng 2.


Ông Comey trong cuộc điều trần (Ảnh: Reuters)

Ông Comey trong cuộc điều trần (Ảnh: Reuters)

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng lời khai trên của ông Comey có thể được sử dụng để làm bằng chứng cáo buộc ông Trump cản trở luật pháp khi đề nghị dừng điều tra ông Flynn. Theo đó, đây có thể sẽ là cơ sở cho một vụ luận tội tổng thống tại Quốc hội, từ đó buộc ông Trump phải rời Nhà Trắng.

Phát biểu trước Thượng viện về vấn đề này, ông Comey nói: “Tôi không nghĩ mình có thể đưa ra kết luận rằng liệu cuộc trò chuyện giữa tôi và tổng thống (hồi tháng 2) có phải là nỗ lực của ông ấy (Donald Trump) nhằm cản trở luật pháp hay không. Tôi thấy điều này rất đáng lo ngại”.

“Khi tôi được bổ nhiệm chức giám đốc FBI vào năm 2013, tôi hiểu rằng mình có phận sự làm hài lòng tổng thống. Vào ngày 9/5, khi tôi biết tin mình bị sa thải, vì lý do đó, tôi ngay lập tức trở về nhà như một công dân bình thường. Nhưng những lời giải thích (của ông Trump về lý do sa thải), những lời giải thích dối trá đó khiến tôi rất rối trí, và chúng ngày càng khiến tôi lo lắng”, ông Comey nói về quyết định sa thải đầy bất ngờ của Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường
Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường

Phóng viên VOV tại Ai Cập đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tình hình bảo hộ công dân.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:00

Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs
Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs

Ngày 7-6, bộ binh và không quân Syria đã đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía đông tỉnh Homs.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:30

Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar
Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh hôm nay 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và tổ chức được cho là đóng vai trò trung gian kết nối Qatar với “chủ nghĩa khủng bố” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:17

Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản

(Dân trí) - Hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ, gồm Osprey và F/A-18, đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống các căn cứ quân sự tại Nhật Bản trong cùng một ngày, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 9/6 tuyên bố vừa thử thành công một tên lửa hành trình chống hạm mới, có khả năng bắn hạ “một nhóm tàu chiến của kẻ thù”, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:46

Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?
Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang tại vùng Vịnh dường như không làm ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc nhưng có thể tác động tiêu cực đối với sáng kinh tế nhiều tham vọng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:38

Nhà Trắng: Tổng thống Trump không nói dối
Nhà Trắng: Tổng thống Trump không nói dối

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 8/6 khẳng định Tổng thống Donald Trump “không nói dối” sau khi cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:55

UAE đóng cửa không phận, dừng dịch vụ bưu chính với Qatar
UAE đóng cửa không phận, dừng dịch vụ bưu chính với Qatar

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) ngày 8/6 đã quyết định đóng cửa không phận và dừng các dịch vụ bưu chính viễn thông với Qatar trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh ngày càng căng thẳng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:25

Khoảnh khắc xả súng kinh hoàng bên trong quốc hội Iran
Khoảnh khắc xả súng kinh hoàng bên trong quốc hội Iran

(Dân trí) - Truyền thông Iran ngày 8/6 đã đăng tải một đoạn video trích từ camera an ninh ghi lại khoảnh khắc các tay súng xông vào trụ sở quốc hội nước này ở Tehran hôm 7/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:46

IS hành quyết 2 con tin Trung Quốc
IS hành quyết 2 con tin Trung Quốc

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại 2 giáo viên người Trung Quốc mà chúng bắt cóc ở Pakistan hồi tháng trước, hãng tin Amaq cho biết hôm qua 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:27

Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương
Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án Tối cao Malaysia vào ngày 16/6 do liên quan tới cái chết của một công dân Triều Tiên được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:59

Chiến trường Syria: Giao tranh loạn xạ, chồng chéo giữa các phe
Chiến trường Syria: Giao tranh loạn xạ, chồng chéo giữa các phe

Chiến trường Syria chứng kiến các chiến dịch quân sự chồng chèo của quân đội chính phủ, lực lượng đối lập và Liên quân chống IS của Mỹ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bahrain phạt tù bất kỳ ai ủng hộ Qatar
Bahrain phạt tù bất kỳ ai ủng hộ Qatar

(Dân trí) - Tiếp nối Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Bahrain hôm nay 8/6 tuyên bố sẽ bỏ tù bất kỳ người nào công khai bày tỏ sự cảm thông đối với Qatar - quốc gia đang bị một loạt các nước vùng Vịnh tẩy chay và cắt quan hệ ngoại giao.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:13

Myanmar tìm thấy 29 thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi
Myanmar tìm thấy 29 thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi

(Dân trí) - Myanmar hôm nay 8/6 đã phát hiện thi thể của ít nhất 29 nạn nhân trong vụ máy bay quân sự rơi trên biển Andaman vào tối qua sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:09

Chuẩn bị thay đầu sỏ
Chuẩn bị thay đầu sỏ

Trong khi Isnilon Hapilon bệnh tật và bị bao vây ở Marawi, IS đã chuẩn bị người thừa kế: TS Mahmud bin Ahmad, cựu giảng viên cao cấp Khoa Nghiên cứu Hồi giáo trường ĐH Malaya.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:00

Nga: Máy bay ném bom PAK DA sẽ được trang bị vũ khí tấn công mới
Nga: Máy bay ném bom PAK DA sẽ được trang bị vũ khí tấn công mới

Thiết kế khí động mới giúp PAK DA có khoang chứa vũ khí lớn phù hợp để mang các dòng tên lửa hành trình tầm xa. Cùng với đó, PAK DA cũng được trang bị hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, trong đó có hệ thống radar, định vị, trao đổi thông tin và tác chiến điện tử.

Thứ năm, 08/06/2017 - 09:00

Công nghệ mới khiến đối phương "mù" trước binh sĩ Nga
Công nghệ mới khiến đối phương "mù" trước binh sĩ Nga

Nhằm tăng cường hiệu quả chiến đấu và an toàn toàn cho binh sĩ trên chiến trường, Nga vừa thử nghiệm thành công vật liệu khiến binh sĩ "tàng hình".

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:00

Chiến sự ác liệt tại thành phố bị phiến quân bao vây ở Philippines
Chiến sự ác liệt tại thành phố bị phiến quân bao vây ở Philippines

(Dân trí) - Hơn 2 tuần sau khi tiếng súng bắt đầu nổ ra giữa quân đội chính phủ Philippines và nhóm phiến quân nổi loạn thân IS, chiến sự tại thành phố Marawi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại với số người chết lên tới con số gần 200 trong khi số tay súng nước ngoài tham chiến ngày càng tăng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:02

Hezbollah đe dọa tấn công các vị trí của Mỹ ở Syria
Hezbollah đe dọa tấn công các vị trí của Mỹ ở Syria

Ngày 7/6, Hezbollah cảnh báo rằng các đồng minh của Chính phủ Syria sẽ tấn công các vị trí của Mỹ ở Syria nếu Washington vượt qua bất cứ "giới hạn đỏ" nào.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:00

Cuộc sống hai mặt ít biết của người đồng tính tại Trung Quốc
Cuộc sống hai mặt ít biết của người đồng tính tại Trung Quốc

(Dân trí) - Người đồng tính ở Trung Quốc đang phải sống cuộc sống hai mặt, che giấu con người thật trước sức ép và sự kỳ thị từ dư luận, nhưng vẫn nuôi hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Thứ năm, 08/06/2017 - 05:30

Viên kim cương mua giá "rẻ như cho" được đấu giá cao ngất ngưởng
Viên kim cương mua giá "rẻ như cho" được đấu giá cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Viên kim cương từng được mua với giá “rẻ như cho” đã được hãng Sotheby's bán đấu giá với mức giá gần 850.000 USD, gấp đôi giá trị ước tính ban đầu.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:48

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm kỷ lục
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm kỷ lục

(Dân trí) - Kết quả thăm dò dư luận được công bố ngày 7/6 vừa qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiếp tục giảm xuống còn 34% và đây là mức thấp nhất trong cuộc các khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:15

Triều Tiên công bố video thử tên lửa có khả năng tấn công tàu sân bay
Triều Tiên công bố video thử tên lửa có khả năng tấn công tàu sân bay

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay đã công bố video cận cảnh vụ phóng hàng loạt tên lửa được cho là tên lửa hành trình đất đối hạm mà chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng có thể “hạ gục” một tàu sân bay.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:01

Phi công Nga luyện tập tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Su-30SM
Phi công Nga luyện tập tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Su-30SM

Các phi công thuộc đội bay Knights của Nga vừa thực hành màn tiếp nhiên liệu trên không cho các chiến đấu cơ Su-30SM.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:00