Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:51

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

Dân trí

Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đã đào thoát khỏi đất nước 2 năm trước.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cấp quốc tịch Serbia - 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, chính phủ Serbia quyết định cấp cho bà Yingluck, 52 tuổi, quốc tịch nước này hôm 27/6, viện dẫn điều luật rằng “một người nước ngoài có thể được trao quyền công dân Serbia nếu điều này phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Thông báo này được phát đi ngày 8/8 trên phương tiện truyền thông địa phương và không có thêm bất cứ một lời giải thích chi tiết nào.

Các quan chức Serbia, các nhà ngoại giao Thái Lan ở Belgrade và gia đình Shinawatra hiện vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Cựu Thủ tướng Yingluck bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức. Bà Yingluck chạy khỏi đất nước hồi tháng 8/2017 để trốn tránh phiên tòa luận tội.

Tháng 9/2017, tòa án tối cao Thái Lan đã tiến hành phiên xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck. Theo phán quyết của tòa, bà Yingluck lĩnh án 5 năm tù và phải bồi thường thiệt hại.

Cả bà và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin cũng từng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đã phải trốn đi nhằm tránh phải thi hành án do bị cáo buộc tham nhũng.

Hồi đầu năm nay, trên trang mạng xã hội Twitter, cựu Thủ tướng Yingluck khẳng định bà đã từ bỏ con đường chính trị. Bà thừa nhận rằng đã chịu đựng đủ những vất vả từ quá trình làm chính trị trước đó.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia