Thứ tư, 21/11/2018 - 14:29

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela nhận hối lộ hơn 1 tỷ USD

Dân trí

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela Alejandro Andrade thừa nhận đã nhận các khoản hối lộ trị giá hơn 1 tỷ USD trong thời gian đương chức từ năm 2007-2011, Reuters dẫn thông tin từ các công tố viên của Mỹ cho biết ngày 20/11.


Cựu giám đốc kho bạc Venezuela Alejandro Andrade (Ảnh: Miami Heral)

Cựu giám đốc kho bạc Venezuela Alejandro Andrade (Ảnh: Miami Heral)

Theo tài liệu của các công tố viên một tòa án ở Florida (Mỹ), ông Alejandro Andrade, lãnh đạo Kho bạc Venezuela dưới thời cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đã nhận hối lộ bằng hàng loạt hiện vật như nhà đất, vàng, bạch kim, đồng hồ Rolex, xe Mercedes Benz khi còn đương chức từ năm 2007-2011.

Ông Andrade bị cho là đã nhận hối lộ từ các nhà môi giới bán trái phiếu định giá bằng USD thay mặt chính phủ Venezuela. Các nhà môi giới được ông Andrade hậu thuẫn đã lại quả cho ông này bằng hàng loạt hiện vật có giá trị như 17 con ngựa, 35 đồng hồ hạng sang, 12 xe hơi, 6 biệt thự ở Florida. Ông cũng được tặng hơn 9 tàu khoản ngân hàng mở ở Mỹ và Thụy Sĩ.

Cựu quan chức này nhận hối lộ với sự hỗ trợ đáng kể của Raul Gorrin, giám đốc hãng truyền hình Globovision. Ông Gorrin cũng bị cáo buộc hối lộ ông Andrade cùng nhiều quan chức Venezuela khác và cũng tiếp tay cho họ rửa tiền.

Trong khoảng từ năm 2008 đến 2017, ông Gorrin đã hối lộ hơn 150 triệu USD cho các quan chức kho bạc Venezuela để được tiếp cận các thương vụ tiền tệ. Ông Gorrin còn được cho là đã mua cả máy bay, du thuyền, ngựa đua, đồng hồ hạng sang để hối lộ một quan chức chính phủ.

Vụ việc được phanh phui trong một chiến dịch của các công tố viên liên bang Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng các đối tượng lợi dụng hệ thống tài chính của Mỹ để thực hiện các phi vụ rửa tiền xuyên quốc gia.

Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Minh Phương

Tổng hợp