Thứ tư, 10/07/2019 - 11:18

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc

Dân trí

Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết án 40 tháng tù sau khi bà này nhận tội trao đổi các thông tin nhạy cảm với các nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy các món quà xa xỉ.

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc - 1

Bà Candace Claiborne từng là quan chức lâu năm của Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ) 

Đối tượng bị kết án là bà Candace Claiborne, người từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ tại các quốc gia trên khắp thế giới kể từ năm 1999. Ngoài 40 tháng tù giam, bà này cũng đối mặt với 3 năm bị giám sát sau khi được thả, cùng khoản tiền phạt 40.000 USD, theo Văn phòng công tố quận Columbia.

Bà Claiborne bị truy tố vào năm 2017 vì nhận quà từ 2 quan chức Trung Quốc, trong đó có các thiết bị điện tử, các kỳ nghỉ và một căn hộ đầy đủ tiện nghi, cũng như các khoản chi trả học phí cho một trường thời trang ở Trung Quốc cho một thành viên gia đình.

Bà Claiborne cũng bị truy tố tội nói dối về các trao đổi với giới chức về các mẫu khai miễn trừ an ninh và trong các cuộc thẩm vấn với các nhân viên điều tra chính phủ.

Theo các tài liệu bào chữa, bà Claiborne đã gặp các quan chức tình báo Trung Quốc hàng tháng trong khi đang đảm nhiệm một vị trí tại Trung Quốc và trong nhiều lần đã trao các phong bì chứa thông tin, sách trắng và các tài liệu không được công bố công khai về các hoạt động và các cuộc thảo luận của các nhà ngoại giao Mỹ.

“Việc các cơ quan tình báo Trung Quốc nhắm vào các nhân vật được hưởng quyền miễn trừ an ninh của Mỹ là một mối đe dọa liên tục mà chúng ta phải đối mặt, và việc kết án hôm nay cho thấy những người phản bội niềm tin của người Mỹ sẽ bị trả giá vì hành động của họ”, John P. Selleck, quyền giám đốc văn phòng tại Washington của FBI, cho biết.

An Bình

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm