Thứ năm, 19/12/2019 - 08:10

Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

Dân trí

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông sẽ “thề độc” theo nghi lễ linh thiêng của Hồi giáo nhằm bác cáo buộc đã ra lệnh giết chết người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

Cựu Thủ tướng Malaysia hứa thề độc để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ - 1

Ông Najib Razak và người đẹp Mông Cổ Altantuya Shaariibuu (Ảnh: Reuters, AFP)

Trên Facebook cá nhân ngày 18/12, ông Najib tuyên bố sẽ thực hiện nghi lễ mang tên “sumpah laknat” tại nhà thờ Hồi giáo Masjid Jamek ở thủ đô Kuala Lumpur, sau lễ cầu nguyện vào ngày 20/12.

“Tôi dự định sẽ thực hiện nghi lễ sumpat laknat để bác cáo buộc trong lời khai của Azilah Hadri”, ông viết.

Khi một người Hồi giáo thực hiện thủ tục nói trên, người này đưa ra cam kết linh thiêng rằng mình đang nói thật và sẵn sàng chấp nhận bị nguyền rủa nếu nói dối.

Động thái của ông Najib diễn ra sau khi truyền thông Malaysia công bố nội dung bản khai của cựu cảnh sát trưởng Malaysia Azilah Hadri, người bị kết án tử hình với tội danh sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu năm 2006.

Theo bản khai này, Azilah nói rằng, anh ta và đồng nghiệp Sirul Azhar Umar đã giết người mẫu Mông Cổ theo lệnh của ông Najib Razak vào năm 2006 khi ông vẫn đang là phó thủ tướng. Ông Najib bị tố đã lệnh cho 2 cựu sĩ quan cảnh sát này "bắt và thủ tiêu" sau đó cho “nổ xác” nữ người mẫu vì cho rằng cô là "gián điệp nước ngoài" và là "mối đe dọa an ninh quốc gia".

Azilah khai rằng ông Najib đã làm động tác “cắt cổ” như là dấu hiệu khi ra lệnh cho anh giết chết Altantuya. Ông Najib đã phản bác cáo buộc này. Ông cũng tìm cách ngăn nỗ lực của Azilah đòi xét xử lại vụ án.

Hiện ông Najib đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc sai phạm trong thời gian còn đương nhiệm. Ông cũng cho rằng liên minh cầm quyền Pakatan Harapan có thể đứng sau lời cáo buộc ra lệnh giết người đẹp Mông Cổ nhằm khiến ông phải im lặng. Thủ tướng đương nhiệm của Malaysia Mahathir Mohammad đã mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này của ông Najib.

Altantuya từng là người mẫu kiêm phiên dịch viên. Người đẹp Mông Cổ được cho là có cuộc tình ngoài luồng với Abdul Razak Baginda, cố vấn thân cận của ông Najib Razak từ năm 2000-2008.

Altantuya trực tiếp phiên dịch cho đàm phán hợp đồng của Malaysia mua 2 tàu ngầm Pháp năm 2002. Ông Najib và Abdul được cho là đã bỏ túi hàng triệu USD hoa hồng từ thương vụ và bị Altantuya tống tiền.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia