Thứ năm, 20/06/2019 - 19:22

Cựu giám đốc Interpol nhận tội ăn hối lộ 2 triệu USD

Dân trí

Cựu giám đốc tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận các tội danh tại một tòa án ở phía Bắc Trung Quốc hôm nay, trong đó có nhận hối lộ 2 triệu USD, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Cựu giám đốc Interpol nhận tội ăn hối lộ 2 triệu USD - 1

Ông Mạnh ra tòa tại thành phố Thiên Tân (Ảnh: Weibo)

Nhân dân Nhật báo hôm nay đưa tin, ông Mạnh Hoành Vĩ đã xuất hiện tại một phiên tòa ở thành phố Thiên Tân, trong đó ông thừa nhận lợi dụng các vị trí khác nhau mà ông từng nắm giữ trong thời gian từ 2005-2017 để giúp đỡ các công ty và các cá nhân thu lợi bất hợp pháp.

Tòa án đã tạm hoãn và cho biết ông Mạnh sẽ bị kết án vào một ngày khác.

Phiên tòa trên diễn ra 8 tháng sau khi Ủy ban điều tra kỷ luật trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, chính thức thông báo ông Mạnh bị điều tra. Thông báo của CCDI cũng xác nhận nơi ở của ông Mạnh, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 25/9/2018 sau khi rời nhà tại thành phố Lyon, Pháp.

Ông Mạnh đã gửi tin nhắn cho vợ, bà Grace Meng, trên mạng xã hội, nói rằng bà hãy “đợi cuộc gọi của anh”, cùng với một biểu tượng con dao, ám chỉ ông đang gặp nguy hiểm. Bà Meng đã thông báo việc chồng mất tích với giới chức Pháp vào ngày 4/10 và sau đó được cảnh sát bảo vệ sau khi nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và trên mạng. Hồi đầu năm nay, bà đã xin tị nạn tại Pháp.

Ông Mạnh từng giữ nhiều chức vụ nhau tại Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Interpol tháng 11/2016.

Nhưng đến ngày 27/3 năm nay, giới chức Trung Quốc thông báo ông Mạnh đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tước tất cả các chức vụ trong đảng do “các vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng”.

Các công tố viên Trung Quốc hôm 24/4 đã thông báo ông Mạnh bị bắt giữ tại Trung Quốc vì bị nghi ngờ nhận hối lộ.

Đến ngày 10/5, ông Mạnh chính thức bị truy tố và bị đưa ra tòa tại thành phố Thiên Tân. Ông này bị cáo buộc lợi dụng chức vụ và quyền lực để tư lợi cá nhân, phung phí quỹ nhà nước để phục vụ lối sống xa hoa của gia đình và coi thường các nguyên tắc là một đảng viên.

Ủy ban điều tra kỷ luật trung ương cũng cáo buộc ông Mạnh khuyến khích vợ lợi dụng địa vị để tiếp tục tư lợi cá nhân.

An Bình