Thứ tư, 04/09/2019 - 20:30

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc

Dân trí

Một nhân chứng đã khai trước tòa rằng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng đề xuất trao nhiều dự án cho Trung Quốc để đổi lấy việc được Bắc Kinh trả nợ cho quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, lời khai trên do nhân chứng Amhari Efendi Nazaruddin, cựu trợ lý của ông Najib Razak, cung cấp tại phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia hôm nay 4/9.

Bloomberg cho biết doanh nhân lưu vong Jho Low là người đại diện cho cựu Thủ tướng Najib trong cuộc gặp với Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC). Amhari cũng tham dự cuộc gặp này.

Theo lời khai của Amhari trong ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa, ông Low và ông Najib đã lên kế hoạch sử dụng các thỏa thuận với các công ty nhà nước của Trung Quốc để giải quyết các khoản nợ của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Đây là lần đầu tiên một cựu quan chức trong chính quyền cựu Thủ tướng Najib lên tiếng xác nhận rằng, từng có các cuộc thảo luận giữa các cơ quan của Trung Quốc với chính quyền Malaysia để nhờ giúp đỡ giải quyết vụ bê bối 1MDB bằng cách trao đổi các thỏa thuận nhà nước.

Hiện SASAC chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Chính quyền đương kim Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã đánh bại ông Najib trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, cũng chưa lên tiếng xác nhận.

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc - 2

Ông Jho Low (Ảnh: AP)

Hồi tháng 1, chính quyền Thủ tướng Mahathir thông báo đang tiến hành điều tra xem liệu chi phí của các dự án cơ sở hạ tầng sử dụng nguồn vốn từ Trung Quốc có bị thổi phồng vì liên quan tới các khoản nợ của 1MDB hay không. Thời báo Phố Wall năm 2016 từng đưa tin rằng, Trung Quốc từng đề nghị giúp trả nợ cho quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đang gặp khủng hoảng của Malaysia.

Nhân chứng Amhari khai rằng SASAC đã được chính quyền Thủ tướng Najib đề xuất trao cho các dự án, bao gồm tuyến đường sắt ven biển phía đông. Dự án này từng bị Thủ tướng Mahathir yêu cầu dừng triển khai trước khi được cho phép khôi phục với chi phi thấp hơn.

Ngoài ra, nhân chứng cũng tiết lộ rằng các dự án đường dẫn khí đốt xuyên Sabah, đường sắt cao tốc Kuala Lumpur – Bangkok và dự án phát triển trung tâm tài chính Labuan cũng được đặt lên bàn để xem xét trong cuộc gặp giữa đại diện của cựu Thủ tướng Najib và SASAC.

Ông Najib, 66 tuổi, đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc liên quan tới vai trò của ông trong quỹ đầu tư 1MDB, bao gồm 25 cáo buộc tham nhũng liên quan tới những thỏa thuận và thương vụ trị giá hàng tỷ USD từ 1MDB. Tuy vậy, cựu Thủ tướng Malaysia vẫn phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Najib lập ra quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, không lâu sau, ông trở thành tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ 1MDB. Các công tố viên tin rằng khoảng 700 triệu USD từ quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib. Theo các công tố viên, số tiền này đã được sử dụng cho lối sống xa hoa của ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor - người cũng đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Năm ngoái, cảnh sát Malaysia đã khám xét nhà riêng và văn phòng của vợ chồng ông Najib, thu giữ số tiền mặt và trang sức có tổng giá trị 273 triệu USD. Đây là vụ khám xét và thu giữ lớn nhất trong lịch sử Malaysia. Tuy nhiên, ông Najib khẳng định, chủ yếu đó là các món quà từ bạn bè.

Ngoài ông Najib, các cựu quan chức trong chính quyền của ông cũng bị truy tố hàng chục tội danh liên quan đến bê bối tại quỹ 1MDB.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm