Thứ hai, 13/07/2020 - 20:51

Cựu quan chức Mỹ nói "các nhà khoa học Vũ Hán chạy sang phương Tây"

Dân trí

Cựu quan chức Mỹ đã tiết lộ với báo Anh về việc các nhân viên tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi bị nghi rò rỉ virus corona mới, bỏ trốn và hợp tác với tình báo phương Tây.

Cựu quan chức Mỹ nói các nhà khoa học Vũ Hán chạy sang phương Tây - 1

Cựu quan chức Mỹ Steven Bannon. (Ảnh: NYPost)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Dailymail ngày 12/7, Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã hợp tác với phương Tây để trưng bằng chứng cho thấy virus corona mới gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm này.

“Họ vẫn chưa công bố với truyền thông, nhưng đã có những người rời khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán và các phòng thí nghiệm khác để sang phương Tây và đang trưng bằng chứng cho thấy trách nhiệm của Trung Quốc. Tôi nghĩ mọi người sẽ bị sốc”, ông Bannon nói với Dailymail.

Cựu quan chức Mỹ cho biết những người đào tẩu khỏi Trung Quốc cũng trao đổi với các cơ quan tại châu Âu và Anh.

“Các nhân viên tại các phòng thí nghiệm đã rời khỏi Trung Quốc và Hong Kong từ giữa tháng 2. (Tình báo Mỹ) cùng (tình báo Anh) MI5 và MI6 đang cố gắng tìm cách củng cố hồ sơ pháp lý cẩn trọng và việc này có thể mất nhiều thời gian”, ông Bannon cho biết thêm.

Cựu quan chức Mỹ nói các nhà khoa học Vũ Hán chạy sang phương Tây - 2

Các nhà khoa học làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: Dailymail)

Ông Bannon tiết lộ thêm rằng, “một số người đào tẩu đang hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để kết nối thông tin về những gì đã xảy ra tại Viện Virus học Vũ Hán” nơi mà ông cho là "vận hành và quản lý yếu kém”.

Giới chức WHO từng nói rằng virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Họ cho rằng virus này có thể xuất phát từ loài dơi, sau đó lây truyền sang một “vật chủ trung gian” trước khi lây nhiễm cho con người.

Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều quan chức Mỹ tuyên bố có bằng chứng cho thấy Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Giới chức Mỹ không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này, trong khi Trung Quốc phản đối kịch liệt.

Dịch Covid-19 cho đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến ít nhất 572.000 người thiệt mạng và hơn 13 triệu người nhiễm bệnh. Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với ít nhất 137.000 ca tử vong và hơn 3,4 triệu ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Dailymail