Cựu nhân viên CIA phanh phui bê bối nghe lén của chính phủ Mỹ

Dân trí Một cựu nhân viên kỹ thuật của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tiết lộ hàng loạt thông tin về chương trình nghe lén bí mật của chính phủ Mỹ, vốn gây nhiều tranh cãi trong những ngày gần đây.

Cựu kỹ thuật viên CIA Edward Snowden.

Cựu kỹ thuật viên CIA Edward Snowden.

Cựu nhân viên CIA được tờ Guardian của Anh tiết lộ là Edward Snowden, 29 tuổi, hiện đang làm việc cho nhà thầu quốc phòng Allen Hamilton. Guardian cho hay danh tính của Snowden được tiết lộ theo yêu cầu của chính anh này.

Các tiết lộ gần đây cho biết các cơ quan chính Mỹ đã bí mật thu thập hàng triệu cuộc điện thoại và giám sát dữ liệu trên internet.

Một phát ngôn viên văn phòng Giám đốc an ninh quốc gia cho biết vụ việc làm rỏ rỉ chương trình theo dõi giờ đây đã được chuyển sang Bộ tư pháp như một vấn đề hình sự.

Guardian dẫn lời Snowden cho hay anh này đã bay tới Hong Kong hôm 20/5, nơi anh tự giam mình trong một khách sạn.

"Tôi không muốn sống trong một xã hội vốn làm những điều đó... Tôi không muốn sống trong một thế giới tất cả những gì tôi nói và làm đều bị thu âm", Snowden nói.

Khi được hỏi về những điều có thể xảy ra với mình, anh đáp: "Không có gì tốt đẹp đâu". Snowden cho hay anh đến Hong Kong vì nơi này có truyền thống tự do ngôn luận.

Trong một tuyên bố, Booz Allen Hamilton đã xác nhận rằng Snowden là nhân viên của công ty này trong chưa đầy 3 tháng. "Nếu đúng, hành động này

Chương trình theo dõi bị đưa ra ánh sáng như thế nào?

 

5/6: Tờ Guardian đưa tin rằng NSA đang thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu khách hàng Mỹ của công ty Verizon theo lệnh của một tòa án bí mật cấp cao.
 
6/6: GuardianWashington Post cho biết NSA và FBI đang can thiệp trực tiếp vào các công ty internet Mỹ để theo dõi liên lạc internet trong một chương trình có tên gọi Prism.
 
7/6: Guardian đưa tin Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo lập danh sách các mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công mạng của Mỹ.
 

8/6: Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper gọi vụ rò rỉ là "gây tổn thương".

 

9/6: Guardian công bố danh tính người tiết lộ chương trình theo dõi của chính phủ Mỹ là cựu kỹ thuật viên CIA Edward Snowden.

 

của Snowden vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử và các giá trị cốt lõi của công ty chúng tôi", tuyên bố viết.

Tiết lộ chấn động
 
Vụ tiết lộ đầu tiên diễn ra vào tối 5/6, khi Guardian đưa tin rằng một tòa án bí mật của Mỹ đã yêu cầu công ty điện thoại Verizon chuyển giao cho Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) hàng triệu dữ liệu cuộc điện thoại.

Các dữ liệu bao gồm các số điện thoại, thời lượng đàm thoại, thời gian, ngày tháng và địa điểm.

Sau đó, tờ Washington Post Guardian đưa tin thêm, NSA đã can thiệp trực tiếp vào máy chủ của 9 công ty
internet, trong đó có Facebook, Google, Microsoft và Yahoo, để theo dõi các liên lạc trực tuyến trong một chương trình có tên gọi Prism.

Tất cả các công ty internet đã từ chối cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận các máy chủ của họ.

Prism được tin là đã cho giúp NSA và FBI tiếp cận các email, các cuộc trò chuyện trên mạng và các liên lạc khác trực tiếp từ máy chủ của các công ty internet lớn tại Mỹ.

Dữ liệu được sử dụng để theo dõi các công dân nước ngoài bị tình nghi khủng bố hoặc gián điệp. NASA cũng đang thu thập các cuộc điện thoại của các khách hàng Mỹ, nhưng không thu âm nội dung các cuộc trò chuyện.

Hôm 8/6, Giám đốc an ninh quốc gia Mỹ James Clapper đã gọi các hành động tiết lộ trên là "gây tổn thương". "Tôi hi vọng có thể tìm ra người nào làm việc này, vì điều này gây tổn hại nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sự an toàn cũng như an ninh quốc gia của Mỹ", ông Clapper nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC.

Prism được thành lập vào năm 2007 nhằm cho phép sự giám sát sâu rộng đối với các liên lạc trực tiếp và lưu giữ thông tin về người ngoại quốc ở nước ngoài.

Nội dung của các cuộc trò chuyện qua điện thoại được bảo vệ theo Hiến pháp Mỹ. Tuy nhiên, thông tin được chia sẻ với bên thứ 3, như các công ty điện thoại, thì nằm ngoài phạm vi bị cấm. Điều đó có nghĩa là dữ liệu về các cuộc điện thoại, như thời gian và thời lượng, có thể bị thu thập bởi giới chức chính phủ.

Văn phòng của ông Clapper đã đưa ra một tuyên bố hôm 8/6 nói rằng tất cả các thông tin thu thập được theo chương trình Prism đều được thực hiện với sự phê chuẩn của Tòa án giám sát tình báo nước ngoài (Fisa).

Prism được cho phép theo những thay đổi trong luật giám sát của Mỹ được thông qua dưới thời Tổng thống George Bush và được gia hạn hồi năm ngoái dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Hôm 7/6, ôn Obama đã bảo vệ các chương trình theo dõi, nói rằng điều này là cần thiết nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

"Không ai nghe các cuộc điện thoại của các bạn. Đó không là mục đích của chương trình này", ông Obama nói, nhấn mạnh rằng các chương trình đều được quốc hội Mỹ cho phép.

An Bình
Theo BBC

MỚI NHẤT
Mỹ cân nhắc vũ trang cho đối lập Syria
Mỹ cân nhắc vũ trang cho đối lập Syria

(Dân trí) – Trong tuần này, Mỹ sẽ xem xét một loạt phương án về Syria, trong đó có việc vũ trang cho phe đối lập, một giới chức Mỹ cho biết sau khi có tin Ngoại trưởng John Kerry vừa hoãn chuyến thăm Trung Đông để tham dự cuộc họp quan trọng này.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:39

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-10 vào hôm nay
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-10 vào hôm nay

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu-10 vào hôm nay để đưa 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên vũ trụ trong sứ mệnh không gian dài nhất của cường quốc châu Á cho tới nay.

Thứ ba, 11/06/2013 - 07:38

Nhật lần đầu phái 1.000 quân sang Mỹ tập trận đổ bộ
Nhật lần đầu phái 1.000 quân sang Mỹ tập trận đổ bộ

(Dân trí) - Từ ngày 11/6, khoảng 1.000 lính Nhật sẽ có mặt tại nam California để tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần chưa từng có tiền lệ với quân đội Mỹ, nhằm cải thiện khả năng tấn công đổ bộ của lực lượng Nhật Bản.

Thứ ba, 11/06/2013 - 07:38

Công dân Mỹ tiết lộ chương trình nghe lén "biến mất" ở Hồng Kông
Công dân Mỹ tiết lộ chương trình nghe lén "biến mất" ở Hồng Kông

(Dân trí) - Một cựu nhân viên CIA, người tiết lộ các thông tin chi tiết về chương trình theo dõi điện thoại và internet tối mật của chính phủ Mỹ, đã biến mất khỏi một khách sạn ở Hồng Kông.

Thứ ba, 11/06/2013 - 06:38

Tiết lộ nơi Mỹ giấu bom hạt nhân
Tiết lộ nơi Mỹ giấu bom hạt nhân

Cựu thủ tướng Hà Lan Ruud Lubbers vừa tiết lộ bí mật gây sốc: 22 vũ khí hạt nhân của Mỹ đang lưu giữ trên lãnh thổ nước này.

Thứ hai, 10/06/2013 - 09:44

Truy tố hiệu trưởng, quan chức qua đêm với 6 học sinh tiểu học
Truy tố hiệu trưởng, quan chức qua đêm với 6 học sinh tiểu học

Thời báo Hoàn cầu hôm nay, 10/6 đưa tin, hiệu trưởng và một quan chức chính quyền địa phương ở Hải Nam, Trung Quốc đã bị truy tố vì tội hiếp dâm, tòa án cho biết hôm chủ nhật, 9/6.

Thứ hai, 10/06/2013 - 06:59

Nhà ngoại giao Anh thuê chung cư đắt nhất châu Á
Nhà ngoại giao Anh thuê chung cư đắt nhất châu Á

(Dân trí) - Trưởng đại diện Anh tại Hồng Kông Caroline Wilson đang hứng "búa rìu dư luận" sau khi Bộ ngoại giao Anh xác nhận bà đang sống trong tòa nhà chung cư đắt nhất châu Á.

Thứ hai, 10/06/2013 - 05:35

Ấn Độ phát triển binh sĩ robot
Ấn Độ phát triển binh sĩ robot

(Dân trí) - Cơ quan nghiên cứu quốc phòng của Ấn Độ đang phát triển các binh sĩ robot có thể được triển khai tại các khu vực biên giới nhạy cảm, báo chí Ấn Độ đưa tin.

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:19

Mỹ - Trung: Đối thủ tiềm ẩn, sẵn sàng "rút kiếm"
Mỹ - Trung: Đối thủ tiềm ẩn, sẵn sàng "rút kiếm"

Tờ Diplomat của Nhật Bản vừa có bài bình luận về mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ với tựa đề 'Quan hệ Trung - Mỹ không thể tin nhau', cho rằng Mỹ, Trung Quốc luôn coi nhau là đối thủ tiềm ẩn, khi cần có thể sẵn sàng 'rút kiếm' giao chiến.

Thứ hai, 10/06/2013 - 03:27

Máy bay chở khách Indonesia vỡ đôi khi hạ cánh
Máy bay chở khách Indonesia vỡ đôi khi hạ cánh

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của Indonesia chở 52 người hôm nay đã gặp nạn trong khi hạ cánh xuống một sân bay ở miền đông nước này, khiến máy bay vỡ làm đôi, nhưng tất cả các hành khách đều sống sót.

Thứ hai, 10/06/2013 - 03:11

Du khách Việt rạch bụng tự sát tại Philippines
Du khách Việt rạch bụng tự sát tại Philippines

(Dân trí) - Tờ Inquirer của Philippines đưa tin một du khách Việt Nam hôm thứ bảy vừa qua đã tự rạch bụng mình và tử vong tại bệnh viện sau khi một người bạn Việt Nam từ chối không cho anh mượn tiền để mua vé trở về Việt Nam.

Thứ hai, 10/06/2013 - 01:49

"Sát thủ" diệt hạm thông minh và nguy hiểm nhất Biển Đông
"Sát thủ" diệt hạm thông minh và nguy hiểm nhất Biển Đông

“Đàn” tên lửa sẽ ưu tiên tiêu diệt mục tiêu quan trọng nhất như tàu sân bay, tuần dương hạm có lượng giãn nước lớn sẽ bị công kích bởi 2 – 3 tên lửa, các tên lửa còn lại sẽ tiêu diệt các mục tiêu khác.

Thứ hai, 10/06/2013 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc ly hôn "dũng cảm" của Putin: Tâm sự của đệ nhất phu nhân
Cuộc ly hôn "dũng cảm" của Putin: Tâm sự của đệ nhất phu nhân

Bà Lyudmila Puina vốn là một người kín đáo nhưng đôi lần hiếm hoi bà đã bộc lộ ít nhiều về cuộc sống của mình và về người bạn đời.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:58

Đấu súng gần sân bay thủ đô Kabul
Đấu súng gần sân bay thủ đô Kabul

(Dân trí) – Cảnh sát Afghanistan cho biết các tay súng được trang bị súng máy hạng nặng cùng súng phóng lựu vừa tổ chức một cuộc tấn công lớn vào khu vực gần sân bay thủ đô Kabul. Hiện chưa rõ con số thương vong.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:10

Chuyên gia Nga bàn chuyện ứng xử biển Đông
Chuyên gia Nga bàn chuyện ứng xử biển Đông

Nhằm mang đến cái nhìn đa chiều về tình hình biển Đông hiện nay, chúng tôi xin giới thiệu bài phỏng vấn ông Yakov Berger, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Viễn Đông-Viện Hàn Lâm khoa học Nga .

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:03

Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình chống chính phủ không ngừng lan rộng
Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình chống chính phủ không ngừng lan rộng

(Dân trí) – Dù đã bước sang ngày thứ 10 liên tiếp nhưng các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi hàng chục nghìn người vẫn đổ ra đường. Trong khi đó, Thủ tướng Erdogan đã gọi người biểu tình là "kẻ cướp".

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:53

Mỹ bắt đầu tập trận đa quốc gia tại Jordan
Mỹ bắt đầu tập trận đa quốc gia tại Jordan

(Dân trí) - Binh sĩ Jordan và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận đa quốc gia có sự tham gia của máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa tói tân Patriot, động thái đang được Nga và Syria theo dõi sát.

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:49

Tranh cãi chuyện đệ nhất phu nhân Trung Quốc dùng iPhone
Tranh cãi chuyện đệ nhất phu nhân Trung Quốc dùng iPhone

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện được nhìn thấy sử dụng điện thoại iPhone khi tháp tùng chồng trong chuyến công du nước ngoài mới đây, bất chấp cuộc chiến ngôn từ của Trung Quốc với hãng Apple.

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:33

Hàn Quốc - Triều Tiên sắp đàm phán liên chính phủ
Hàn Quốc - Triều Tiên sắp đàm phán liên chính phủ

(Dân trí) – Hai miền Triều Tiên đã nhất trí sẽ tiến hành đối thoại cấp cao hơn vào giữa tuần này. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp cấp chính phủ đầu tiên giữa hai bên sau hơn hai năm quan hệ căng thẳng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:09

Obama thúc giục Tập Cận Bình “xuống thang” tại Hoa Đông
Obama thúc giục Tập Cận Bình “xuống thang” tại Hoa Đông

(Dân trí) - Trong ngày cuối cùng của cuộc tiếp xúc bán chính thức Mỹ -Trung tại California, Tổng thống Obama đã hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình ngưng các hành động gây căng thẳng với Nhật.

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:04

Đài Loan "nhắc nhở" Mỹ về viện trợ vũ khí
Đài Loan "nhắc nhở" Mỹ về viện trợ vũ khí

(Dân trí) - Chỉ ít giờ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã lên tiếng nhắc lại yêu cầu được mua vũ khí của Mỹ.

Thứ hai, 10/06/2013 - 07:41

Biểu tình lớn phản đối xuyên tạc lịch sử ở Campuchia
Biểu tình lớn phản đối xuyên tạc lịch sử ở Campuchia

Sáng 9/6, khoảng 10.000 nạn nhân chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã tổ chức biểu tình tại Quảng trường dân chủ ở Phnom Penh để phản đối ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch đảng đối lập Cứu dân tộc Campuchia (CNRP), do ông này đã “xuyên tạc sự thật lịch sử”.

Chủ nhật, 09/06/2013 - 08:45

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Vợ chồng Tổng thống Nga Putin tuyên bố chia tay trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình; các nhân viên cứu hỏa Việt Nam nỗ lực dập tắt đám cháy tại một cây xăng; đi thuyền trên quảng trường bị ngập sâu ở Đức... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 09/06/2013 - 03:46

MiG-35 - "ứng viên" hàng đầu thay thế MiG-21 Việt Nam
MiG-35 - "ứng viên" hàng đầu thay thế MiG-21 Việt Nam

MiG-35 tích hợp được tất cả những tính năng ưu việt nhất của các máy bay thế hệ thứ 4 và một phần của thế hệ thứ 5.

Chủ nhật, 09/06/2013 - 02:54